Công thức làm bánh bột lọc chay chuẩn ngon cho cả gia đình

Bánh bột lọc chay là sự kết hợp giữa các nguyên liệu từ rau củ quả, nghe tuy đơn giản nhưng độ ngon thì thật sự rất tuyệt vời đó. Vì có sự góp mặt từ các loại rau củ thiên nhiên nên món bánh này cũng có khá nhiều dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt là vào những ngày ăn chay nữa nè. Khám phá ngay nào!

Bạn đang đọc: Công thức làm bánh bột lọc chay chuẩn ngon cho cả gia đình

Bánh bột lọc chay siêu ngon bá cháy

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bột lọc chay

  • 500gr bột lọc khô
  • 350gr đậu hủ 
  • 100gr mộc nhĩ khô 
  • 2 củ cà rốt
  • Lá chuối
  • Các gia vị thêm: hạt nêm chay, muối…

Chị em tham khảo thêm bánh bột lọc nhân đậu xanh dùng chay cũng cực kỳ ngon miệng nhé!

Cách làm bánh bột lọc chay xứ Huế độc đáo

Bước 1: Sơ chế đậu hũ

Đậu hũ chiên vàng giòn ngoài, mềm trong

Bước đầu tiên của cách làm bánh bột lọc chay Bloganngon.edu.vn chia sẻ, với đậu hủ các bạn có thể chọn mua những loại đã được chiên sẵn với vỏ ngoài vàng giòn, hoặc mua những loại đậu hủ tươi rồi sau đó về nhà chiên sau. Khi đậu hủ được chiên xong, các bạn cắt mỏng đậu hũ ra thành từng sợi rồi chiên sơ qua thêm 1 lần nữa để đậu hũ giòn hơn là được. Tuy nhiên các bạn chỉ cần đảo sơ qua mà không cần chiên lâu quá vì như thế sẽ khiến đậu hũ trở nên khô và cứng, ăn mất ngon nhé.

Bước 2: Sơ chế nấm và cà rốt

Ngâm nấm mộc nhĩ

Đối với mộc nhĩ, vì là mộc nhĩ khô nên các bạn cần ngâm với nước trước khi chế biến nha. Nếu ngâm với nước lạnh thì chúng ta cần ngâm trong vòng từ 4-5 tiếng đồng hồ, ngoài ra, nếu các bạn ngâm với nước ấm thì thời gian sẽ được rút ngắn lại từ 2-3 tiếng thôi nè. Sau khi ngâm cho mộc nhĩ giãn nở và mềm ra thì lấy ra cắt sợi, các bạn nhớ cắt cả gốc nha, chỉ cần cắt sợi dài và nhỏ là được nha.

Cuối cùng là cà rốt, các bạn chọn những trái cà rốt tươi, mang về bào vỏ rồi bào sợi, ngâm sơ với 1 ít nước muối để giảm bớt độ hăng của cà rốt, sau đó bắc 1 nồi nước đem đi luộc sơ tầm 5-7 phút rồi vớt ra để trong thau nước lạnh để giữ cho cà rốt được giòn nha. Việc luộc cà rốt sẽ giúp cà rốt được mềm hơn thay vì ngâm, ăn sẽ vừa miệng hơn nhé.

Bước 3: Xào nhân bánh

Tìm hiểu thêm: Cà ri tôm thơm ngon bổ dưỡng đa dạng cho thực đơn gia đình

Xào sơ phần nhân đậm đà

Sau khi chuẩn bị cả 3 nguyên liệu hoàn tất, các bạn chuẩn bị 1 cái chảo nhỏ, cho tất cả các nguyên liệu đó vào bếp, xào sơ với dầu thực vật và nêm một ít gia vị với hạt nêm chay hoặc muối là được. Chỉ cần xào nhẹ trong vòng 5-7 phút là các nguyên liệu được mềm hơn, sau đó 20 phút lại nêm thêm 1 lần gia vị nữa vào để rim 10 phút là được. Lưu ý giúp mình là càng nhỏ lửa thì gia vị sẽ thấm đều hơn nha, điều này sẽ làm nhân bánh đặc biệt và chuẩn hơn nữa đó.

Bước 4: Làm vỏ bánh bột lọc

Làm vỏ bánh bột lọc chay

Sau khi xong phần nhân, chúng ta cùng bắt tay làm phần bột bánh bột lọc chay thôi thôi! Đầu tiên các bạn trộn bột lọc và nước, thêm 1 muối và dầu ăn căn chỉnh theo tỉ lệ gốc 1:1:1:2 (nghĩa là cứ 1kg bột sẽ có 1.1-1.2 lít nước thêm với 1 muỗng muối nhỏ và 2 muỗng dầu ăn nhé). Muối là gia vị để giúp cho bột bánh có gia vị dễ ăn hơn, tuy nhiên các bạn nhất thiết phải có dầu ăn để sau đó các bạn nhấc nồi bột lên bếp khuấy đều thì không bị dính nồi là 1, và không bị dính khi gói bánh là 2.

Các bạn khuấy nồi bột trên bếp ở lửa nhỏ tầm 10-15 phút khi bột đặc và sệt lại, khuấy sẽ cảm thấy nặng là xong. Các bạn nhớ khuấy tan những phần bột bị vón cục để bột hòa tan đều nha, còn để tiện hơn các bạn cứ dùng máy đánh để bột tan nhanh hơn, khi bột nhẵn, mịn thì sẵn sàng gói bánh rồi nha.

Bước 5: Gói bánh bột lọc

Tiến hành gói bánh bột lọc chay

Cách làm bánh bột lọc gói tuy nhiên lại dùng nhân mặn thay đổi khẩu vị cho gia đình chị em nhé!

Đến phần gói bánh bột lọc chay rồi nè, các bạn nhớ phải chọn lá chuối chất lượng 1 chút nha, ví dụ các bạn nên chọn những mẻ lá vừa chín tới, không bị non và không bị quá già nhé. Trước khi mang vào gói bánh, các bạn lau sơ lá hoặc rửa lá rồi đem phơi ngoài nắng nhẹ là được. Cách này giúp lá chuối trở nên dai hơn, vì khi lá chuối tươi sẽ rất khó gói do lá chuối còn non dễ bị rách. Cắt lá chuối thành những hình chữ nhật có kích thước tầm 12-15cm vừa vặn. 

Múc 1 muỗng bột vào giữa trung tâm lá, sau đó cán mỏng bột rồi gắp nhân vào vừa có cà rốt, mộc nhĩ, đậu hũ vào rồi gấp hai đầu lá chuối lại rồi cột bằng dây cói để cố định bánh lại là được.

Bước 6: Hấp bánh bột lọc chay

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh mì hoa cúc với bơ, bột mì và trứng gà ngon ngây ngất

Bánh bột lọc ăn kèm nước chấm đậm vị ngon hết nấc

Xếp bánh vào xửng, hấp cách thủy tầm 10-15 phút là bánh chín, càng nhiều chỗ trống thì hơi nước nóng sẽ giúp bánh dễ chín hơn nhé. Hoặc các bạn có thể quay bằng lò vi sóng, đây cũng được cho là cách làm chín bánh nhanh nhất dành cho bữa sáng vì chỉ cần cho vào lò quay tầm 6-7 phút là bánh đã sẵn sàng để thưởng thức rồi nè. Ăn bánh với nước tương thêm 1 ít ớt là ngon tuyệt vời luôn nè.

Chi em tham khảo thêm cách làm bánh bột lọc chay nhân đậu xanh ngon bá cháy qua video Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Bánh bột lọc chay là một món ăn phù hợp cho những bữa ăn trong ngày, có thể làm bữa sáng, trưa hoặc xế vì độ ngon không thể chê vào được đó nha. Chúc các bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *