Ngại gì không thử làm mứt chà là mới lạ đón năm mới

Các bạn đã biết cách làm mứt chà là đúng chuẩn để giữ được trọn vẹn hương vị chưa? Nếu chưa biết thì cũng đừng lo lắng, Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ với bạn cách làm mứt chà là ngay đây.

Bạn đang đọc: Ngại gì không thử làm mứt chà là mới lạ đón năm mới

Mứt chà là bóng đẹp ngọt thơm

Công dụng tuyệt vời của quả chà là

– Chà là một loại quả có vị ngọt thanh, hơi dẻo, được xem như một món ăn vặt hàng ngày và là nguồn nguyên liệu tự nhiên cho vị ngọt của bánh, kẹo. Ngoài ra, quả chà là cũng được coi là một vị thuốc cực kỳ tốt cho sức khỏe, chứa nhiều các chất dinh dưỡng, các chất có lợi cho con người như kali, chất béo, đạm thực vật, cacbonhydrat, chất xơ, … Đặc biệt, quả chà là còn có các sinh tố nhóm B, các chất magnesium, canxi, potassium, sắt, … Đặc biệt, lượng đường trong quả chà là khá cao, đó chính là lý do khi ăn, chúng ta cảm nhận được vị ngọt rất rõ.

Cách làm mứt đào giải khát ngày nóng nực.

Mứt chà là vừa ngon vừa bổ

– Vì có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người nên quả chà là có tác dụng rất tốt trong việc giảm lượng cholesterol có trong máu; tốt cho hệ tiêu hóa của con người và ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, quả chà là cũng cực kỳ tốt cho hệ xương khớp; tốt cho da và tóc; bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Tips chọn chà là ngon

– Một trong những công đoạn quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món mứt chính là lựa chọn chà là. Những quả chà là đạt tiêu chuẩn sẽ cho ra một món mứt hoàn hảo nhất.

– Bạn nên chọn chà là loại quả còn tươi, to vừa bằng ngón tay cái và có màu vàng hơi cam để làm mứt. 

– Không nên chọn những quả quá to hoặc quá nhỏ. Cũng không nên chọn quả xanh hoặc quả quá chín, có màu đỏ rượu vì trong quá trình làm mứt sẽ rất dễ bị nát, thành phẩm làm ra không được ngon và bắt mắt.

– Chọn những quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không bị mềm nhũn.

Mứt rau câu nhiều màu sắc giòn ngon.

Nguyên liệu làm mứt chà là

Tìm hiểu thêm: 4 cách làm bánh quy yến mạch vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Chuẩn bị khoảng 3 kg chà là

Giống như nhiều loại mứt khác, nguyên liệu để làm mứt chà là vô cùng đơn giản, chì gồm:

  • Quả chà là: 3kg
  • Đường cát trắng: 2kg
  • Muối hột

Cách làm mứt chà là đơn giản

Cách làm mứt chà là cũng không quá phức tạp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm mứt chà là

– Chà là cần được loại bỏ hết những quả bị dập nát, bị nhũn. 

– Sau khi bỏ hết đi những quả kém chất lượng thì bạn đem chà là đi rửa sơ qua với nước sạch vài lần, rồi ngâm vào chậu nước muối làm sạch hết các bụi bẩn và vi khuẩn hình thành trong quá trình vận chuyển.

– Khi đã ngâm chà là với nước muối trong một khoảng thời gian nhất định thì cho chà là ra rổ, để ráo. 

– Cho chà là vào một chiếc thau lớn, thêm đường với tỉ lệ 2:1 (cứ 2kg chà là thì dùng 1kg đường vì bản thân chà là đã khá ngọt).

– Ngâm chà là với đường trong thời gian ít nhất là 5 tiếng, nếu để được qua đêm thì càng tốt, chà là sẽ ngấm được đường hơn.

– Kiểm tra thau chà là thấy đường đã tan hết thành nước thì tiến hành sang bước tiếp theo là sên mứt chà là.

Mứt chuối xanh giòn giòn lai rai cùng nước trà thì tuyệt vời.

Bước 2: Sên mứt chà là

– Ở bước này, bạn chuẩn bị một chiếc chảo thật lớn, cho toàn bộ phần chà là ngâm và nước đường vào chảo là đun trên bếp với lửa lớn. Đun sôi khoảng 5 – 10 phút thì hạ nhỏ lửa và dùng đũa để đảo đều tay và liên tục.

– Lưu ý: Công đoạn sên mứt cũng rất quan trọng, nó sẽ quyết định thành phẩm của bạn có ngon và đẹp mắt hay không. Nó khá đơn giản nhưng đòi hỏi phải thật cẩn thận và chú ý. Lúc nước đường bắt đầu cạn dần thì bạn phải để lửa thật nhỏ và liên tục đảo đều mứt để không bị cháy đường. Nhưng trong quá trình đảo cũng phải thật nhẹ tay nếu không chà là sẽ dễ bị nát.  Lời khuyên cho bạn là nên chọn loại chảo hoặc nồi dày để mứt được ngon hơn.

– Quan sát thấy phần nước đường cạn và keo lại, chà là chuyển dần sang màu nâu thì bạn tắt bếp. Nếu có lò nước thì bạn cho ra khay và sấy trong 5 phút để mứt được khô hơn. 

– Trường hợp nhà bạn không có lò nướng thì cũng đừng quá lo, bạn cũng có thể đem phơi dưới trời nắng to nhé.

>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây vừa ngon vừa đẹp mắt

Thành phẩm mứt chà là

Bước 3: Cách bảo quản mứt chà là

– Mứt chà là sau khi để nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín bằng nắp đậy để tránh xảy ra tình trạng oxy hóa, mứt bị hỏng và chảy nước.

– Bảo quản mứt ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, sau mỗi lần sử dụng thì đậy nắp kín lại.

– Tuy rằng mứt chà là được làm chín bằng nhiệt độ cao và có một lớp đường bao bọc bên ngoài để bảo vệ nhưng vẫn cần được bảo quản một cách cẩn thận.

– Việc bảo quản cẩn thận sẽ giúp cho thời gian sử dụng mứt được lâu hơn, có thể bảo quản lên đến 1 tháng. Ngoài ra, bảo quản đúng cách còn giữ được hương vị thơm ngon và chất lượng mứt được tốt nhất.

Qua bài chia sẻ này, chắc hẳn bạn đã bỏ túi được cách để làm ra món mứt chà là thơm ngon đặc biệt cho ngày Tết rồi phải không? Cùng bắt tay ngay vào thực hiện ngay để có được món mứt mới lạ tiếp đãi những vị khách, người thân và bạn bè trong mùa Tết năm nay nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *