Ốc kho sả ớt là món ăn dân dã thơm lừng cả một góc bếp, hội đủ vị mặn – ngọt – chút chua và chút cay, hương vị hòa quyện đậm đà, ngon miệng. Đặc biệt trong những buổi chiều mưa thu này, cùng gia đình, bạn bè thưởng thức thì còn gì bằng. Với những nguyên liệu hết sức dễ tìm bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ốc bươu kho sả ngon hết sẩy để chiêu đã người thân và bạn bè trong những buổi tụ tập hay những bữa cơm hằng ngày. Cùng Bloganngon.edu.vn chia sẻ cách làm nhé!
Bạn đang đọc: Ốc kho sả ớt siêu ngon chuẩn vị – món ngon cho người sành ăn
Nguyên liệu làm ốc kho sả ớt ngon
- Ốc bươu ta: 1kg nguyên con hoặc 500gram thịt ốc làm sẵn
Có thể mua ốc còn vỏ hoặc ốc bươu làm sẵn ở siêu thị. Thời gian chế biến món này nhanh, tuy nhiên việc chuẩn bị nguyên liệu lại rất kỹ càng và mất nhiều thời gian, bạn nên lựa chọn những con ốc thật tươi ngon, nhiều thịt.
Để món ốc kho sả ớt ngon miệng thì các bạn cần chọn những con ốc không quá lớn hay quá nhỏ mà phải đồng đều nhau. Còn một điều quan trọng là bạn không được nhầm lẫn giữa ốc bươu ta và ốc bươu vàng.
- 3 – 4 cây sả
- 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 2-3 quả sừng chín, 1 quả chanh, 1 ít lá chanh, 1 củ hành.
Cách làm ốc gạo xào sả ớt thêm đa dạng cho bữa ăn gia đình bạn
Cách làm ốc kho sả ớt hấp dẫn
Tìm hiểu thêm: Cách làm mì xào bò đơn giản thơm ngon khó cưỡng ai cũng mê
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc bươu mua loại thịt làm sẵn về rửa với nước pha muối và nước chanh. Nhồi mạnh cho ra nhớt rồi rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo. Sau đó, đem ốc đi luộc sơ, vớt ra để ráo.
- Đối với ốc bươu nguyên con mua về ngâm qua đêm với nước vo gạo. Khi đủ thời gian ngâm, các bạn sẽ thấy ốc sẽ nhả những chất bẩn, đất, cát bên trong ra. Dùng rổ to vớt ốc ra khỏi thau.
- Trước khi chế biến ốc khoảng 30 phút bạn nên đập nhỏ ớt tươi bỏ vào ngâm với ốc, để ốc nhanh nhả ra hết chất nhớt ra. Sau đó rửa thật sạch nhiều lần với nước.
– Sả băm nhuyễn 3 cây, 1 cây cắt lát, ớt cắt lát, hành băm.
– Gừng và lá chanh thái sợi nhỏ
– Ướp 1/3 phần sả băm vào ốc bươu, thêm ớt cắt lát, bột nghệ, đường, nước mắm. Trộn đều để 15 phút cho ốc thấm gia vị.
Cách làm ốc bươu xào sả ớt ngon và hấp dẫn cho cả gia đình
Bước 2: Tiến hành kho ốc với sả ớt
Có 2 cách kho ốc bươu kho sả ớt.
Cách kho ốc bươu kho sả ớt nguyên con
– Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu ăn đã già, cho hành, tỏi, sả, gừng băm, 1 nửa lá chanh vào xào cho dậy mùi thơm. Đến khi thấy sả vàng thì đổ ốc bươu vào xào.
– Đảo thật nhanh và đều tay, xào được một lúc, quan sát thấy miệng ốc chuẩn bị bong mày ra. Đổ 1 bát nước vào, tiếp tục đảo đều tay để ốc ngấm vị. Nêm nếm lại gia vị, đập vung lại và kho ở lửa vừa.
– Khi thấy nước cạn thì cho phần lá chanh còn lại và ớt vào, đảo thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.
– Cho ra đĩa, rưới 1 ít nước ốc lên, trang trí. vậy là đã hoàn thành món ốc bươu kho sả nguyên con thơm ngọt, đậm vị.
Cách kho thịt ốc bươu kho sả ớt
– Bắc chảo với 1 thìa canh dầu ăn, cho ½ phần tỏi, và 2/3 phần sả vào xào thơm. Sau đó cho ốc bươu đã ướt lên xào lăn lại, không xào lâu ốc sẽ dai.
– Cho 2 bát nước con vào đập vung, để lửa vừa, nấu cho đến khi nước cạn lại nửa bát. Sau đó, cho gừng và sả thái lát vào, tiếp theo lá chanh thát sợi vào để ốc được thơm hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng đảo đều rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cua biển hấp sả – món tuyệt ngon không phải ai cũng biết
Bước 3: Hoàn thành và trang trí ra đĩa
Ốc bươu hấp sả ngon đơn giản cho những ngày bận rộn
– Đem ốc bươu kho sả ớt ngon trình bày ra đĩa bắt mắt, dậy mùi thơm của sả, lá chanh rất đặc trưng, ốc bươu tươi ngon, không bị tanh, dùng kèm với các loại rau sống và nước chấm hoặc ăn kèm với cơm nóng
– fMón ốc bươu kho sả ớt vô cùng hấp dẫn có thể dùng ngay khi nóng rất là bắt cơm, bạn có thể để bếp với lửa liu riu nhỏ để có thể giữ được độ nóng của món ốc bươu kho sả ớt trong suốt quá trình thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều.
Ốc có nhiều chất dinh dưỡng, theo y học cổ truyền, thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và thành phần chủ yếu là mỡ, đạm, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A…
Ốc luộc còn có thể chữa bệnh gan, trĩ, vàng da, … đặc biệt chất nhờn của ốc giúp phòng ngừa bệnh khô khớp và rất tốt cho xương
Rất dễ dàng để làm món Ốc kho sả ớt. Món ốc bươu kho sả dậy hương, có mùi thơm hòa quyện của đồng quê sả, gừng, hành, tỏi hương thơm của lá chanh. Khi ăn ốc săn giòn, cay cay, thấm vị mặn ngọt, đậm đà. Đặc biệt là mùa mưa lạnh, một chút cay nồng sẽ khiến bạn vô cùng thỏa mái, dễ chịu. Vậy bạn chần chờ gì nữa hãy cùng Bloganngon.edu.vn bắt tay vào làm món ăn thơm ngon bổ dưỡng này thôi nào!
Bloganngon.edu.vn