Cá kho tộ Nam Bộ không đi vòng vẫn đánh thẳng vào lòng ai

Cá kho tộ vùng miền nào cũng có kiểu cách riêng, nay mình cùng xuôi về miền sông nước phù sa để cảm nhận vị thơm ngon từ những bé cá đồng thấm đẫm hương vị mắm ớt mặm mòi này nha. Chuẩn bị đeo tạp về và xoang chảo cho chuyến hành trình vào Nam này thôi các bạn của Bloganngon.edu.vn ơi. 

Bạn đang đọc: Cá kho tộ Nam Bộ không đi vòng vẫn đánh thẳng vào lòng ai

Cách nấu cá kho tộ miền Nam ngon

Cách làm cá kho tộ ngon

Cá kho tộ ngon cần những nguyên liệu đặc biệt sau

  • Chuẩn bị một em cá lóc đồng tầm 1 cân còn vẫy đuôi tung tăng trong nước
  • Thịt ba chỉ thì mình cân khoảng 200 gram cho tăng độ béo mềm nha
  • Miền Tây quê em miễn làm món kho là phải có lấy một quả dừa tươi
  • Hành khô thì chọn một củ cùng vài tép tỏi ú nu
  • Đo đỏ cay cay thì nhớ thêm vài quả ớt vào
  • Các loại gia vị thông dụng gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm, nước tương, và cả tiêu đã được xay nhỏ.

Cách làm món cá hú kho tộ xứng đáng gây thương nhớ

Hướng dẫn cách kho cá kho tộ

Nguyên liệu làm cá kho tộ

Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế

– Cá khi được mua về hãy đánh sạch vẩy, chặt vây mang và loại bỏ hết ruột cá bên trong. Để cá bớt đi mùi tanh nồng, bạn có thể bóc một nắm muối sau đó chà toàn bộ muối lên thân cá, cần đè mạnh chà xát để đảm bảo chất nhầy trong cá được đẩy trôi đi. Sau đó không quên rửa lại cá đã chà muối thật nhiều lần trong nước sạch.

Ướp cá đậm đà gia vị

– Bước tiếp đến của cách nấu cá kho tộ, bạn sẽ dùng dao khứa cá thành từng đoạn có kích thước vừa phải, để ráo bớt nước thì cho hết cá đã cắt vào tô, lần lượt thêm muối, nước mắm, hạt nêm mỗi loại một thìa cà phê cho vào, cùng chút nước tương. Bạn có thể dùng đũa hoặc đeo găng tay làm bếp vào rồi tiến hành đảo đều phần cá sao cho các mặt đều được phủ lớp gia vị. Sau tất cả, có thể để cá nghỉ trong vòng 30 phút để các loại gia vị được hòa quyện vào từng thớ cá. 

Thịt ba chỉ bạn cắt khúc vừa ăn

– Tương tự như cách làm sạch cá, bạn cũng áp dụng cách chà muối đối với thịt ba chỉ, vẫn nhớ phải rửa lại với nước sạch vài lần sau khi đã dùng muối khử mùi hôi bạn nha. Khi thịt được vớt lên để ráo nước dần thì bạn cũng bắt đầu thái thịt thành từng lát có độ dày vừa phải là được. 

– Đối với ớt, bạn cần bỏ đi cuống, rửa với nước cho sạch, dùng dao rạch một đường trên quả ớt để lấy hết hạt ra, sau đó sẽ cắt ớt thành từng lát mỏng hơi chếch.

– Bổ một quả dừa tươi để lấy phần nước dừa, chuẩn bị một cái tô to để đựng nước dừa cùng 50ml nước mắm và khoảng 120ml nước tương. Khi tất cả đã được cho vào thì dùng muỗng khuấy lên cho thật đều nhé.

– Hành tím cùng tỏi sẽ được lột vỏ, rửa sơ, dùng dao đập cho dập nát rồi băm nhỏ mịn. 

Cách làm món cá lóc kho tộ ngon dân dã đậm đà miền Tây sông nước

Bước 2: Đem cá kho tộ đúng kiểu miền Nam

Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm chiên Dương Châu có màu vàng, giòn ngon đẹp mắt

Nguyên liệu làm cá kho tộ

– Chuẩn bị một cái thố đất đặt lên bếp, bật lửa đến khi nồi nóng lên thì cho dầu ăn tầm 1 muỗng canh vào. Tiếp tục đợi dầu sủi bọt nhẹ thì lại trút hành cùng tỏi băm vào nồi. Phi hành tỏi đến lúc vàng thơm thì đổ hết ớt đã cắt vào cùng, thêm cả thịt ba chỉ vào luôn nhé. Lúc này, bạn nhớ đảo thịt qua lại cho đến khi thịt săn mềm thì có thể nhấc nồi xuống nha. 

Tiến hành kho cá thôi nào

– Lấy cá lóc đã được ướp đậm vị ra, gắp từng khứa cá vào nồi cho thật ngay ngắn, đẹp mắt. Phần nước sốt còn dư cũng không lãng phí mà hãy rưới lên bề mặt cá nha. Rồi đến hỗn hợp nước dừa đã pha cũng được đổ vào. Tới đây, bạn sẽ đặt nồi lên bếp và tiến hành kho, lưu ý là phải để lửa cho thật to bạn nhé. 

– Chờ đến khi nước trong nồi sôi nhiều, lúc này, bạn cần chỉnh lửa cho nhỏ bớt. Thử độ mặn ngọt xem đã vừa miệng hay chưa rồi thêm bớt gia vị cho phù hợp. Sau đó, bạn sẽ hạ lửa ở mức thấp và nấu đến khi nước dần cạn đi. 

Kho cá đến khi nước cạn lại

Bước 3: Trình bày sản phẩm

Món cá kho tộ hoàn thành rồi nè

– Cho nồi cá kho tộ miền Nam ra bàn ăn, trước khi nhấc nồi khỏi bếp đừng quên rải ít tiêu lên nhé. Bạn có thể trang trí một ít hành lá xung quanh để bắt mắt hơn. Món này mà ăn cùng cơm trắng thì ôi thôi đúng bài mất rồi.

Cách làm cá trê kho tộ – Món ngon đậm đà chuẩn vị ẩm thực Việt

Bật mí tất tần tật cách tăng độ tuyệt vời cho món cá kho tộ

>>>>>Xem thêm: Cách làm chùm ruột ngâm đường phèn ngon nhất

Lưu ý khi làm cá kho tộ

– Có rất nhiều loại cá cực hấp dẫn khác để nấu món cá kho tộ này đấy, không chỉ riêng mỗi cá lóc thôi đâu nhé, bạn có thể thử với cá lăng, cá hú, cá ba sa,… Và thử kết luận lại xem loại cá nào khiến bạn tâm đắc nhất khi thực hiện món cá kho tộ này để thêm phần thú vị nhé.

– Một lưu ý khá quan trọng mà bạn cần nhớ chính là hạn chế dùng đũa, hoặc muôi khuấy quá nhiều hay lật trở thịt cá nhiều lần, vì bạn biết đấy, thịt cá vốn dĩ rất nhanh chín mềm, nếu bạn liên tục đảo mạnh tay thì chúng rất dễ bị vỡ nát.

– Nước vo gạo là một tuyệt chiêu giúp đẩy lùi mùi tanh của cá khá hiệu quả không thua kém muối đâu nha. Nếu hôm nào làm món ăn này, nhớ đừng vội đổ đi nước vo gạo mà hãy giữ lại để làm sạch cá nhé.

– Để cân bằng dinh dưỡng hài hòa, thêm rau xanh, củ quả luộc chấm cùng cá kho tộ là một ý kiến hay đó nha. 

Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá kho tộ bên dưới bạn nhé!

Với bí kíp cá kho tộ cực hấp dẫn trên, bạn có nghĩ mình cần phải vào bếp nhanh nhanh chưa nào. Bloganngon.edu.vn tin rằng món ăn này sẽ cần nấu nhiều cơm hơn bình thường đó nha, bởi ai mà chối từ nổi vị thơm béo hài hòa từ cá, thịt và nước cá kho sền sệt mặn mà. Chúc bạn sẽ thành công cùng món cá kho tộ này nhé.

Bloganngon.edu.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *