Thơm lừng món cá tầm nướng giấy bạc ngon mặn mà khó quên

Cá tầm nướng giấy bạc hẳn là một món nướng thơm ngon và đủ dinh dưỡng cho một chuyến đi chơi dã ngoại cùng người thân của mình. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thật ra cách làm và sơ chế cá tầm thì cực kì dễ và nhanh gọn. Giá trị dinh dưỡng của cá tầm ra sao, cách chế biến thế nào? Chị em chúng mình hãy cùng nhau “mổ xẻ” những thắc mắc trên nhé!!

Bạn đang đọc: Thơm lừng món cá tầm nướng giấy bạc ngon mặn mà khó quên

Sụn cá tầm – Giá trị dinh dưỡng dồi dào

Cá tầm là một loài cá ít xương và được cấu tạo từ sụn quanh mình cá nên giàu các chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi hỗ trợ cho hệ xương của trẻ nhỏ và người già. Các chất canxi trong sụn cá giúp phục hồi các khớp xương cho người già, tăng chiều cao cho trẻ nhỏ và giảm các chứng như rụng tóc, mệt mỏi do thiếu canxi của người lớn thường xuyên làm việc trong môi trường công việc áp lực. Đặc biệt đối với các mẹ bỉm sữa, việc bổ sung canxi cho sữa mẹ là rất tốt cho thai nhi bú tránh tình trạng bủn rủn chân tay nữa đấy. Vì vậy các mẹ hãy bổ sung canxi bằng loại thực phẩm này nhé!

Sụn cá tầm được các nhà nghiên cứu chế tạo thành thực phẩm chức năng hỗ trợ cho hệ xương răng, phù hợp với tất cả mọi người. Sụn cá tầm có thể chế biến thành các món hầm như cháo, súp dinh dưỡng rất ngon và cung cấp hàm lượng lớn chất thiết yếu cho cơ thể con người.

Tôm nướng giấy bạc thêm một sự lựa chọn hoàn hảo cho các buổi tiệc gia đình

Cá tầm được cấu tạo chủ yếu từ sụn

Cá tầm nướng giấy bạc – cách sơ chế nhanh gọn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá tầm
  • 2 thìa canh mẻ 
  • 1 thìa canh mắm tôm
  • Nghệ, riềng
  • Hành khô, 1 tép tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, muối, đường, dầu hào, xì dầu
  • Giấy bạc
  • Hành lá, ớt, chanh, thì là
  • Dụng cụ: bếp nướng, than, đồ gắp, bát đũa

Cách làm nấm nướng giấy bạc vừa thơm mà vẫn giữ được độ ngọt của nấm

Những gia vị “thần thánh” không thể thiếu

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tầm rửa sạch với nước muối và rượu trắng (hoặc chanh, giấm gạo) để khử mùi tanh. Khứa chéo 2 đường mỗi mặt rồi để ráo.
  • Nghệ giã nhuyễn, riềng băm nhỏ để làm nước sốt ướp cá.
  • Hành khô và tỏi đập dập.
  • Mẻ bạn lọc qua rây cho mịn, có thể sử dụng một chút nước để dễ dàng lọc.
  • Hành thái nhỏ, ớt bỏ hạt cắt chỉ, thì là rửa sạch bỏ rễ và thái nhỏ.

Bước 2: Làm sốt ướp cá

  • Làm nóng chảo, cho 4 thìa canh dầu ăn và đợi dầu nóng. Cho hành, tỏi, riềng đã giã nhỏ cho vào phi thơm. Sau đó bạn cho gia vị với 1 thìa canh xì dầu, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa đường, nửa thìa mì chính, 2 thìa canh mẻ, 1 thìa mắm tôm và nghệ xay vào sên cho sệt lại. Tùy vào khẩu vị, nếu muốn đậm đà thì bạn cho một ít nước mắm để dậy vị hơn.
  • Nước sốt đã được sệt, bạn tắt bếp rồi đi bao tay để tiến hành ướp cá. Bạn đổ nước sốt ra một chiếc đĩa và cho cá vào, mát xa đều 2 mặt của cá tầm để ngấm gia vị. Sau đó bạn dùng màng thực phẩm bọc lại và để trong tủ lạnh ướp trong vòng 15’ cho thịt được ngọt và ngấm.
  • Sau khi ướp đã thấm, bạn lấy cá tầm ra và bọc lại bằng giấy bạc thật kỹ. Nướng bằng lò vi sóng thì sẽ nướng ở nhiệt độ 200 và nướng khoảng 25 phút. Nếu bạn nướng bằng than hoa thì sẽ ngon hơn đấy, chờ khoảng 30 phút là mùi thơm của riềng mẻ đã bay lên thơm lừng rồi.

Cách làm đậu hũ hải sản nướng giấy bạc đã ngon lại còn đầy đủ chất dinh dưỡng

Bước 3: Thành phẩm

  • Món cá tầm nướng giấy bạc sẽ thích hợp chấm với nước tương ớt xanh là hết sảy. Nướng cá xong bạn cho thì là và ớt đã thái chỉ rắc lên ngay khi còn nóng để trang trí cũng như tăng mùi vị của cá tầm. Vậy là đã xong cho bữa ăn cuối tuần đầy đủ dinh dưỡng mang tên cá tầm nướng giấy  bạc rồi đấy.

Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi xoài tôm khô chỉ nghe tên bụng đã cồn cào

Cá tầm nướng giấy bạc thành phẩm

Những lưu ý khi ăn món nướng

Nướng là cách chế biến giúp giữ được chất dinh dưỡng của nguyên liệu cũng như có vị ngon khác lạ so với cách nấu khác. Nhưng phải có những lưu ý sau khi ăn đồ nướng mà bạn không nên bỏ qua để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân: 

  • Vỉ nướng phải được vệ sinh sạch sẽ. Nếu bạn nướng bằng than thì nên chọn vỉ bằng thép hoặc gốm sứ chịu nhiệt tốt. Không nên chọn bằng nhôm vì sẽ gây ra phản ứng độc hại cho cơ thể.
  • Không ăn thức ăn quá cháy đen sẽ gây các chất ung thư.
  • Không ăn quá 2 lần 1 tuần.
  • Ăn lót dạ trước và sau khi ăn đồ nướng như cháo hoặc súp. Điều này sẽ giúp bảo vệ dạ dày của bạn nhất là đối với trẻ nhỏ. Sau khi ăn hãy tráng miệng bằng hoa quả hoặc uống một cốc nước ấm, không nên ăn những đồ ăn có tính lạnh.
  • Nếu muốn thành phẩm ngon, hãy ướp chúng trong khoảng 30 phút.
  • Không nên vừa ăn đồ nướng vừa uống bia gây hiện tượng rối loạn tiêu hóa, gây các bệnh về đại tràng.

Bạn nên thử cách làm thịt heo nướng giấy bạc! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

>>>>>Xem thêm: 2 cách ướp sườn cốt lết nướng đặc biệt thơm ngon

 Hãy ăn nướng một cách khoa học nhé

Cá tầm nướng giấy bạc là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng phù hợp với những ngày dã ngoại cuối tuần cùng gia đình và bạn bè. Tuy nhiên bạn nên nhớ kỹ những lưu ý trên để đảm bảo sức khỏe trước mọi cuộc vui nhé. Chúc bạn thành công với món cá tầm hảo hạng này.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *