2 cách làm chả giò chay ngon mê ly, cả nhà thích

Chả giò chay sử dụng các nguyên liệu chay hoàn toàn thanh đạm và tốt cho sức khỏe. Là món ăn đơn giản được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn làm món ăn trong những dịp cỗ gia đình. Cùng Yummyday xem ngay hai cách làm chả giò chay đơn giản, chinh phục khẩu vị của cả nhà nhé!

Bạn đang đọc: 2 cách làm chả giò chay ngon mê ly, cả nhà thích

Cách làm chả giò chay ngon

Cách làm chả giò chay ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cho món chả giò chay

  • Bánh tráng đậu xanh: 1 gói
  • Đậu xanh: 50 gram
  • Khoai môn: 50 gram
  • Khoai tây: 50 gram
  • Miến: 1 gói nhỏ
  • Củ sắn, cà rốt, đậu phụ
  • Gia vị: bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn, nước mắm chay…

Cách làm chả giò khoai môn dùng chay hay mặn đều ngon tuyệt vời

Các bước làm chả giò chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, củ sắn, khoai môn, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành sợi dài. Cho tất cả vào chậu nước muối loãng và ngâm khoảng 15 phút. Cuối cùng, vớt ra giá để ráo bớt nước.
  • Đậu xanh nếu mua còn nguyên vỏ thì đem ngâm trong chậu nước mát, dùng tay vò vỏ đậu cho tách ra hết rồi vớt ra, chỉ lấy nguyên phần hạt. Trong món ăn này thì nên mua đậu đã đãi vỏ sẵn cho tiết kiệm thời gian. Rửa sạch rồi cho lên nồi hấp chín. Nghiền nhuyễn ra.
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm nóng khoảng 20 phút cho nở ra rồi rửa sạch, dùng dao cắt gốc đi, thái thành những sợi dài.
  • Miễn ngâm với nước ấm cho mềm ra và hơi nở chút thì vớt ra giá, cắt thành đoạn ngắn.
  • Đậu phụ cho vào bát nghiền nhuyễn ra.

Bước 2. Trộn hỗn hợp nhân

Tiến hành trộn và xào hỗn hợp
  • Cho cà rốt, củ sắn, khoai môn, khoai tây đã bào sợi vào cùng một bát tô, thêm mộc nhĩ, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, một ít hạt tiêu xay và ít nước mắm nữa vào, trộn tất cả lên thật đều.

Bước 3. Xào hỗn hợp nhân

  • Cho một chảo ít dầu lên đun nóng, sau đó đổ hỗn hợp nhân vừa trộn vào, đảo đều tay, đảo liên tục tới khi hỗn hợp chín mềm và tỏa hương thơm là được. Nên xào trước khi cuốn chả để khi chiên chả sẽ được mềm và dễ chín hơn.
  • Tắt bếp và để cho hỗn hợp này nguội đi chút.

Bước 4. Cuốn chả giò chay

Cuốn chả giò chay đẹp mắt
  • Dải bánh tráng đậu xanh ra thớt hoặc mặt phẳng sạch, cho một lượng nhân xào vừa phải vào, dùng tay cuốn nhẹ lại nhưng vẫn đảm bảo cuốn chắc chắn, vừa vặn với lượng nhân.
  • Cuốn xong, quệt một lớp mỏng dầu ăn bên trên bề mặt của mỗi chiếc cuốn chả để khi chiên không bị dính.

Bước 5. Chiên chả giò chay

  • Dùng chảo chống dính để chiên chả. Đổ một lượng dầu ăn kha khá vào để khi chiên chả ngập dầu, chín đều và vàng đều màu. Đến khi dầu sôi già mới bắt đầu thả từng chiếc chả cuốn vào.
  • Khi chiên thỉnh thoảng lật các mặt lên.
  • Chuẩn bị một chiếc đĩa, bên trên để sẵn khăn giấy thấm dầu, khi chả cuốn chiên chín thì cho ra đó để thấm bớt dầu trước. 

Bước 6. Trang trí và thưởng thức món ăn

Thành phẩm nhìn quá đẹp mắt
  • Lúc này mới gắp chả cuốn sang một chiếc đĩa khác, trang trí xung quanh bằng rau sống, xà lách, rau mùi, hoa ớt, hoa cà rốt, … để món ăn trông hấp dẫn hơn. Thưởng thức ngay món chả giò chay khi còn nóng ngay nào, có thể chấm với nước mắm tỏi ớt để tăng vị ngon nhé.

Cách làm bún chả giò chay

Bún chả giò chay cho ngày rằm thanh đạm

Nguyên liệu cần thiết để làm Bún chả giò chay

Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần ăn 2 người, các chị em hãy tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu phần ăn nhà mình nhé.

Có thể thêm nấm mèo để tăng thêm hương vị
  • Bún tươi: 1 kg (bún rối)
  • Đậu phụ trắng: 1 bìa
  • Khoai môn: 200 gram
  • Bánh tráng bò bía: 40 miếng
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Giá đỗ: 200 gram
  • Rau sống ăn ghém: xà lách, rau mùi, bạc hà, …
  • Hành lá
  • Chanh tươi, tỏi, ớt
  • Đậu xanh: 50 gram
  • Mộc nhĩ: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Lạc rang sẵn: 50 gram
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu ăn, muối, nước mắm, …

Nguyên liệu làm bún chả giò chay

Hướng dẫn làm món chả giò bắp ngon thấm đậm hương vị quê hương

Các bước thực hiện bún chả giò chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt cà rốt miếng ngon cho dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần

Chần bún qua nước sôi
  • Cà rốt, khoai môn rửa sạch, nạo vỏ và bào thành sợi nhỏ. Riêng khoai môn cho vào nước muối loãng ngâm một lúc để tiết ra bớt các chất nhựa, để khoai không bị đen. Bào trực tiếp vào chậu nước muối. Sau khi đã ra hết nhựa thì vớt ra rửa sạch lại với nước, cho ra giá để ráo bớt nước.
  • Mộc nhĩ: Ngâm trong nước nóng để nở ra hết, sau đó dùng dao cắt phần gốc đi, rửa sạch và thái thành các sợi nhỏ.
  • Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại, nạo vỏ. Sau đó bổ đôi quả dưa ra, lấy hết phần ruột bỏ đi, phần còn lại cũng nạo thành sợi.
  • Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ
  • Tỏi bỏ vỏ, ớt bỏ hạt, băm nhỏ ra.
  • Đậu xanh đem ngâm trong chậu nước, vớt những chiếc vỏ còn sót lại, sau đó cho vào nồi hấp chín.
  • Lạc rang giã nhỏ nhuyễn.

Sơ chế các nguyên liệu làm chả giò

Mẹo lựa chọn và sơ chế khoai môn

  • Khi lựa chọn khoai môn để làm trong món bún chả giò chay này, cần lựa chọn những củ có kích thước trung bình, dùng dao cắt thử phần đầu củ khoai, nếu thấy ruột khoai có màu trắng đục và có những vân tìm trên đó thì có thể chọn, đây là những củ khoai có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt.
  • Ngoài ra, ăn khoai theo mùa sẽ tốt hơn. Mùa khoai sọ rơi vào khoảng tháng 11 – 12 dương, thời điểm này khoai ăn ngon và giá cũng ổn hơn so với thực phẩm trái mùa.

Bước 2. Chiên khoai môn & trộn hỗn hợp nhân

  • Cho một chảo dầu lên đun sôi, cho khoai môn vào chiên tới khi giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Sau đó cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào cùng một nồi, trộn đều lên.

Tiến hành cuốn chả giò chay thôi

Bước 3. Cuốn chả giò chay

  • Trải bánh tráng lên thớt hoặc mâm, cho hỗn hợp nhân vào rồi nhẹ nhàng cuốn lại. Thật cẩn thận để bánh tráng không bị rách, nên cho một lượng nhân vừa phải.

Các cuốn chả giò chay đã sẵn sàng đem đi chiên

Bước 4. Chiên chả giò chay

Chả giò chay sẵn sàng cho món ăn
  • Cho chảo chống dính lên, đun nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào sao cho khi chiên chả giò được ngập trong dầu. Khi dầu ăn sôi thì mới cho chả vào. Chiên chả chín đều và vàng đều.

Bước 5. Pha chế nước mắm chấm bún chả giò chay

Làm nước mắm ăn bún chả giò chay
  • Cho hỗn hợp gồm 3 thìa nước mắm chay, 2 thìa đường và 2 thìa nước lọc vào nồi, cho lên bếp đun hơi sền sệt thì tắt bếp. Để nước mắm thật nguội rồi mới cho tỏi băm, ớt băm vào. Nếu muốn có thể thêm chút cà rốt băm vào cho đẹp mắt. Thêm một thìa nước cốt chanh để tạo vị hơi chua cho nước chấm. Khuấy đều lên.

Bước 6. Trang trí và thưởng thức món ăn

>>>>>Xem thêm: Cách nấu phá lấu bao tử heo ngon đậm đà chuẩn vị sài gòn

Một to chả giò chay đầy ú nụ ăn cực mê
  • Xếp bún rối ra đĩa, thêm rau sống và chả giò vào và trình bày sao cho đẹp mắt. Bún chả giò chay chấm với nước mắm tỏi ớt ăn rất ngon.

Cách làm chả giò chay giòn rụm, nhân siêu cấp ngon!

Vậy là chúng ta đã hoàn thành hai món chả giò chay rất ngon và hấp dẫn rồi, thật đơn giản phải không nào. Vào ngày mát trời, hơi lành lạnh, hãy làm ngay một đĩa chả giò chay cho ấm lòng cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *