Trổ tài làm bánh bao sữa vừa nhanh gọn lại tốt cho sức khỏe

Bánh bao sữa trắng mịn, mềm xốp và thơm mùi sữa là lựa chọn tuyệt vời sau những ngày ăn quá nhiều chất. Món này rất phù hợp với những người ăn chay hoặc những người muốn có một bữa sáng nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ no. Ngoài bánh bao sữa dừa, bạn cũng có thể biến tấu một chút bằng cách thêm các loại nhân chay như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn,…

Bạn đang đọc: Trổ tài làm bánh bao sữa vừa nhanh gọn lại tốt cho sức khỏe

Cách làm bánh bao sữa thơm mềm ngon quá sá

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao sữa

  • Bột làm bánh bao: 300 gram
  • Men nở instant: 3 gram
  • Sữa tươi không đường: 90 ml
  • Nước cốt dừa: 90 ml
  • Đường cát trắng: 40 gram
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Dụng cụ: Bát, âu trộn lớn, giấy nến, phới trộn, xửng hấp

Xem thêm công thức làm bánh bao chay thêm đa dạng món cho mâm cơm ngày rằm nhé

Nguyên liệu làm bánh bao sữa dừa

Cách làm bánh bao sữa dừa

Bước 1: Trộn bột làm bánh bao

Trộn hỗn hợp làm bột bánh bao

– Bước đầu tiên của cách làm bánh bao sữa, bạn sẽ làm hỗn hợp men bao gồm 3 gram men nở instant, 40 gram đường cát trắng, 90ml sữa tươi không đường và 90ml nước cốt dừa vào bát, dùng thìa hoặc phới trộn đều cho tất cả hòa quyện với nhau, men tan hoàn toàn.

– Sau đó là cho 300 gram bột bánh bao mua sẵn vào một chiếc âu lớn, đổ hỗn hợp men vào chung rồi trộn đều cho bột tạo thành một khối kết dính. Lúc này bột sẽ rất dính và chưa được mịn.

– Trường hợp không mua được bột bánh bao, bạn có thể trộn bột theo tỷ lệ 260 gram bột mì thì sẽ dùng với 40 gram bột năng.

Bước 2: Nhào bột bánh

Phần bột sánh đặc lại

– Rắc bột khô lên mặt phẳng sạch để làm bột áo rồi lấy bột ra nhào sơ qua chừng làm 5 phút sau đó để bột nghỉ 15 phút. Thời gian để bột nghỉ sẽ làm hình thành các sợi gluten, giúp bột được mịn và dai hơn.

– Sau thời gian để bột nghỉ, bạn lấy bột ra và tiếp tục nhồi theo cách vừa ấn vừa miết bột ra xa. Lặp đi lặp lại đến khi khối bột được mịn và dai, có đủ độ ẩm.

– Vì bánh bao sữa không yêu cầu cao như làm bánh mì là phải kéo được thành màng mỏng mà chỉ cần nhồi thành khối bột mịn dẻo và không còn dính tay là có thể đem đi nặn tạo hình rồi.

Nhào bột đều tay

Bước 3: Ủ bột lần 1

– Quét một lớp dầu ăn mỏng vào trong lòng bát để chống dính rồi cho bột vào ủ. Đậy kín miệng âu bằng màng bọc thực phẩm hoặc một chiếc khăn ẩm để mặt trên của bột không bị khô.

– Thời gian ủ bột không cố định mà sẽ thay đổi và phụ thuộc vào 2 yếu tố là nhiệt độ cũng như lượng bột. 

Ủ bột bánh bao lần một

– Bột ủ cho đến khi nở gấp đôi hoặc đến khi ấn tay vào mà vết ấn vẫn giữ nguyên là bột đã đủ độ.

– Tuyệt đối không ủ quá lâu sẽ khiến bột bị chua, khi hấp bánh cũng sẽ bị nhăn nheo, bề mặt không được căng mịn.

Bước 4: Tạo hình và ủ lần 2

Tìm hiểu thêm: Mề gà xào cay và xào cà chua ngon lạc lối

Ủ bột bánh lần hai

– Đấm bột bằng mu bàn tay cho không khí được thoát hết ra ngoài, chia bột thành 10 phần bằng nhau.

– Lần lượt lăn dài từng viên bột, gấp lại 2-3 lần xong đó lại vê thành viên tròn. Các phần bột chưa làm đến thì đậy lại bằng một chiếc khăn ẩm. Làm lần lượt đến khi hết 10 phần bột.

Cắt khúc chia bột bánh thành từng phần nhỏ

– Ủ bột lần 2 trong khoảng thời gian là 30 phút.

Bước 5: Hấp chín bánh bao sữa

Hấp bánh bao sữa

– Xếp bánh vào xửng hấp lót sẵn giấy nến, mỗi chiếc bánh cách nhau một khoảng 2-3cm để tránh bị dính vào nhau lúc hấp.

– Đun sôi nồi nước và cho xửng bánh vào hấp ở lửa nhỏ trong 15 phút.

Thành phẩm sau khi hấp 15 phút

Bước 6: Cách bảo quản bánh bao sau khi làm

– Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với bánh chưa hấp và nhớ dùng túi hoặc hộp bọc kín lại. Thời gian sử dụng bánh sẽ là khoảng 1 tuần.

– Còn với bánh đã được hấp chín thì bạn cũng có thể bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh như cách trên hoặc để lên ngăn đá. Khi muốn ăn chỉ việc lấy bánh ra, rã đông rồi hấp lại cho nóng. Tuy nhiên sẽ phải để bánh thật nguội rồi mới đem bảo quản. 

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh siêu đơn giản mà ăn cực ngon lắm nhé!

Một số mẹo giúp bánh bao sữa được thành công

Mẹo làm món bánh bao sữa ngon hơn nữa

– Muốn bánh được trắng mịn như ngoài hàng thì bạn thêm vào nồi nước hấp bánh 1 thìa canh giấm trắng và sau khi nước sôi thị hạ lửa xuống mức nhỏ rồi mới cho bánh vào.

– Đậy khăn mỏng lên miệng nồi trước khi đậy nắp để phần nước ngưng tụ trên nắp nồi không bị rơi xuống bánh, làm mặt bánh bị rỗ. 

– Tuyệt đối không được mở nắp nồi trong thời gian hấp. Nếu mở thì sẽ làm áp suất bị thay đổi, bánh dễ bị xẹp, không được căng mịn và xốp. Thời gian hấp quá lâu cũng sẽ làm bánh bị chai cứng và ám vàng, không còn đảm bảo được chất lượng khi thưởng thức. 

Những lưu ý khi làm bánh bao sữa dừa

>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì cay Hàn Quốc với rau củ và hải sản thơm ngon tại nhà

Lưu ý khi làm bánh bao sữa

–  Làm bánh sẽ khó hơn làm các món ăn khác nên bạn cần sử dụng đúng tỷ lệ các nguyên liệu để đảm bảo chất lượng cũng như độ thành công của món bánh.

– Bột phải ủ đủ thời gian, không quá nhanh mà cũng không quá lâu, chỉ đủ đến khi bột nở gấp đôi. Nếu ủ chưa đủ thời gian thì bánh sẽ nở kém, không có độ xốp. Còn nếu ủ quá thời gian thì sẽ bị chua bột, khi ăn có mùi men rượu.

– Việc cho quá ít men nở cũng sẽ ảnh hưởng đến độ nở của bánh. 

– Độ hút nước của mỗi loại bột, mỗi hãng bột sẽ khác nhau nên bạn cần chú ý để điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp. Bạn sẽ thêm bột khi quá nhão hoặc thêm sữa khi quá khô.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bao sữa dưới đây nhé

Món bánh bao sữa đã hoàn thành rồi, thật nhanh phải không nào? Bạn cũng có thể làm thêm những chiếc bánh bao sữa nhiều màu sắc và nhiều loại nhân chay khác nhau để thay đổi khẩu vị cho hấp dẫn. Tranh thủ cuối tuần cùng vào bếp với bé yêu để làm món ăn này nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *