Cá bống kho gừng chính là một trong những cách chế biến cá bống được nhiều người sử dụng. Bởi gừng không chỉ át đi mùi tanh của cá mà còn làm cho món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Hôm nay hãy cũng Yummyday làm thử món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng này nhé.
Bạn đang đọc: Ngất ngây với món cá bống kho gừng rất đơn giản nhưng đậm đà
Cá bống kho gừng
Nguyên liệu cho món cá bống kho gừng
- Cá bống: 500 Gram
- Gừng băm: 1 Muỗng canh
- Nước màu: 1 Muỗng cà phê
- Nước mắm: 200 ml
- Tiêu: 1 Muỗng cà phê
- Ớt băm: 1 Muỗng cà phê
- Đường trắng: 2 Muỗng canh
Cách làm món cá bống kho tương gây thương gây nhớ chỉ sau một lần thử
Cách làm món cá bống kho gừng đơn giản
Bước 1:
Đầu tiên chúng ta sẽ lấy cá bống ra cạo sạch vảy và loại bỏ đi phần mang. Sau đó chúng ta dùng một chút muối bóp nhẹ cá bống cho cá hết nhớt. Tiếp đó chúng ta rửa cá lại thật sạch với nước.
Tiếp theo chúng ta cho những con cá bống đã làm sạch vào bên trong nồi đất. Tiếp đó chúng ta cho vào nồi đất chút nước mắm, đường, gừng, tiêu, ớt và nước màu vào trộn đều với cá bống. Chúng ta nhớ trộn thật đều để cá bống có thể ngấm đều các gia vị. Sau đó chúng ta đợi khoảng 30 phút để cá bống có thể ngấm đều gia vị và còn giúp cá sau khi kho có thể chắc thịt hơn.
Bước 2:
Sau đó chúng ta bật bếp lên và đặt nồi cá bống đã ngấm đều gia vị lên trên. Chúng ta sẽ mở lửa lớn để nồi cá mau sôi rồi đảo sơ nồi cá cho cá hơi săn lại. Khi các gia vị đã tan đều và ngấm vào cá chúng ta cho thêm vào nồi chút nước sôi. Chúng ta nên đổ nước đến sấp mặt cá rồi hạ nhỏ lửa lại và bắt đầu kho.
Chúng ta sẽ đợi đến khi nồi cá gần cạn hết nước thì nêm nếm lại lần cuối cho vừa khẩu vị gia đình rồi có thể tắt bếp. Trong quá trình nấu chúng ta nên đảo cá nhẹ tay vài lần để những con cá đều thấm đều gia vị.
Cách làm món cá bống kho tiêu ngon đúng điệu ai ăn cũng thích cũng mê
Bước 3:
Tìm hiểu thêm: Cách làm xoài lắc muối tôm chua ngọt ngon nhất Sài Gòn
Món cá bống kho gừng của chúng ta đã hoàn thành và chỉ cần cho ra đĩa để thưởng thức. Chúng ta sẽ có một nồi cá kho nóng hổi với hương gừng vừa đặc trưng lại thơm ngon thêm vào thịt cá vừa dai lại chắc mà kết hợp với cơm thì quá hoàn hảo. Chỉ một nồi cá kho này thôi cũng có thể giúp cho bữa cơm của bạn thơm ngon đậm đà đến khó cưỡng.
Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu cho món cá bống kho tiêu
- 1 kg cá bống biển
- 1 nhánh gừng già, to
- 3-4 nhánh tỏi khô
- 2 củ hành khô
- 2 thìa canh dầu hào
- Nước đường canh, 1 tý bột nghệ
- Mắm, tiêu đen nguyên hạt rang thơm đập nhỏ vừa, tiêu xay
- 1/2 thìa canh đường
- 2-3 quả ớt chỉ thiên
- 1 bát nước chè mạn pha đặc (còn nóng)
- Dấm trắng, muối tinh
Cách làm món cá bống kho tộ thơm ngon ngộ ngộ ông xã khen hết lời
Cách làm cá bống kho tiêu siêu thơm ngon
Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành làm sạch cá bống bằng cách cạo sạch vảy và chặt bỏ đi đầu cá bống. Sau đó chúng ta dùng chút muối bóp nhẹ cá bống để làm sạch nhớt. Tiếp đó chúng ta rửa sạch cá bống với nước sơ qua rồi dùng chút giấm để rửa cá một lần cho cá bớt tanh. Sau đó chúng ta rửa lại có một lần nữa với nước sạch rồi để ráo. Tuỳ vào kích thước cá cùng như sở thích của gia đình mà chúng ta có thể cắt nhỏ cá bống ra hoặc để nguyên con nhé.
Sau đó chúng ta cho cá vào một cái tô rồi lần lượt cho vào tô chút bột canh, dầu hào và nước mắm. Tiếp đó chúng ta đảo đều để cá ngấm gia vị. Chúng ta sẽ ướp cá trong khoảng 20 phút để thịt cá đậm đà hơn.
Tiếp theo chúng ta sẽ lấy gừng cạo vỏ rồi thái gừng thành từng lát mỏng. Đối với hành và tỏi thì sau khi bóc vỏ làm sạch chúng ta sẽ dùng dao đập dập.
Tiếp đó chúng ta sẽ bật bếp và đặt nồi lên chuẩn bị kho cá. Chúng ta sẽ cho vào nồi chút dầu ăn cho nóng rồi cho hành, tỏi, gừng và tiêu đã đạp nhỏ vào phi. Khi các nguyên liệu đã vàng thơm chúng ta sẽ cho lần lượt từng con cá vào đảo nhẹ nhàng để tránh thịt cá bị nát. Chúng ta sẽ tiếp tục đảo cho đến khi thịt cá săn đều cả 2 mặt.
Sau đó chúng ta cho nước đường canh và bột nghệ vào nồi đảo nhẹ rồi giảm bớt lửa lại. Chúng ta có thể lắc nhẹ nồi để cá ngấm đều màu nhìn bắt mắt hơn. Khi thấy nước màu gần cạn thì chúng ta sẽ tiến hành cho nước chè vào ngập mặt cá. Sau đó chúng ta lại tiếp tục đun sôi thêm khoảng 10 phút thì có thể tắt bếp và để nồi cá nguội bớt.
Cách làm món cá bống kho nghệ ngon đê mê trẻ già đều thích
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh kim chi đậu phụ thịt bò hoặc thịt lợn ngon nhất
Khi nồi cá đã bớt nóng chúng ta lại tiếp tục bật bếp lên đun một lần nữa. Lần này chúng ta sẽ đun đến khi nước trong nồi gần cạn hết và sệt lại thì chúng ta nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn rồi rắc vào nồi chút tiêu xay sau đó tắt bếp.
Chúng ta đã có một nồi cá bống kho tiêu thơm ngon hấp dẫn chỉ cần cho ra đĩa và thưởng thức. Món cá kho này sẽ vừa có màu sắc bắt mắt nhờ bột nghệ hoà với thịt cá bống săn chắc cùng với hương gừng, tiêu thơm ngon cho ta một nồi cá kho hoàn hảo.
Cá bống kho gừng với cách làm cụ thể như video bên dưới bạn nhé!
Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong cách làm món cá bống kho gừng và tặng kèm thêm món cá bống kho tiêu thơm ngon hấp dẫn rồi. Hy vọng những chia sẻ của Yummyday sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn này thật dễ dàng và thành công.
Bloganngon.edu.vn