Tôm rim ngon là một trong những món ăn cực kì dễ chế biến, cùng với nguyên liệu chính là tôm kết hợp cùng với các gia vị dễ tìm, dễ ăn tạo ra những hương vị vừa lạ vừa quen, ai ai thưởng thức cũng đều không thể chối từ. Cùng Bloganngon.edu.vn thực hiện cách làm tôm rim ngon thôi!
Bạn đang đọc: Sáng tạo tôm rim ngon chuẩn đủ vị theo cách riêng của bạn
Dinh dưỡng có trong tôm
Tôm là một trong những loại hải sản phổ biến nhất thế giới, kể cả trong gia đình Việt. Bởi đặc tính của nó có rất nhiều canxi giúp xương chắc khỏe, nhiều khoáng chất dinh dưỡng, protein, hàm lượng chất béo thuộc hàng thấp. Do đó sinh vật biển này sở hữu những đặc tính như chống chảy máu, chống oxy, tránh viêm, ngăn ngừa ung thư và chống lại quá trình tạo mạch máu trong điều trị ung thư.
Thêm vào đó, axit béo trong tôm chứa nhiều omega tốt cho sức khỏe mang lại nhiều lợi ích cho não cũng như tăng cường phát triển thị giác ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra tôm còn tốt cho tim mạch và bảo vệ mắt.
6 cách làm tôm rim độc đáo
Cách làm tôm rim me
Nguyên liệu cho món tôm rim me
– 500gr tôm (ưu tiên tôm sú hoặc tôm đồng các bạn nhé!)
– Me cô đặc
– Hành tím, tỏi, hành lá
– Gia vị cần: đường, hạt nêm, muối, dầu mè, dầu ăn
Sáng tạo món thịt kho tôm thơm ngon hấp dẫn ai ăn cũng khen
Các bước làm món tôm rim me
Bước 1:
- Với tôm, các bạn cắt bỏ đuôi, râu và phần cứng ở đầu, các bạn nhớ rút sợi chỉ ở dọc sống lưng của tôm rồi rửa lại với nước một lần nữa cho sạch rồi để ráo nước.
- Hành tím và tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành lá cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2:
- Với me, các bạn chuẩn bị một chén nước sôi (không nhất thiết là sôi 100 độ nhé, ấm ấm cũng được rồi nè) rồi cho me cô đặc vào. Khi nước nguội, các bạn dùng tay sạch bóp chắt phần xác me để lấy nước cốt, rồi lọc phần xác lại một lần nữa là xong.
- Khi đã chuẩn bị xong phần nước cốt me, bạn sẽ nêm nếm thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng hạt nêm, cho tiêu vừa ăn, 2 muỗng dầu mè rồi khuấy đến khi tất cả gia vị hòa lẫn và tan vào nhau thành một hỗn hợp hơi sệt lại nhé.
Bước 3:
- Các bạn chuẩn bị một chiếc chảo, rồi cho hành tím, tỏi, dầu ăn vào phi cho thơm rồi cho tôm vào xào sơ cho thịt tôm săn chắc lại và lưu ý là không bị ra nước nhé. Khi thấy tôm săn lại, các bạn cho hỗn hợp nước me vào đảo nhẹ, vặn lửa nhỏ rồi đảo đều tay cho khi nước sốt cạn chảo và thấm đều hết vào tôm rồi mới cho hành lá vào và tắt bếp.
- Tôm rim me có vị chua chua ngọt ngọt, cắn vào một miếng cho thể cảm nhận vị chua ngọt hòa quyện vào nhau cùng với thịt tôm chắc nịch khi ăn cùng với cơm nóng còn tăng vị ngon lên gấp 10 lần đó.
Tôm khô kho quẹt nghe tên thôi cũng đã quá sá thèm rồi
Cách rim tôm với mắm
Nguyên liệu cho món tôm rim mắm
– 300gr tôm (các bạn nên chọn tôm sú hoặc tôm nõn nhé)
– Nước mắm
– Tỏi, hành lá, ngò, ớt
– Gia vị cần: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước hạt điều
Các bước làm tôm rim mắm
Bước 1:
- Tôm bạn cũng làm sạch tương tự và nhớ phải rút chỉ đen trên lưng tôm ra nhé.
- Với tỏi, các bạn rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá, ngò, ớt chỉ cần rửa sạch để ráo nước là được.
Bước 2:
- Các bạn làm hỗn hợp ướp tôm với một muỗng nước mắm, đường, tiêu và một ít hạt nêm rồi cho tôm vào ướp khoảng 5-10 phút.
Bước 3:
- Các bạn chuẩn bị một cái chảo đã được làm nóng, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi cho vàng và thơm rồi mới cho tôm với hỗn hợp đã ướp sẵn vào chảo, đảo nhẹ rồi để lửa nhỏ.
Bước 4:
- Khi hỗn hợp đã thấm hết vào tôm, các bạn cho thêm 1 ít nước lọc để tạo thêm sốt rồi nêm nếm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn nhé.
- Tôm rim mắm mang đậm hương vị đậm đà từ nước mắm mà không bị gắt nhờ có vị ngọt trung hòa từ tôm tạo nên một món tôm rim mắm không thể nào cưỡng lại được.
Món tôm kho tàu chuẩn phong cách Việt
Cách rim tôm chua ngọt
Nguyên liệu làm tôm chua ngọt
– 300gr tôm (tôm sú/ tôm nõn)
– 1 trái chanh, giấm
– Hành tím, tỏi, hành lá, ngò ớt
– Gia vị: đường, mắm, muối, hạt nêm
Các bước làm tôm rim chua ngọt
Bước 1:
- Công đoạn sơ chế tôm như các cách nếu trên
- Hành, tỏi rửa sạch rồi băm nhỏ, hành lá và ngò rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Chanh các bạn chỉ cần vắt lấy nước cốt.
Bước 2:
- Các bạn chuẩn bị nửa chén nước, cho thêm nước cốt chanh, 2 muỗng đường, nửa muỗng hạt nêm để làm hỗn hợp nước sốt chua ngọt.
Bước 3:
- Các bạn bắt chảo, cho dầu, tỏi, hành phi vào chảo rồi phi cho thơm, sau đó cho chén hỗn hợp chua ngọt vào khuấy đều chảo 2-3 phút. Sau đó hẳn cho tôm vào để lửa nhỏ rim cho đến khi nước sốt đặc sệt lại, bao phủ hết số tôm rồi tắt bếp là xong.
- Món tôm rim chua ngọt này mang một hương vị chua ngọt hòa quyện rất tinh tế tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu tôm rim thịt
Tìm hiểu thêm: Cách nấu súp tôm đầy dinh dưỡng cho bữa sáng
Nguyên liệu làm tôm rim thịt
– 250gr tôm tươi
– 100gr thịt ba chỉ
– Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, tỏi băm
– Gia vị cần: đường, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, dầu điều
Cách rim tôm ngon với thịt
Bước 1:
- Tôm làm sạch như công đoạn nếu trên bạn nhé.
- Với thịt ba chỉ, các bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái nhỏ, có thể thái sợi nha.
Bước 2:
- Tôm và thịt các bạn chia làm hai tô khác nhau và cùng ướp với một ít tiêu, hạt nêm, nước mắm. Cả hai các bạn đều ướp trong khoảng thời gian là 15-20 phút nha.
Bước 3:
- Các bạn sẽ phi thơm hành tím, tỏi với dầu ăn trước rồi cho thịt đã ướp vào đảo sơ, sau đó mới cho thêm tôm rồi xào đều tay. Ở bước này, các bạn nêm thêm một ít gia vị sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn nha, có thể thêm một ít nước nóng để tôm và thịt được chín hoàn toàn và không bị khô nước nhé.
- Các bạn cho thêm 1 ít dầu điều vào cho món ăn tăng thêm phần màu sắc, để lửa nhỏ và rim cho đến khi nước đặc lại rồi cho vào hành lá đã cắt rồi đảo sơ 1 lượt rồi tắt bếp.
Lưu ý giúp Bloganngon.edu.vn là với thịt khi xào các bạn cho lửa lớn một chút, khi cho tôm vào thịt vặn lửa nhỏ lại nhé, như thế tôm sẽ săn và thấm đều gia vị hơn, khi rim thì các bạn không đậy nắp nhen.
Tôm rim với thịt với những thao tác nhanh chóng và dễ dàng đã trở thành những món ăn hàng đầu của những người phụ nữ nội trợ và căn bếp Việt nhờ hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn của nó.
Cách làm tôm tim mặn
Nguyên liệu làm tôm rim mặn
– 300gr tôm tươi
– Hành khô, tỏi, hành lá
– Ớt
– Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Các bước làm tôm rim mặn
Bước 1:
- Tôm tươi sơ chế sạch sẽ và nhớ bỏ chỉ đen trên lưng nhé.
- Hành tím, hành lá, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2:
- Đến phần ướp tôm, các bạn cho tôm vào một tô to, rồi nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, một ít tiêu cho vừa khẩu vị rồi trộn đều để nguyên ướp trong 15 phút.
Bước 3:
- Các bạn chuẩn bị chảo nóng rồi cho thêm 2 muỗng đường vào chảo, nhớ để lửa thật nhỏ nhé sao cho đường tan hết và ngả sang màu nâu cánh gián sẫm rồi cho vào nửa chén nước rồi tắt bếp đổ ra một chén nhỏ.
- Kế tiếp, các bạn cho tỏi, hành phi và dầu phi cho thơm rồi cho thêm tôm và nước ướp tôm vào đảo đều tay rồi cho lửa nhỏ từ từ để tôm chín đều, săn lại và tiếp tục nêm thêm một ít gia vị cho đậm đà.
- Khi tôm chuyển sang màu cam gạch nghĩa là tôm đã chín một phần, sau đó cho thêm nước đường đã thắng vừa nãy vào đảo liên tục cho nước đường thấm hết vào tôm đến khi các bạn thấy trên tôm có một lớp sốt màu nâu cánh gián thì tắt bếp nha.
- Tôm rim mặn kết hợp với một ít sốt ngọt, thịt tôm có máu sắc đẹp mắt, thịt tôm chắc tươi mùi vị thơm ngon chắc hẳn cũng khiến ai ai phải siêu lòng đó.
Cách rim tôm ngon với nước dừa
Nguyên liệu làm tôm rim nước dừa
– 250gr tôm tươi
– 100gr thịt ba chỉ
– Nước dừa
– Hành lá, tỏi, hành tím băm nhuyễn
– Gia vị cần: tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…
Các bước làm tôm rim nước dừa
Bước 1:
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cá chép kho riềng và cá chép kho nghệ ngon khó cưỡng
- Tôm bạn sơ chế sạch sẽ như cách làm trên.
- Thịt ba chỉ các bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành lá thì rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2:
- Các bạn cho tôm và thịt ra hai tô riêng, rồi ướp với một ít hạt nêm, nước mắm rồi đảo đều để nguyên ướp khoảng 15 phút cho gia vị được thấm đều thịt và tôm nhé.
- Cho nước dừa vào tô, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều cho tan hết vào nước dừa nha.
Bước 3:
- Các bạn phi hành tím và tỏi với dầu cho thơm, rồi cho tôm vào xào nhẹ, đảo tôm đều tay, vặn lửa to cho tôm mau chín và săn, không bị chảy nước, khi thấy tôm ngả sang màu cam thì tắt bếp, cho ra một tô riêng.
- Kế tiếp các bạn cho ba chỉ vào chảo rồi đảo cho thịt cháy cạnh và có mùi thơm rồi cho lại phần tôm đã xào vào chảo rồi đảo kĩ.
- Cuối cùng, các bạn cho phần nước dừa đã nêm nếm, rồi cho thêm mắm, đường, muối tiêu vào chảo có tôm lẫn thịt, vặn lửa nhỏ riu để nước dừa có thể thấm vào tôm thịt. khi thấy chảo cạn nước, có hỗn hợp sệt thì cho hành lá đã cắt nhỏ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp là xong. Nếu các bạn nào thích ăn ớt có thể thêm ớt sắc vào bước này để tăng độ nồng cho món ăn nhen.
- Tôm nước dừa đã hoàn thành. Đây là một món ăn thơm ngon từ tôm thịt và là sự kết hợp hoàn hảo với nước dừa tạo thêm một ít béo và vị ngọt thanh sẽ khiến bạn say mê đến miếng cuối cùng đấy.
Xem cách làm tôm rim siêu cấp ngon!
Vậy là mình đã hoàn thành món tôm rim với những nước sốt khác nhau tạo nên những hương vị khác nhau nhưng đều rất tuyệt vời phải không nào. Với 6 món tôm rim mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ, mong các bạn có thể thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và đặc sắc nhé!
Bloganngon.edu.vn