2 Cách làm trứng vịt muối tại nhà, đơn giản mà ngon và đẹp mắt

Có nhiều cách làm trứng vịt muối khác nhau, hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm trứng vịt muối ướtcách làm trứng vịt muối khô ngay tại nhà, đơn giản mà ngon và đẹp mắt. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bạn đang đọc: 2 Cách làm trứng vịt muối tại nhà, đơn giản mà ngon và đẹp mắt


Trứng vịt muối

Trong số các món ăn được chế biến từ trứng, trứng muối có lẽ là món đặc biệt nhất, đặc biệt từ tên gọi, cách làm, hương vị cho đến cách thưởng thức. Trứng muối là món ăn được chế biến bằng cách ngâm trứng trong muối hoặc gói trong than củi tẩm muối, để trong một thời gian dài cho trứng chín rồi lấy ra sử dụng. Đây là cách chế biến và bảo quản trứng của người Trung Quốc, được áp dụng, biến tấu ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trứng muối có thể làm từ trứng gà hoặc trứng vịt nhưng phổ biến nhất là trứng vịt. Trứng vịt muối sau khi hoàn thành có thể ăn trực tiếp với cơm hoặc cháo trắng; làm bánh, nhân bánh trung thu hay chế biến các món ăn mặn khác như: trứng muối cuộn thịt, tôm nhồi trứng muối, cơm chiên trứng muối, thịt hấp trứng muối, chả trứng muối… cực kỳ hấp dẫn.

Trứng vịt muối được xem là món ăn dinh dưỡng có chứa hàm lượng lớn canxi vì trong khi chế biến, canxi trong vỏ trứng tan vào trong trứng. Trứng vịt muối có thể dùng để bồi bổ sức khỏe cho cả người lớn và trẻ em, đồng thời có tác dụng giúp giảm béo hiệu quả. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe bạn cũng không nên ăn trứng muối quá nhiều, một số người có bệnh lý cũng nên hạn chế các món ăn từ trứng muối.

Hiện nay, bạn có thể mua trứng vịt muối ở nhiều nơi nhưng không phải lúc nào cũng mua được trứng muối ngon và phù hợp với khẩu vị. Vậy tại sao bạn không tự làm trứng muối tại nhà? Nếu không biết cách làm thì bạn đừng lo lắng nhé! Công thức hướng dẫn cách làm trứng vịt muối sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này! 

Cách 1. Làm trứng vịt muối ướt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trứng vịt: 20 quả
  • Muối hạt: 300 – 400g
  • Rượu trắng
  • Nước sạch: 1,5 lít
  • Hoa hồi: 10g
  • Lọ thủy tinh sạch dung tích 3 lít

Lưu ý khi chọn trứng vịt:

Bí quyết để làm món trứng vịt muối ngon, nhanh ăn được là bạn phải chọn được những quả trứng tươi, lòng đỏ và lòng trắng đặc. Bạn nên tìm mua trứng của các hộ chăn nuôi vịt để đảm bảo trứng mới. Nếu mua trứng bên ngoài thì có thể nhận biết trứng mới hay trứng cũ bằng cách ngâm trứng vịt vào một chậu nước. Nếu trứng chìm xuống đáy là những quả trứng tươi, ngược lại nếu trứng nổi lập lờ và nằm nghiêng là trứng cũ.


Chọn những quả trứng mới nhất để làm trứng vịt muối ngon

Hướng dẫn cách làm trứng vịt muối ướt

Bước 1. Sơ chế trứng vịt.

Trứng vịt sau khi mua về, bạn đem rửa sạch. Nếu là trứng vịt nuôi thả sẽ có nhiều vết bẩn bên ngoài, trứng vịt nuôi công nghiệp thì sạch sẽ hơn. Dùng khăn lau thật khô từng quả trứng.

Dùng khăn đó lau sạch lọ thủy tinh để chuẩn bị muối trứng.

Bước 2. Nấu hỗn hợp nước ngâm trứng.

Bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho khoảng 300g muối và 1,5 lít nước sạch vào đun sôi, có thể cho thêm hoa hồi để nước ngâm có mùi thơm thoảng thoảng. Khi nước đã sôi, bạn đổ khoảng 80ml rượu trắng vào đun thêm vài phút rồi tắt bếp, hớt sạch bọt, để nguội.


Hỗn hợp nước muối phải được nấu sôi, để nguội rồi mới tiến hành ngâm trứng

Lưu ý, bạn có thể thay đổi lượng muối và nước sao cho phù hợp nhưng đảm bảo tỉ lệ là 1 muối – 5 nước.

Bước 3. Ngâm trứng.

Bạn xếp trứng vào lọ thủy tinh, xếp từng hàng đều nhau để tiết kiệm diện tích lọ. Khi đã xếp hết trứng vào lọ, đổ hỗn hợp nước muối ngập mặt trứng, cho thêm chút rượu trắng vào lọ trứng. Đổ nước vào một cái túi nilong, cột chặt lại rồi đè lên trên để đảm bảo trứng luôn ngập trong nước.

Cuối cùng, đậy kín nắp, đem lọ trứng muối để ở nơi khô ráo có ánh nắng mặt trời trong khoảng 4 – 5 tuần là có thể dùng được. Ngâm trứng càng lâu thì lòng đỏ sẽ đặc và ăn ngon hơn nhưng trứng lại bị mặn. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian ăn hợp lý để tránh trứng ngâm lâu bị mặn, ăn không ngon.

Tìm hiểu thêm: Cách làm gà xào măng cực ngon mà không bị đắng


Trứng ngâm từ 4 – 6 tuần là có thể lấy ra sử dụng

Khi đủ thời gian ngâm trứng, bạn có thể lấy trứng ra ăn, đập ra thấy lòng đỏ keo lại là trứng vịt muối đã đạt yêu cầu.

Lưu ý khi làm trứng vịt muối ướt:

  • + Với cách làm trứng vịt muối ướt, nếu bạn pha nước muối thật mặn thì khi muối trứng sẽ nhanh chín và ăn ngon hơn nhưng không ngâm được quá lâu vì trứng sẽ rất mặn.
  • + Độ mặn của trứng tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn nên bạn có thể thêm bớt lượng muối tùy ý, tuy nhiên không được ít quá trứng sẽ khó chín.
  • + Nếu muốn trứng chín nhanh hơn hãy cho thêm hoa hồi, gừng, quế và thảo quả vào ngâm cùng, các gia vị này có tính nóng sẽ giúp trứng nhanh chín và có mùi thơm hơn.

Cách 2. Làm trứng vịt muối khô.

Nguyên liệu

  • Trứng vịt: 20 quả
  • Muối trắng: 100g
  • Rượu trắng: 100ml
  • Một túi nilong có khóa kéo, có thể dùng nhiều cái để chia trứng ra nhiều túi khác nhau
  • 2 túi nilong sạch bình thường

Lưu ý: Cách chọn trứng áp dụng như hướng dẫn ở cách 1.

Hướng dẫn cách làm trứng vịt muối khô

Bước 1. Sơ chế trứng

Trứng vịt đem rửa thật sạch, để ráo nước rồi dùng khăn giấy lau lại cẩn thận để trứng khô hoàn toàn. Túi nilong cũng phải chuẩn bị sạch sẽ.

Cho muối vào chén cơm hoặc tô lớn, nếu hạt muối to quá thì đem xay hoặc giã cho nhỏ hơn, không để hạt to quá cũng ko nên xay mịn.

Bước 2. Làm trứng vịt muối khô.

Bạn đổ rượu vào bát cơm, đổ muối vào một bát khác, đặt 2 bát cạnh nhau.

Lấy một quả trứng cho vào bát rượu ngâm khoảng 30 giây rồi lấy ra cho vào bát muối. Lăn trứng để muối bám đều và phủ kín vỏ trứng. Làm tương tự cho đến khi hết tất cả trứng vịt.


Ngâm trứng vào rượu rồi mới lăn qua muối

Xếp trứng vịt vào túi nilong, kéo khóa lại, bọc thêm hai lớp túi nilong bên ngoài rồi để trứng nơi khô thoáng trong khoảng 4 – 6 tuần là có thể dùng được.

Cách bảo quản trứng vịt muối

Sau 4 – 6 tuần, trứng chín và có độ mặn vừa phải, vị thơm ngon nhất, nếu để lâu hơn trứng sẽ dần bị mặn và có vị hơi chát.  Để bảo quản trứng, bạn có thể làm theo 2 cách sau:

+ Thứ nhất, lấy hết trứng ra, lau thật khô rồi bảo quản trong tủ lạnh, ăn dần trong khoảng 10 – 12 ngày.

+ Thứ 2, lấy hết trứng ra ngoài, đập trứng ra, lấy lòng đỏ đem hấp chín hoặc nướng chín rồi cho vào hộp kín, cất vào khăn đá tủ lạnh. Làm như vậy, bạn có thể bảo quản trứng được tới 3 tháng nhưng nên sử dụng hết trong thời gian đó, để lâu hơn 3 tháng trứng sẽ mất đi mùi vị.


Bảo quản theo cách thứ 2 sẽ giúp trứng để được lâu hơn

Yêu cầu thành phẩm trứng vịt muối đạt chuẩn

Trứng vịt muối có đạt yêu cầu hay không không thể nhìn bên ngoài để xác định mà phải cắt ra. Trứng muối có hình dạng như trứng bình thường, bên trong lòng trắng trứng chuyển từ trong sang màu trắng, lòng đỏ có màu đỏ vàng đậm. Thường thì khi làm trứng vịt muối người ta chỉ lấy phần lòng đỏ để sử dụng, lòng trắng đem bỏ đi. Lòng đỏ trứng tròn và keo đều, khi ăn có vị đậm, thơm và không bị tanh.

>>>>>Xem thêm: 3 bước làm bánh hỏi heo quay đơn giản tại nhà


Lòng đỏ trứng muối có vị thơm bùi rất hấp dẫn

Có thể thấy cách làm trứng vịt muối không hề khó, chỉ tốn thời gian muối trứng nên khi sắp ăn hết, bạn có thể làm tiếp để có trứng muối ăn liên tục. Với 2 cách làm trứng vịt muối khô và ướt mà chúng tôi hướng dẫn, bạn có thể chọn cách nào phù hợp nhất để thực hiện. Từ những quả trứng muối thơm ngon do mình làm ra, bạn có thể ăn trực tiếp với cơm, cháo hay chế biến các món bánh, các món ăn ngon chuẩn vị.

Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm món trứng vịt muối của Bloganngon.edu.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *