Bằng việc sử dụng các nguyên liệu chính như bột năng, bột báng, nước cốt dừa, cách làm bánh chuối hấp với 5 bước hướng dẫn chi tiết này sẽ tạo nên món bánh chuối hấp vừa ngon vừa đẹp mắt. Những miếng bánh chuối màu vàng nhạt được cắt khối vuông đẹp mắt, chuối được bao bọc bởi lớp bột năng trong dẻo, mềm ngọt, kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy, thơm bùi vị mè trắng càng ăn càng ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh chuối hấp bột năng nước cốt dừa ngon miễn chê
Món bánh chuối hấp
Bên cạnh việc ăn trực tiếp thì chuối còn được dùng để chể biến thành nhiều món ăn vặt khác nhau, trong đó phải kể đến: chuối bọc nếp nướng, chè chuối khoai lang, chuối chiên, kem chuối…
Bánh chuối hấp có thể dùng để ăn vặt hoặc làm món tráng miệng sau bữa ăn, đặc biệt là rất phù hợp với các bữa tiệc sang trọng. Hãy cùng Bloganngon.edu.vn thực hiện ngay cách làm bánh chuối hấp này nhé!
Nguyên liệu
- Chuối tây hoặc chuối sứ chín: 3 – 4 trái
- Bột năng: 120g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Mè trắng rang chín: 1 ít
- Bột báng: 1 nắm nhỏ
- Đường: 40g
- Vani: 1 ống
- Muối trắng: 1 muỗng nhỏ
- Nước sạch: 140ml
- Khuôn hấp tròn hoặc vuông
- Xửng hấp
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn đổ nước sạch vào tô với lượng vừa đủ, sau đó cho 50g bột báng vào ngâm nước cho nở ra.
Khi chờ ngâm bột báng, bạn hãy đem chuối lột sạch vỏ rồi dùng dao thái chuối thành từng khoanh tròn dày khoảng 0,3 – 0,5mm. Lưu ý là cắt các khoanh chuối đồng đều để khi làm bánh sẽ thấy chuối đẹp mắt hơn.
Cắt chuối thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 0,3 – 0,5mm
Trộn chuối với hỗn hợp bột bánh
Bạn cho bột năng, đường, 1 chút muối và nước vào tô lớn, khuấy đều cho bột hòa tan. Lưu ý, lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột hơi sánh, không quá đặc và cũng không quá loãng. Bạn hãy quan sát hình dưới đây để làm theo cho chính xác nhé!
Khi đã có hỗn hợp bột hòa quyện, bạn trút phần chuối thái mỏng vào tô rồi trộn đều tất cả, khuấy thật nhẹ nhàng để không làm nát chuối.
Cho chuối chín trực tiếp vào tô cùng với hỗn hợp bột
Hấp bánh chuối
Bạn đổ nước vào xửng hấp rồi đun sôi để chuẩn bị hấp bánh. Trong khi nấu nước thì trút hỗn hợp chuối vào khuôn và dàn đều cho bằng phẳng. Chiều dày của hỗn hợp chuối khoảng 3 – 4cm là vừa (để khi cắt ra miếng bánh chuối sẽ đẹp và vừa ăn).
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh ngào mật Nghệ An ngon tại nhà
Trút hỗn hợp chuối vào khuôn và dàn đều cho bằng phẳng
Khi nước sôi, bạn đặt khuôn bánh vào xửng, hấp khoảng 20 phút cho bánh chín. Trong khi hấp bánh, thi thoảng bạn mở vung nồi và lau khô phần nắp để nước không bị nhiễu xuống mặt bánh. Để kiểm tra xem bánh chín chưa, bạn dùng tăm hoặc que xiên xiên vào bánh chuối, nếu bánh không bị dính, bột bánh đông lại và chuyển sang trong thì lấy bánh ra. Chờ một lát cho bánh nguội bớt thì lật khay lại, úp ra đĩa.
Đặt khay vào giữa xửng hấp rồi hấp bánh
Làm nước cốt dừa
Trong lúc hấp bánh chúng ta sẽ chuẩn bị nước cốt dừa, một phần không thể thiếu khi làm món bánh chuối hấp này.
Vớt bột báng ra rổ, để ráo nước.
Bạn đổ hết nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 muỗng đường và một chút xíu muối vào khuấy đều, nấu lửa nhỏ cho đến khi nước cốt dừa sôi lên thì trút bột báng vào nấu cùng. Hòa tan bột năng với một chút nước, khi nước cốt dừa sôi lại thì từ từ đổ bột năng vào nồi, khuấy đều tay để tạo độ sánh. Thấy nước cốt dừa có độ sánh vừa phải thì dừng lại, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Vừa nấu vừa khuấy nước cốt dừa liên tục để không bị vón hoặc cháy
Thành phẩm và trang trí
Dùng dao cắt bánh thành những miếng vuông vừa ăn rồi bày ra đĩa (bày ra một đĩa hoặc nhiều đĩa tùy ý), chan nước cốt dừa lên trên, rắc thêm mè trắng là có thể thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể cắt bánh thành các miếng xéo hoặc hình dáng khác tùy ý
>>>>>Xem thêm: Ốc kho sả ớt siêu ngon chuẩn vị – món ngon cho người sành ăn
Thành phẩm bánh chuối hấp sau khi hoàn thành
Yêu cầu thành phẩm
Món bánh chuối hấp sau hoàn thành phải đáp ứng được các tiêu chí như sau thì mới được xem là thành công:
- Bánh chuối hấp có màu vàng nhạt, trong và dẻo, có thể nhìn thấy từng khoanh chuối bên trong.
- Kết cấu miếng bánh mềm nhưng chắc chắn.
- Khi ăn, bánh có độ mềm dẻo hấp dẫn, kết hợp với chuối chin ngon ngọt, nước cốt dừa béo ngậy và mè rang bùi bùi, đem lại cảm giác thích thú khi thưởng thức.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Có rất nhiều loại chuối như: chuối sáp, chuối tây, chuối tiêu, chuối hột, chuối sứ, chuối già hương… nhưng bạn nên chọn chuối tây hoặc chuối sứ chín để có được món bánh chuối hấp thơm ngon hơn.
- Mua chuối chín vàng có lớp vỏ ngoài căng sáng, đẹp mắt, không xuất hiện nhiều đốm lạ hay hư hỏng. Bạn chọn chuối vừa chín tới là tốt nhất, không nên mua chuối còn xanh hoặc chín mềm ăn không ngon, thành phẩm bánh chuối cũng không được đẹp.
- Vì chuối khá rẻ nên bạn có thể mua cả nải về dùng dần, chuối không cần tủ lạnh vẫn có thể bảo quản tốt. Nếu bỏ vào tủ lạnh thì phải dùng giấy báo gói kỹ từng quả một, cho vào túi nilong kín rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ giúp bạn giữ được chuối trong vòng 5 – 7 ngày mà vẫn tươi ngon, không bị thâm vỏ.