Cá tầm nướng muối ớt với độ sần sật, dai giòn tạo ra mùi thơm đặc biệt sẽ khiến cho bất kỳ ai khi thưởng thức cũng đều nhớ mãi. Thế nhưng cách sơ chế cá tầm như thế nào cho đúng cách, ướp cá tầm nướng làm sao cho ngon thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ với bạn công thức làm món cá tầm nướng muối ớt chuẩn vị, ăn một lần không thể quên.
Bạn đang đọc: Cách làm cá tầm nướng muối ớt ngon tuyệt hảo
Một vài thông tin về cá tầm
- Cá tầm là một trong những loại cá quý hiếm ở châu Âu, nó nổi tiếng vì sự thơm ngon và có chứa hai loại chất dinh dưỡng vô cùng quý giá là DHA và EPA. Đặc biệt ở Việt Nam cá tầm được người tiêu dùng coi là đặc sản. Tuy nhiên hiện nay cá tầm Trung Quốc bày bán tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm sao để có thể nhận biết được cá tầm nào chất lượng tốt?
- Sẽ rất khó để phân biệt hai con cá tầm Việt Nam và cá Trung Quốc bằng mắt thường. Nhưng, nếu bạn để ý kỹ thì có thể nhận biết chúng qua những đặc điểm dưới đây:
- Cá tầm Trung Quốc thường béo và thân ngắn. Chúng có một màu đen nhám, mũi rất nhọn. Khi quan sát sơ qua bên ngoài, cá tầm Trung Quốc do quãng thời gian vận chuyển xa và dài nên thân cá bị xây xước nhiều, bụng xuất hiện những vệt máu đỏ, thậm chí có cả những vết lở loét và cá thường trong trạng thái bất động, nằm im chứ không bơi lội gì.
- Cá tầm Việt Nam khi ăn thịt sẽ có độ dai, chắc, ngon hơn rất nhiều. Ngược lại cá tầm Trung Quốc có phần thịt nhão, không thơm và chứa nhiều mỡ.
Cá tầm nướng giấy bạc thưởng thức một miếng ngon tê tái cả cõi lòng.
Nguyên liệu cần thiết chuẩn bị cho món cá tầm nướng muối ớt
- Thịt cá tầm: khoảng 1 kg (phần này đủ cho 3 đến 4 người ăn)
- Rượu vang trắng: 100 ml
- Ớt hiểm, gừng, các loại gia vị: hạt nêm, hành, tỏi, bột ngọt (tuỳ thuộc khẩu vị mỗi người)
- Dầu hào, dầu vừng, dầu ăn với lượng vừa đủ.
- Một số nguyên liệu khác như: Thơm (dứa), khế, rau xà lách, rau thơm và chuối xanh.
Cụ thể cách thực hiện món cá tầm nướng muối ớt như sau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu
- Cá tầm sau khi mua về, bạn nên chần sơ cá qua nước sôi rồi dùng dao cạo sạch lớp màn trắng. Tiếp đó, bạn cắt bỏ các sụn bên dưới phần bụng và bên hông của cá, rạch ruột cá ra và làm sạch rồi rửa lại lần nữa với nước. Nhớ dùng thêm muối hột để chà xát thịt cá rồi rửa lại với nước sạch. Sau cùng cắt cá tầm thành từng khúc vừa ăn. Cũng có thể chia thành khúc cá lớn rồi khứa hình quả trám (còn gọi là vẩy rồng) trên mặt cá để tăng thêm sự bắt mắt cũng như cho gia vị dễ dàng thấm vào thịt cá hơn.
- Gừng đem gọt vỏ, giã thật nhuyễn rồi vắt lấy phần nước cốt thôi.
- Thơm, khế và chuối đều rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. Các loại rau ăn kèm cũng tương tự rửa và để ráo.
- Tỏi và ớt bạn đem băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá tầm để chuẩn bị nướng
Tìm hiểu thêm: Cua rang muối hương vị mặn mòi trong từng thớ thịt
- Bạn đem ướp cá tầm với hỗn hợp bao gồm: nước cốt gừng vừa chuẩn bị, tỏi ớt băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, một ít đường, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dầu hào và đừng quên thêm 1 muỗng rượu vang trắng nữa.
- Dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên và ướp cá như vậy trong vòng khoảng 30 đến 40 phút cho ngấm đẫm gia vị.
Cá lăng nướng muối ớt ngon xỉu lên xỉu xuống.
Bước 3: Thực hiện khâu nướng cá tầm muối ớt
- Bạn có thể tiến hành nướng cá tầm bằng bếp than hoặc bằng lò nướng đều được.
- Nếu sử dụng lò nướng, trước khi nướng cá bạn nhớ làm nóng lò khoảng chừng 10 phút rồi mới cho cá tầm vào khay để nướng nha! Nướng với thời gian 20 phút là được.
- Nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn lần lượt xếp từng miếng cá lên vỉ, đợi đến khi thấy than hồng thì cho vỉ cá lên để nướng chín. Bạn nhớ lật hai mặt vỉ thường xuyên để nó được chín vàng đều. Thỉnh thoảng, phải phết thêm nước ướp lên bề mặt để tránh trường hợp cá tầm bị khô và cháy khét.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Khi quan sát thấy cá vàng đều và da cá đã phồng rộp lên thì tức là đã chín rồi đấy!
- Bạn trút hết cá ra đĩa lớn và trang trí thêm bằng vài cọng rau thơm cho đẹp mắt.
- Ăn kèm với phần thơm, khế và chuối chát đã cắt sẵn. Quấn rau xà lách, rau thơm bên ngoài miếng cá tầm, chấm vào chén muối ớt nữa là hết sẩy!
Cá trê nướng muối ớt chỉ có ngon ngon và ngon, ăn một lần là khó mà quên được.
Mẹo nhỏ cho bạn bỏ túi để món cá tầm nướng muối ớt ngon tuyệt hảo
Có thể nói để làm món cá tầm nướng muối ớt này sẽ không quá khó khăn. Các bước thực hiện nhìn chung khá đơn giản, chỉ cần bạn khéo tay một chút là đã có ngay món ăn cực hấp dẫn, chẳng hề thua kém quán xá, nhà hàng bao nhiêu. Bên cạnh công thức nướng được chia sẻ phía trên, vẫn còn có nhiều cách làm món cá tầm nướng muối ớt khác nhau mà không kém phần hấp dẫn.
Cách 1
Sơ chế cá tầm như cách đã hướng dẫn chỉ khác ở phần công thức tẩm ướp thôi bạn nhé! Bạn ướp theo công thức như sau: trộn 2 muỗng muối ớt Tây Ninh, 2 muỗng sa tế cay, 2 muỗng dầu phộng (đã khử qua với hành tím), 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 2 muỗng mật ong rồi khuấy đều. Sau đó thêm một chút tỏi và hành tím đập dập, rồi ướp hỗn hợp gia vị này chung với cá tầm trong vòng 25 – 35 phút.
Cách 2
Với cách này, công thức sẽ càng trở nên tối giản, bạn chỉ cần trộn 2 muỗng muối ớt Tây Ninh, 2 muỗng dầu dừa, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng tiêu xay là được. Tiếp đó chà xát hỗn hợp này lên từng miếng cá tầm, tẩm ướp trong một khoảng thời gian vừa đủ rồi nướng trên than hồng. Bạn có thể bọc giấy bạc bên ngoài cá để nướng.
>>>>>Xem thêm: Chế biến món cua hấp bia thơm ngon hấp dẫn
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá tầm nướng muối ớt bạn nhé!
Vậy là đã hoàn thành xong món cá tầm nướng muối ớt rồi đấy, thật đơn giản phải không nào? Bây giờ bạn đã có thể tự tin lựa chọn con cá tầm nào đảm bảo an toàn và còn thoải mái lựa chọn 3 cách ướp cá khác nhau tùy theo sở thích của mình nữa. Chúc bạn thành công khi trổ tài món ăn này nhé!
Bloganngon.edu.vn