Gỏi tai heo ngó sen là món ăn kèm vô cùng thú vị và kích thích vị giác bởi vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt hòa quyện với tai deo dai giòn sần sật. Học ngay công thức cách làm gỏi tai heo ngó sen cà rốt dưa leo này để đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi tai heo dưa leo, cà rốt, ngó sen ngon khó cưỡng
Món gỏi tai heo
Nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái (500g)
- Ngó sen
- Gừng
- Hành tím
- Chanh
- Ớt, tỏi
- Rau răm
- Dưa leo
- Cà rốt
- Hành tây
- Muối, đường, nước mắm, dầu hành
- Đậu phộng rang
- Hành phi
- Bánh phồng tôm ăn kèm
Sơ chế tai heo
Tai heo mua về dùng dao cạo sạch lông bên ngoài, cắt bỏ lỗ tai trong. Dùng muối, giấm hoặc phèn chua để chà xát, rửa cho thật sạch.
Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Rau răm nhặt lấy ngọn, rửa sạch, thái nhỏ.
Đậu phộng rang chín, tách vỏ và đập dập.
Luộc tai heo
Tai heo luộc với vài lát gừng và hành tím đập dập.
Trong lúc luộc tai heo bạn sẽ tiến hành sơ chế ngó sen.
Ngó sen cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay, chẻ dọc làm đôi rồi ngâm vào bát nước lọc có vắt 1 quả chanh để ngó sen được trắng giòn.
Cà rốt gọt vỏ. Thái cà rốt, dưa leo miếng con chì. Hành tây thái mỏng.
Với dưa leo, bạn có thể trộn với 1 thìa đường, dưa leo sẽ giòn hơn.
Tai heo chín bạn vớt ra ngâm vào bát nước có pha chút phèn chua cho tai heo được trắng.
Ớt bổ dọc, cạo bỏ hạt rồi luộc ớt.
Luộc ớt để xay khi làm nước sốt trộn gỏi vừa có màu đẹp mắt, vừa đậm đà đúng vị. Nếu đơn giản hơn bạn chỉ cần băm nhỏ ớt là được.
Làm nước sốt trộn gỏi tai heo
Đối với các món gỏi, món nộm nói chung và gỏi tai heo nói riêng thì bước pha nước sốt trộn gỏi là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát nhỏ và pha nước trộn gỏi tai heo theo công thức sau:
- Đường: 50g
- Nước mắm: 50g
- Nước cốt tắc (quất): 25g (khoảng 2 thìa)
- Dầu hành: 1 thìa
- Ớt đã luộc ở bước trên.
Cho vào máy xay mini, xay nhuyễn.
Làm nước chấm gỏi
Pha bát nước chấm gỏi theo công thức sau:
- Đường: 30g
- Nước mắm: 30g
- Nước cốt tắc: 15g
- Ớt băm nhỏ: 10g
- Tỏi băm: 10g
Quấy đều để tan hết các gia vị.
Trộn gỏi tai heo
Tìm hiểu thêm: Cách làm cốm dẹp trộn dừa dẻo thơm ăn hoài không chán
Tai heo thái mỏng, rau răm thái nhỏ.
Trộn gỏi tai heo
Chuẩn bị 1 chiếc âu và tiến hành trộn gỏi. Cho vào âu ngó sen, cà rốt, hành tây, dưa leo, tai heo. Rưới nước sốt trộn gỏi lên trên. Đeo bao tay và trộn thật đều để gỏi ngấm gia vị. Lúc này bạn cho thêm rau răm, đậu phộng rang, hành phi trộn đều 1 lần nữa rồi cho ra đĩa.
Trang trí thêm hành phi, ớt tỉa hoa lên trên là hoàn thành cách làm gỏi tai heo ngó sen này.
Yêu cầu thành phẩm
- Tai heo không có mùi hôi, tai heo cùng tất cả các nguyên liệu khác đều có độ giòn nên khi ăn rất hấp dẫn.
- Món ăn có độ chua chua, ngọt ngọt, cay cay vừa phải. Chấm thêm nước chấm và thưởng thức cùng bánh phồng tôm thì ngon tuyệt cú mèo.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Dầu hành là dầu ăn được nấu với hành tươi và hành tím có tác dụng tăng hương vị cho món ăn thay vì sử dụng dầu ăn như bình thường. Có thể bỏ qua và thay bằng dầu ăn thường nhưng bạn có thể làm dầu hành rồi đóng chai và sử dụng dần. Để làm dầu hành, bạn đun dầu ăn với hành tươi và hành tím ở mức lửa thật nhỏ khoảng 30 phút, lọc qua rây là thu được dầu hành.
Làm dầu hành - Ngoài ngó sen có thể sử dụng xoài xanh hoặc bắp chuối để thay thế.
Món gỏi tai heo xoài xanh>>>>>Xem thêm: Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng hình bông hoa vừa ngon vừa đẹp
Món gỏi tai heo hoa chuối