Cách làm giò xào ngon và đơn giản bằng chai nhựa tại nhà

Với hướng dẫn cách làm giò xào này bạn có thể làm giò xào bằng chai nhựa hoặc bằng khuôn inox đều được, từ những nguyên liệu rất đơn giản như tai lợn, lưỡi lợn, mộc nhĩ và các gia vị thông thường.

Bạn đang đọc: Cách làm giò xào ngon và đơn giản bằng chai nhựa tại nhà


Món giò xào

Nguyên liệu

  • Tai lợn: 1 cái
  • Lưỡi lợn: 1 cái
  • Mộc nhĩ: 5-7 cái
  • Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Chai nhựa hoặc khuôn ép giò

Sơ chế nguyên liệu

Tai lợn cạo sạch hết lông, rửa sạch thật kỹ với nước muối pha giấm, nhất là phần bên trong tai. Dùng dao rạch phần bên trong tai để dễ sơ chế. Bạn có thể sơ chế bằng 1 trong các cách sau:

  • Dùng chanh + giấm
  • Dùng phèn chua
  • Dùng khế chua
  • Dùng nước dưa chua


Làm sạch mùi hôi của tai lợn là điều kiện đầu tiên để món giò xào được ngon trước khi tiến hành các bước tiếp theo.


Mộc nhĩ ngâm nước nóng 5 phút, cắt bỏ núm, rửa sạch, cuộn tròn lại rồi thái miếng to.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Chai nhựa hoặc khuôn rửa sạch, để khô.

Luộc tai & lưỡi lợn

Đun sôi 1 nồi nước với chút muối. Cho tai và lưỡi lợn vào chần sơ qua khoảng 1,2 phút rồi ngâm với nước lạnh cho tai được giòn. Lúc này, đối với lưỡi lợn bạn dùng dao cạo bỏ lớp màu trắng bao bên ngoài lưỡi lợn.


Sơ chế lưỡi lợn


Tiếp theo, thái tai và lưỡi thành các miếng thật mỏng.

Ướp gia vị

Ướp phần tai và lưỡi này với: Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm. Ướp hơi nhạt 1 chút cũng được, không nên ướp quá mặn.

Tìm hiểu thêm: 5 cách biến tấu cơm chiên trứng – món ăn quen thuộc hằng ngày


Ướp gia vị 30 phút

Xào các nguyên liệu


Xào các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đó cho tai và lưỡi lợn vào xào. Khi thấy tai lợn hơi cháy xém và mỡ bắt đầu tiết ra thì cho mộc nhĩ vào xào thêm 2 phút. Nêm nếm lại gia vị rồi tắt để nguội.

Ép giò

Cách làm giò xào bằng chai nhựa (không cần khuôn):

Nếu không làm giò xào thường xuyên, bạn có thể dùng chai nhựa để ép giò. Dùng loại chai nhựa 1.5 lít, vỏ dày và cứng, rửa sạch rồi cắt bỏ phần trên chai. Xúc nguyên liệu vào chai, dùng chày hoặc vật nặng nén thật chặt. Ép giò xào bằng chai nhựa sẽ vất vả hơn bằng khuôn.


Ép giò. Có thể lót lá chuối hoặc nilong bên trong chai trước khi ép.


Dùng kéo cắt xung quanh thành chai rồi ép lại, dùng dây buộc chặt

Cách làm giò xào bằng khuôn:


Khuôn làm giò xào bằng inox loại 1 kg

Khuôn ép giò khá dễ mua và không quá đắt, có thể mua online rất tiện lợn. Giò xào ép bằng khuôn món ăn cũng đẹp mắt và tròn trịa hơn nhiều nên bạn nên mua 1 chiếc khuôn để dùng trong những lần tiếp theo.

Để khuôn lên 1 chiếc đĩa, xúc nguyên liệu đã xào vào khuôn, dùng muôi ép chặt rồi cố định bằng nắp khuôn. Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể lấy ra cắt khoanh và thưởng thức.

>>>>>Xem thêm: Cách làm Hamburger heo ngon tuyệt cho bữa sáng đầy năng lượng


Thành phẩm món giò xào

Trên đây là cách làm giò xào miền Bắc, tuy đơn giản nhưng món ăn vẫn đậm đà. Món ăn này hầu như không thể thiếu trong những ngày Tết đến Xuân về. Những miếng giò xào dai giòn sần sật thơm mùi hạt tiêu chấm ăn kèm với dưa muối hoặc củ kiệu muối quả thật rất ngon.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Có thể thay lưỡi lợn bằng thịt mũi lợn, tai lợn là bắt buộc.
  • Khuôn ép giờ bằng inox có nhiều kích thước khác nhau, giá bán giao động từ 40.000đ đến hơn 100.000đ 1 chiếc.
  • Nhiều người không thích dùng hành khô khi làm giò xào vì cho rằng hành khô dậy mùi, làm giò nhanh hỏng. Nếu muốn bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *