5 bước hoàn chỉnh cách làm pate gan heo tại nhà sẽ được hướng dẫn trong bài viết này. Từ việc lựa chọn đủ nguyên liệu làm pate với công thức chuẩn, cách sơ chế gan khoa học đến các bước thực hiện cụ thể. Pate gan heo dùng ăn kèm bánh mì hoặc xôi vào bữa sáng rất phù hợp và tiện lợi.
Bạn đang đọc: Cách làm pate gan heo tại nhà ăn kèm bánh mì siêu chuẩn
Món pate gan heo
Pate là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ nước Pháp, ngày nay đã du nhập vào Việt Nam và được đông đảo người Việt đón nhận. Pate có dạng nhuyễn, được chế biến từ thịt và gan động vật cùng các loại gia vị khác như: mỡ, rượu vang, phô mai, muối, đường, nước mắm… Có nhiều loại pate khác nhau: pate gan heo, pate gan bò, pate gan gà, pate gan ngỗng…trong đó pate gan heo là món phổ biến nhất.
Pate có vị thơm mềm, béo ngậy rất hấp dẫn, thường được dùng để ăn kèm bánh mì, xôi, cơm nóng hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác.
Hầu hết mọi người đều nghĩ pate là món ăn nước ngoài nên khó chế biến, vì vậy thường phải mua sản phẩm đóng hộp trong các siêu thị. Pate đóng hộp có ưu điểm là tiện lợi khi sử dụng, chỉ cần khui hộp là dùng được ngay, tuy nhiên hương vị và thành phần dưỡng chất không thể bằng pate mới chế biến.
Hơn nữa, những sản phẩm đóng hộp thường sử dụng chất bảo quản, là nguy cơ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, tôi đã tìm tòi cách làm pate gan heo chuẩn hương vị để giới thiệu với các bạn, hy vọng các bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.
Cách làm pate gan heo như thế nào thì tôi sẽ hướng dẫn cụ thể bên dưới nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của gan heo và cách chế biến gan heo như thế nào mới là chuẩn.
Cách làm pate gan gà thơm ngon đặc biệt ngay tại nhà
Nguyên liệu
- Thịt heo xay: 250g
- Gan heo: 150g
- Bánh mì sandwich: 2 lát
- Bơ: 1 muỗng
- Hành tây: ½ củ
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Mỡ phần: 1 miếng lớn
- Phô mai: 1 miếng
- Rượu trắng: 1 muỗng
- Sữa tươi: 300ml
- Tiêu đen: 1 muỗng
- Dầu hào:1 muỗng
- Nước mắm
- Muối
- Đường
Sơ chế nguyên liệu.
Sơ chế gan heo: Gan sau khi mua về bạn đem rửa sạch dưới vòi nước, thái thành các miếng mỏng cho vào tô, đổ sữa tươi ngập gan rồi ngâm trong khoảng 15 – 30 phút. Việc này giúp khử độc tố cho gan, đồng thời giúp gan không còn mùi hôi và thơm ngon hơn.
Gan được ngâm với sữa tươi để khử độc tố và tăng thêm hương vị
Ngâm bánh mì: 2 lát bánh mì bạn xé vụn rồi cho vào chén, đổ lượng sữa tươi vừa đủ để làm ướt bánh mì. Lưu ý chỉ ngâm sữa tươi vừa mặt bánh, nếu cho nhiều sữa sẽ làm pate bị nhão.
Mỡ phần rửa sạch, thái miếng mỏng to bản rồi để riêng.
Ngâm bánh mì với lượng sữa tươi vừa đủ để làm ướt bánh
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Xào gan heo
Bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho bơ vào đun nóng để bơ tan chảy ra. Tiếp đó, bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho hành tây vào xào cùng, trút hết gan heo vào xào. Nêm gia vị với chút nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu hào cho vừa ăn, đảo đều hỗn hợp cho đến khi gan chín thì tắt bếp, để nguội.
Lưu ý, các nguyên liệu phải được xào cho khô nước, nếu còn nước trong chảo thì hãy bật lửa lớn để cho khô nước, tránh làm pate bị nhão.
Nếu hỗn hợp còn nhiều nước, hãy bật lửa lớn xào cho nhanh khô
Xay nhuyễn nguyên liệu
Cho tất cả phần nguyên liệu trên vào máy xay thịt cùng với thịt heo băm, phô mai và rượu trắng, xay hỗn hợp cho đến khi nhuyễn mịn. Lưu ý là không nên xay quá nhuyễn.
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay thành một hỗn hợp đồng nhất
Hấp pate
Xếp 1 lớp mỡ phần thái mỏng vào khuôn sẵn có hoặc chén, cho hỗn hợp gan xay nhuyễn vào, dùng muỗng dàn nhẹ cho đẹp rồi lại xếp 1 lớp mỡ phần lên trên. Đậy kín khuôn (để khi hấp nước không bị nhỏ xuống pate), đem hấp cách thủy trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi lấy ra.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm với nước cốt dừa và bột báng
Mỡ phần được xếp một lớp ở trên và một lớp ở dưới pate
Nướng pate
Pate sau khi hấp xong bạn lấy ra ngoài, cho vào lò nướng nướng khoảng 20 – 30 phút ở nhiệt độ 200 độc C, khi thấy mỡ phần xém vàng là có thể lấy ra thưởng thức. Pate sau khi nướng có có mùi vị thơm ngon hơn so với khi bạn chỉ hấp.
Nướng pate sau khi hấp để tăng thêm hương vị thơm ngon
Đợi pate nguội hẳn thì đổ ra khỏi khuôn, chỉ cần úp ngược khuôn xuống đĩa là được. Lúc này thì bạn có thể thưởng thức pate được rồi đấy!
Nếu dùng không hết bạn hãy cho pate vào hộp kín rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản bằng cách này có thể ăn trong khoảng 4 – 7 ngày mà vẫn đảm bảo được hương vị. Vì pate gan tự làm, không có chất bảo quản nên không thể để được lâu, bạn chỉ nên làm một lượng vừa đủ dùng, khi nào ăn lại làm tiếp.
Yêu cầu thành phẩm
-
- Pate sau khi làm xong có màu nâu ngon mắt, pate tạo thành một khối mềm, không nhất thiết phải kết dính nhưng không bị rã nát.
- Pate thơm mùi gan hòa quyện với hành tây thơm phức, thoảng thoảng mùi sữa tươi và vị béo ngậy của bơ.
- Pate có kết cầu mềm mịn, ăn không khô nhưng cũng không bị nhão.
Thành phẩm pate gan heo sau khi chế biến
Thông tin thêm
Pate gan heo ăn với gì?
Pate gan heo là món ăn ngon, tiện lợi, phù hợp với tất cả mọi người. Bạn có thể dùng để phết bánh mì, ăn kèm với xôi, với cơm nóng hoặc làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon như: gà nấu pate, lưỡi heo nấu pate, sườn heo nấu pate, pate chưng với thịt bằm, trứng chiên pate… Hương vị thơm ngon, béo ngậy của pate sẽ giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn.
Pate gan heo thường được ăn với bánh mì (cùng trứng chiên và các loại rau củ) vào buổi sáng
>>>>>Xem thêm: Gà hấp rượu thơm phức – Món ăn tuyệt hảo dành cho dân nhậu
Xôi cũng là món ăn hấp dẫn khi kết hợp cùng pate
Gan heo và những điều cần biết khi sử dụng
Gan heo là món ăn quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng. Trong gan heo có chứa hàm lượng chất đạm cao, vitamin A, B, D và axid folic, nicotilic cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, gan heo còn chúa hàm lượng vitamin A dồi dào, cao hơn nhiều so với trứng, sữa, thịt, cá…
Gan heo là thực phẩm có tác dụng bổ máu, có thể giúp cơ thể điều tiết chức năng hệ thống máu và giảm tình trạng thiếu máu, hỗ trợ phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương… vì vậy nếu ăn gan heo đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, gan là cơ quan chuyển hóa và bài trừ chất độc nên tập trung nhiều chất cặn bã, đặc biệt là gan của những con heo ốm, heo bị viêm gan hoặc ung thư sẽ chứa nhiều độc tố và các virut gây bệnh.
Ngoài ra, gan còn là nơi trú ngụ của nhiều loại kí sinh trùng, điiển hình là sán lá gan, loại sán này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm cho con người.
Để có thể chế biến các món ăn ngon từ gan mà vẫn đảm bảo an toàn, sau khi mua về bạn phải CHẾ BIẾN GAN THẬT KỸ như sau:
- Phải chọn mua gan của những con heo khỏe mạnh, gan không bị ôi thiu hay đã để lâu.
- Sơ chế: Rửa gan trực tiếp dưới vòi nước lạnh, nếu miếng gan lớn thì cần cắt hoặc khía để loại bỏ hết phần máu dư.
- Ngâm gan với nước muối từ 10 – 30 phút cho phân hủy chất độc. Ngoài ra, bạn có thể cắt nhỏ hơn rồi ngâm gan với sữa tươi khoảng 30 phút, làm như vậy gan sẽ ngon hơn và không còn độc tố.
- Sau khi ngâm, bạn vớt gan ra rồi rửa sạch với nước lần nữa, bóp hết phần máu còn đọng lại trong gan, nấu kỹ rồi mới ăn.