Cách ướp lòng nướng như thế nào để được ngon như ngoài hàng? Vậy thì hôm nay, hãy vào bếp và làm theo những cách ướp lòng nướng ngon mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Bỏ túi 6 cách ướp lòng nướng đậm đà và lạ miệng cho cả nhà
Bí quyết chọn lòng ngon
- Phần lòng non của lợn rất hay bị đắng. Chính vì vậy, khi nhà bạn muốn ăn lòng lợn thì bạn nên đi chợ thật sớm, chọn loại lòng bé ở phần đầu, ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong có màu trắng sữa và không có mùi lạ.
- Phần lòng khi sờ tay vào không có sự đàn hồi, dẻo dính và có nổi nốt như hạt gạo thì có thể đó là lòng của những con lợn bị bệnh.
Cách khử mùi và làm sạch lòng lợn
Để có được món lòng heo nướng thơm ngon, việc quan trọng nhất chính là sơ chế, khử mùi và làm sạch lòng lợn. Hãy để Bloganngon.edu.vn mách bạn một mẹo nhỏ để khử mùi và làm sạch lòng lợn nhé:
+ Khi lòng mới được mua về, bạn cho vào phần lòng đó một chút gừng rồi bóp thật mạnh để loại bỏ được hết chất nhờn. Sau đó rửa lại thật sạch với nước và muối trắng rồi ngâm toàn bộ số lòng vào rượu trắng khoảng 5 phút.
+ Tiếp đó, bạn lấy một nồi nước, đun sôi rồi cho sả, gừng và lá chanh vào trong nồi. Cho toàn bộ lòng đã làm sạch vào nồi nước đang sôi và đun tiếp trong 10 phút.
+ Chuẩn bị một bát nước lạnh to. Sau 10 phút, vớt lòng ra và ngâm tiếp vào bát nước lạnh (có thể cho thêm đá) khoảng 5 phút rồi vớt ra ngoài, để cho ráo nước.
6 cách ướp lòng heo nướng cực đậm đà, lạ miệng
1. Cách ướp lòng nướng chuẩn Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn
- Lòng non: 500 gam
- Khấu đuôi: 500 gam
- Sả, hành, ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: bột mì, muối hạt, giấm
- Gói sốt BBQ Hàn Quốc (mua sẵn ngoài siêu thị)
- Đồ ăn kèm: rau sống, lá kim, kim chi, dưa chuột,…
Cách ướp lòng lợn nướng ngon
Bước 1: Sơ chế lòng và khấu đuôi
– Lòng đã được để ráo nước đem bóp với muối hạt đã chuẩn bị thật đều rồi rửa sạch.
– Cho tiếp 2 thìa canh giấm vào và tiếp tục bóp đều để lòng thật sạch và khử mùi hôi.
– Sơ chế khấu đuôi tương tự như với lòng non.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
– Với lòng non: Bạn trộn đều tất cả các gia vị vào nhau và trộn vào lòng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để khoảng 2 tiếng cho lòng được ngon hơn, ngấm đều gia vị hơn.
– Với khấu đuôi: Lấy 2 thìa canh bột mì rồi trộn đều với khấu đuôi, sau đó vắt chanh vào.
Bước 3: Nướng lòng theo đúng chuẩn Hàn Quốc
– Bạn có thể sử dụng bếp nướng BBQ hoặc bếp than hoa. Đầu tiên là đăt chảo nướng lên bếp và cho sả, hành, tỏi, ớt vào, phi thơm.
– Cho lòng non đã chuẩn bị sẵn hỗn hợp sả, hành, tỏi ớt vừa phi cùng với các gói sốt gia vị hoàn chỉnh.
– Trong khi nướng, bạn có thể phết lên chảo nướng một lớp dầu mỏng để không bị cháy. Sau đó cho lòng non và khấu đuôi lên nướng trong khoảng 10 phút. Khi thấy lòng non đã chín đều, bạn gắp ra và thưởng thức cùng với những loại rau ăn kèm đã được chuẩn bị từ đầu.
2. Cách ướp lòng heo nướng nghệ
Nguyên liệu ướp lòng già nướng nghệ
- Lòng non: 500g
- Bao tử heo: 500g (không bắt buộc)
- Nghệ vàng: 6 củ
- Ớt xanh, lá chanh, muối tinh, các gia vị cần thiết
- Các loại rau sống ăn kèm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế lòng, nguyên liệu
– Lòng đem rửa sạch với muối tinh hoặc rượu trắng cho hết chất nhầy và khử mùi hôi sau đó đem đi cắt.
– Nghệ đem đi rửa thật sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp lòng
– Nghệ sau khi đã băm nhuyễn trộn với các nguyên liệu khác như: lá chanh, hành và các loại gia vị như: Muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt…
– Cho hỗn hợp gia vị trộn phía trên vào bát lòng rồi tiến hành trộn thật đều cho lòng ngấm các gia vị.
– Đậy bát lòng lại và ướp tối thiểu trong vòng 1 tiếng. Thời gian ướp càng lâu, lòng càng ngấm gia vị, hương vị khi nướng càng đậm đà, thơm ngon.
Bước 3: Cách nướng lòng
Tìm hiểu thêm: Ngất ngây với món cá lăng kho tộ truyền thống
– Bạn có thể xiên lòng vào từng que gỗ nhỏ cho dễ thao tác nướng hoặc đặt trực tiếp lòng lên vỉ nướng thịt trên bếp nướng BBQ và tiến hành nướng.
– Trong quá trình nướng lòng, để đảm bảo cho món ăn có thêm hương vị đậm đà, cho thêm một chút sốt BBQ hoặc sốt gia vị lòng nhé.
– Liên tục lật lòng đều tay để lòng không bị chín quá kỹ và cháy xém.
– Sau khi lòng chín vàng đều có mùi thơm bay lên là bạn đã có thể thưởng thức ngay lập tức rồi.
Lưu ý: Để hoàn thành cách làm lòng nướng ngon, nhiệt độ của bếp nướng chỉ nên trong khoảng 180 độ để đảm bảo lòng nướng nghệ không bị cháy.
3. Cách ướp lòng non nướng sa tế
Nguyên liệu ướp lòng nướng sa tế
- Lòng non: 500 gam
- Sa tế: 1 hộp
- Gia vị, gừng, sả, rau xà lách…
- Rượu trắng hoặc muối tinh
- Nghệ (nếu thích)
Cách ướp lòng nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế
– Các bạn đeo găng tay để bóp lòng kĩ lòng non với muối để làm sạch chất nhầy của lòng. Nên bóp lòng chung cùng với chanh để đảm bảo lòng non được sạch nhất có thể, không bị mùi hôi.
Bước 2: Ướp các nguyên liệu với lòng
– Lòng sau khi đã được làm sạch, cho vào ướp cùng với 2 thìa sa tế, tùy thuộc vào khẩu vị mà cho nhiều hoặc ít. Nếu không ăn được cay các bạn chỉ cho 1 thìa sa tế để món lòng nướng được dậy mùi.
– Tiếp đó cho thêm các gia vị như đường, bột nêm, nước mắm vào rồi tiếp tục bóp đều tay cho lòng ngấm gia vị.
– Trong quá trình tẩm ướp lòng, các bạn cũng có thể phết thêm sốt BBQ để tăng vị nhé.
– Ướp ít nhất khoảng 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo lòng nướng sa tế được ngấm đủ hương vị.
Bước 3: Cách nướng lòng heo ngon với sa tế
– Nướng trực tiếp lòng trên bếp nướng thịt/bếp nướng BBQ hoặc cũng có thể xiên lòng vào xiên que để dễ dàng thao tác hơn.
– Nếu muốn, trong quá trình nướng, bạn có thể phết thêm sốt hay sa tế cho đậm đà vì khi nướng, lòng có thể bị khô hoặc sa tế bị chảy.
– Liên tục lật đều lòng cho đến khi chín đều ở 2 mặt, chú ý không để lòng bị cháy, hoặc chín quá kỹ sẽ bị dai.
4. Cách ướp lòng non nướng ngũ vị đậm đà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lòng non: 500 gam
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Hành, tỏi, sả, ớt,
- Các gia vị cần thiết như bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, đường, nghệ, giấm muối.
Cách ướp lòng nướng ngon ngũ vị đậm đà
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp lòng nướng ngũ vị
– Lòng non heo sau khi mua về thì sơ chế và làm sạch.
– Phi thơm hỗn hợp gồm: Hành, tỏi, sả, ớt trên chảo cho đến khi dậy mùi rồi cho thêm các gia vị, ngũ vị hương đã chuẩn bị vào, trộn đều.
– Trộn hỗn hợp trên với lòng non, dùng tay bóp để gia vị được thấm đều với lòng non.
– Các bạn có thể cho thêm sa tế vào nếu thích ăn cay và để thời gian ướp càng lâu thì món ăn sẽ càng có hương vị, càng đậm đà hơn.
Bước 2: Cách nướng lòng ngũ vị thơm ngon
– Cho lòng non đã được tẩm ướp với gia vị trực tiếp lên trên bếp nướng BBQ. Bạn có thể xiên gọn với những miếng lòng dài nhé.
– Phủ thêm một lớp mật ong hoặc sa tế lên trên để món lòng non nướng thêm bắt mắt, hấp dẫn. Tuy nhiên cần lật đều tay và phết đều cho các mặt của miếng lòng.
– Nướng đến khi lòng chín đều là có ăn được. Nên ăn lòng kèm với các món rau sống khác.
5. Cách ướp món lòng bò nướng chao độc đáo
Nguyên liệu để ướp
- 500g lòng bò ngon
- Tỏi, gừng, hành khô, lá chanh, chanh, sả, hành
- Vừng rang, ớt bột
- Các loại gia vị: bột nêm, dầu hào, đường, nước mắm…
Cách ướp lòng bò độc đáo
Bước 1: Tẩm ướp lòng bò
– Cho hành, sả, tỏi, ớt lên chảo và đảo đều cho đến khi có mùi thơm, vàng đều. Sau đó bạn cho thêm các gia vị như đường, bột nêm, nước mắm vào hỗn hợp, trộn đều.
– Lòng bò sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn cho vào một bát to, đổ hỗn hợp vừa phi xong vào bát để lòng bò. Đeo bao tay và tiến hành bóp thật kỹ để gia vị được ngấm đều vào lòng bò.
– Thời gian ướp gia vị với lòng bò trong khoảng từ 2 – 3 tiếng, thời gian ướp càng lâu thì món ăn khi nướng sẽ càng đậm đà thơm ngon. Một mẹo nhỏ là với cách ướp lòng nướng này thì trong quá trình ướp, thỉnh thoảng bạn nên đảo đều lòng bò để được món ăn đậm vị nhất.
Bước 2: Cách nướng lòng bò
– Đặc trưng của lòng bò là sẽ cứng hơn lòng heo, lòng gà nên khi nướng, các bạn dàn đều lòng trên bếp than nướng. Đặc biệt ở phía trung tâm của bếp nên xếp lòng bò đều hơn để lòng mau chín.
– Để tránh làm lòng bò bị khô khi nướng, các bạn nên cho thêm nước sốt ướp hoặc bơ, mật ong lên phía trên vừa giúp lòng bớt khô, vừa làm món đậm đà, hấp dẫn hơn.
– Vì lòng bò cứng, lâu chín nên bạn hãy để lòng khoảng 10 phút rồi mới lật sang mặt khác. Khi miếng lòng chín đều, vàng 2 mặt thì có thể gắp ra và thưởng thức ngay miếng lòng nóng hổi, thơm ngon.
6. Cách ướp lòng gà nướng sa tế
Nguyên liệu cần có
- Lòng gà: 400 – 500 gam
- Dầu hào, rượu trắng, sa tế, nước mắm và gừng
- Các loại rau ăn kèm: xà lách, dưa chuột, …
Cách ướp lòng gà nướng sa tế đơn giản
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu
– Lòng gà mua về làm thật sạch, cắt miếng và ướp thêm khoảng 3 muỗng sa tế (tùy vào khẩu phần ăn, sở thích của bạn mà điều chỉnh cho phù hợp).
– Lòng gà bạn ướp trong khoảng 5 phút trước, sau đó mới tiếp tục cho từ từ các gia vị khác như nước mắm, dầu hào, đường, bột nêm vào. Và đặc biệt, gia vị không thể thiếu là đường để không bị nhạt thịt.
– Cho thêm một chút xíu nước lọc vào bát lòng đã tẩm ướp gia vị sau đó bóp đều tay. Để ướp khoảng 1 tiếng vì miếng lòng gà rất dễ ngấm gia vị nên không mất quá nhiều thời gian để ướp như cách ướp lòng nướng với lòng bò và lòng heo.
Bước 2: Cách nướng lòng gà sa tế
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo chim bồ câu ngon với đậu xanh và hạt sen
– Xiên lòng gà vào các xiên thịt nhỏ để dễ dàng lật hơn vì lòng gà nhỏ và dễ chín hơn lòng lợn.
– Có thể phết thêm bơ hoặc sốt BBQ vào lòng gà trong quá trình nướng. Nhớ đảo thật đều tay để thịt nhanh mềm và chín.
– Khi thấy lòng gà săn lại là lúc lòng gà đã chín đều và các bạn có thể gắp ăn kèm. Ăn kèm thêm với rau sống để không bị ngấy.
Cách ướp lòng nướng siêu ngon siêu dễ!
Trên đây là 6 cách ướp lòng nướng đậm đà, ngon lạ miệng mà Bloganngon.edu.vn đã tổng hợp được. Món ăn này rất phù hợp để chiêu đãi người thân trong gia đình tại những bữa ăn tụ họp đông đúc hoặc những buổi tụ tập cùng bạn bè.
Bloganngon.edu.vn