Cách nấu mì quảng chay – hương vị miền Trung thân thuộc

Chắc hẳn đã có rất nhiều người được thưởng thức món mì quảng – đặc sản trong nền ẩm thực phong phú của mảnh đất miền Trung. Thế nhưng, mì quảng chay không phải là món ăn mà ai cũng biết. Chính vì vậy, trong bài viết này, Bloganngon.edu.vn sẽ gửi đến bạn công thức làm mì quảng chay để đổi vị cho cả gia đình nhé!

Bạn đang đọc: Cách nấu mì quảng chay – hương vị miền Trung thân thuộc

Mì quảng chay siêu ngon và siêu dễ nấu

Chuẩn bị nguyên liệu làm mì quảng chay

Mì quảng chay là được coi là món ăn mà những người yêu thích ẩm thực chay không nên bỏ qua. Để làm được món ăn này thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản dưới đây:

  • Mì quảng: 200g
  • Cà chua: 1 – 2 quả
  • Nấm đùi gà: 1 cây
  • Nấm rơm: 150g
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Tàu hũ ky khô: 50g
  • Hành boa rô: 1 nhánh
  • Các loại rau ăn kèm: rau xà lách xoăn, rau thơm,…
  • Các loại gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, ớt bột, dầu màu điều,…

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một vài loại nấm khác theo sở thích như: nấm bào ngư, nấm linh chi,…

Nguyên liệu nấu

Cách nấu mì quảng chay chuẩn vị miền Trung

Mì quảng chay là món ăn không quá cầu kỳ trong cách làm, chị em nội trợ đừng quá lo lắng nhé, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn cho bạn đầy đủ công thức làm món ăn này. Chắc chắn công thức này sẽ giúp bạn làm ra được món mì quảng chay chuẩn vị miền Trung.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa thật sạch nấm nhé!
  • Đầu tiên, ở bước này, bạn cần đem nấm đùi gà và nấm rơm đi sơ chế, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Hành boa rô bạn đem đi rửa sạch rồi xắt nhỏ ra.

Tìm hiểu thêm: Chả giò giòn tan đánh thức giác quan đón mùa Tết hân hoan

Cà chua thái múi cau
  • Tiếp đến, với cà chua, bạn đem rửa sạch rồi thái múi cau. 
  • Với tàu hũ ki thì hãy ngâm trong nước khoảng 10 phút, sau đó bạn vớt ra rồi 3 muỗng canh nước tương trong khoảng nửa tiếng để tàu hũ ky được thấm gia vị. 
  • Các loại rau ăn kèm bạn hãy đem ngâm với nước muối rồi rửa sạch thêm 2 – 3 lần nữa với nước, cuối cùng vớt ra và để ráo nhé. 

Bước 2: Xào nguyên liệu

Để các nguyên liệu trong món mì quảng chay được đậm vị hơn và dậy mùi hơn thì việc xào nguyên liệu rất quan trọng. Ở bước này, trước tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo hoặc một chiếc nồi lớn, sau đó cho 3 muỗng dầu ăn cùng một chút màu dầu điều vào. Khi dầu chín thì cho hành boa rô vào phi thơm. 

Tiếp đến, cho các loại nấm, cà chua, đậu hũ chiên cùng tàu hũ kỳ vào chảo xào cùng. Bạn có thể nêm nếm thêm 1,5 muỗng muối, 3 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, cùng 2  muỗng hạt nêm chay vào để hỗn hợp trên đậm đà hơn, đảo đều trong khoảng 5 đến 7  phút thì tắt bếp nhé.

Nếu có thể ăn cay, bạn có thể cho thêm một chút ớt bột vào xào cùng nhé. 

Bước 3: Nấu nước dùng cho món mì quảng chay

Cho nước vào hỗn hợp vừa xào, nước chỉ cần sâm sấp nguyên liệu là được. Bạn nấu nước cho đến khi nước sôi lên thì hãy tắt bếp nhé. Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần làm nước dùng rồi đó.

Bước 4: Trụng mì quảng

Trụng mì quảng

Nếu bạn mua mì quảng khô thì trước khi trụng mì bạn nên ngâm mì quảng với nước lạnh khoảng 10 phút cho mì mềm ra nhé. Sau đó, bạn tiến hành đun nước sôi rồi trụng mì quảng.

Thưởng thức món mì quảng chay đậm đà hương vị miền Trung

>>>>>Xem thêm: Review Hotpot Story Cao Thắng siêu chi tiết cho team nghiền lẩu

Thưởng thức thành phẩm mì quảng chay đã hoàn thành!

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, đến lúc này, bạn chỉ cần trình bày món ăn và thưởng thức thôi.

Trước hết, bạn hãy chuẩn bị một chiếc bát, sau đó múc một ít nguyên liệu trong nồi nước dùng vào bát. Sau đó, bỏ mì quảng vừa trụng vào bát rồi đổ nước dùng vào mép tô, chỉ nên đổ từ từ chứ không nên đổ nước dùng trực tiếp lên mì quảng. Cuối cùng, bạn chỉ cần trang trí thêm một vài loại rau ăn kèm lên trên và rắc một ít bánh đa  bẻ nhỏ cùng đậu phộng lên bát và thưởng thức thôi. 

Món mì quảng chay sẽ có vị bùi bùi, thanh thanh của nước dùng, quyện với sợi mì mềm mềm, dai dai chắc hẳn sẽ được rất nhiều người thích thú đó nhé. Mặc dù mì quảng chay sẽ không đậm đà như vị mì quảng thông thường, thế nhưng vị thanh thanh của đồ chay sẽ tạo ra được cảm giác lạ miệng cho cả gia đình bạn. 

Một số tips để món mì quảng chay ngon hơn

  • Nếu muốn mì quảng chay được đúng chuẩn hương vị xứ Quảng thì bạn nên dùng dầu phộng để xào nấu, bởi vì dầu phộng sẽ khiến cho món ăn của bạn ngon hơn và đậm đà hơn rất nhiều.
  • Ở bước xào nguyên liệu, bạn không cần phải xào quá kỹ đâu nhé, vì nếu xào kĩ chỉ khiến các nguyên liệu bị dai hơn và mất đi hương vị đặc trưng.

Xem thêm cách nấu mì quảng chay siêu ngon bên dưới video nha!

Cách làm mì quảng chay quả thực là rất đơn giản phải không nào. Có thể nói đây là một trong những món ăn chay có nguyên liệu đơn giản và cách làm không quá cầu kỳ nên bất kỳ chị em nội trợ nào cũng có thể hoàn thành. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành được món mì quảng chay hấp dẫn nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *