Cách làm bánh mì nướng muối ớt không khó như nhiều người vẫn nghĩ, nếu không tin thì hãy cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp khám phá cách làm tại nhà, đơn giản mà lại ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh mì nướng muối ớt tại nhà, đơn giản mà ngon
Món bánh mì nướng muối ớt
Sau trào lưu bánh tráng trộn, xoài lắc, khoai lang lắc, mì cay… gần đây, giới trẻ Sài Gòn và Hà Nội lại đang xôn xao trước trào lưu bánh mì nướng muối ớt thơm giòn, cay cay, lạ miệng.
Bánh mì nướng muối ớt là món ăn vặt có nguồn gốc từ vùng đất An Giang, ban đầu được người dân Khơme chế biến đơn giản bằng cách quét muối ớt lên bánh mì rồi nướng trên bếp than cho nóng giòn, cứ thế lan dần đến Sài Gòn rồi bây giờ đã nổi tiếng khắp cả nước. Tuy nhiên, bánh mì đã được biến tấu cầu kỳ hơn với các loại nhân và nước xốt ăn kèm.
Ngay từ khi mới xuất hiện, món ăn này đã hớp hồn thực khách bằng những miếng bánh nóng hổi, giòn tan, thơm lừng mùi bơ và vị sa tế cay cay, ăn cùng với ruốc (chà bông, xem cách làm chà bông thịt heo), trứng cút, xúc xích, mỡ hành… lại thêm tương ớt và xốt mayonnaise béo ngậy, cực kì hấp dẫn, ăn chỉ no chứ không hề chán. Nhiều người còn ví món ăn này như một chất gây nghiện, cứ đói là phải ăn.
Bánh mì nướng muối ớt là một món ngon đặc biệt, có thể ăn vặt hoặc ăn vào các bữa chính trong ngày để thay đổi khẩu vị. Chẳng cần đi đâu xa cũng chẳng cần tốn kém nhiều chi phí, với cách làm bánh mì nướng muối ớt đơn giản sau đây, bạn có thể tự tay vào bếp và trổ tài nội trợ. Món ăn này thích hợp với cả người lớn và trẻ em, hứa hẹn sẽ đem đến một bữa ăn đầy thú vị cho gia đình bạn.
Nguyên liệu
- Bánh mì không: 3 ổ
- Xúc xích: 2 cây
- Trứng cút: 5 quả
- Tôm khô: 30g
- Bơ lạt: 100g
- Ruốc (chà bông): 50g
- Sa tế ớt: 2 thìa canh
- Tương ớt: 1 chai nhỏ
- Xốt mayonaise: 1 chai nhỏ
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Tỏi khô: 1 củ
Sơ chế nguyên liệu
Trứng cút mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra, để nguội, bóc sạch vỏ, để riêng.
Xúc xích lột vỏ, cắt thành những sợi nhỏ, dài khoảng 5cm.
Tôm khô ngâm nước cho nở mềm.
Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Làm nước xốt sa tế nướng bánh mì
Tôm sau khi ngâm nở mềm bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho vào cối giã nhuyễn. Cho khoảng 30g bơ vào nồi, nấu bơ tan chảy rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho tôm giã nhuyễn vào xào chín. Thêm 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh sa tế và 30ml nước lọc vào nồi. Dùng đũa khuấy đều, nấu lửa nhỏ cho đến khi nước xốt hơi sệt thì tắt bếp.
Nước xốt sa tết sẽ giúp bánh mì có vị cay nhẹ, đậm đà
Làm mỡ hành
Cho 70g bơ còn lại vào chảo, đợi bơ tan chảy hết rồi cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều, sau đó tắt bếp và đổ ngay hỗn hợp mỡ hành ra chén. Nếu để lâu hành sẽ bị ỉu.
Cách làm mỡ hành tương đối đơn giản
Cán dẹp bánh mì
Đặt bánh mì lên trên một mặt phẳng rộng (cái khay hoặc cái mâm, tờ báo sạch…), dùng cây cán bột cán dẹp ổ bánh mì chỉ còn khoảng 1cm. Nếu không có cây cán bột, bạn có thể dùng một chiếc thớt nhỏ, chiếc chày, cán dao… để đập dập bánh mì. Bánh mì to hay nhỏ cũng làm như vậy nhé!
Phết bơ và xốt sa tế tôm vào bánh mì
Để bánh mì khi nướng có độ giòn và thơm ngon, bạn tiến hành phết bơ, sa tế lên bánh trước khi nướng. Dùng cọ phết một lớp bơ mỏng, đều lên 2 mặt của ổ bánh mì, sau đó quết thêm một lớp sa tế là xong.
Nướng bánh mì
Để nướng bánh mì, bạn có thể sử dụng lò nướng nhưng nướng bằng bếp than là ngon nhất. Nếu sử dụng lò nướng, hãy bật trước 10 phút rồi cho bánh vào nướng từ 2 – 4 phút để bánh nóng giòn. Nếu nướng bằng bếp than, bạn cũng nướng than hồng từ 2 – 4 phút, thường xuyên lật cả hai mặt để bánh giòn đều. Khi thấy bánh đã vàng, lớp vỏ bên ngoài cứng và giòn, tỏa mùi bơ thơm lừng thì lấy ra.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 3 cách làm bánh da lợn thanh mát, chuẩn vị quê hương
Nướng bánh mì bằng than là ngon nhất
Hoàn thành món bánh mì nướng muối ớt
Dùng kéo cắt ngang chiếc bánh mì vừa nướng thành những miếng nhỏ, dài, bề ngang khoảng 2cm. Xếp chúng chồng lên nhau hoặc xếp thành chiếc bánh mì cho đẹp mắt. Lấy thìa múc một chút mỡ hành rải lên trên bề mặt bánh, tiếp đó thêm ruốc, xúc xích, trứng cút vào, cuối cùng xịt tương ớt và xốt mayonnaise theo hình zíc zắc rồi thưởng thức.
Món này phải ăn khi còn nóng, giòn mới ngon
Bánh mì nướng muối ớt ngon phải ăn lúc mới làm, khi đó bánh vẫn nóng và giòn, nếu để lâu trong không khí, bánh sẽ mềm và ăn không ngon. Vì vậy, bạn có thể chuẩn bị sẵn các loại topping, còn bánh mì nướng tới đâu, chế biến và ăn tới đó.
Bánh mì nướng muối ớt vừa làm xong còn nóng hổi, mùi hương thơm lừng, màu sắc của bánh mì, các loại nhân ăn kèm và nước xốt hòa quyện vào nhau, tạo thành một món ăn hấp dẫn về cả hình thức và hương vị. Bạn có thể dùng xiên gỗ, nĩa hoặc đũa để lấy bánh mì, khi ăn nhớ quết thêm chút tương ớt, xốt mayonnaise và gắp nhân ăn kèm. Vị thơm của bơ, vị đậm đà của sa tế, vị béo của mỡ hành, xốt mayonnaise, vị dai ngọt của ruốc,… tất cả như hòa tan trong miệng người thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
- Bánh mì được cắt thành miếng đều, đẹp, bánh nóng và có lớp vỏ bên ngoài giòn tan.
- Bánh mì thơm lừng mùi bơ, đậm đà vị sa tế tôm, có chút cay nhẹ của ớt.
- Các loại nhân ăn kèm như ruốc, xúc xích, trứng cút được trình bày đẹp mắt.
- Tương ớt và xốt mayonnaise được xịt đều khắp bề mặt món ăn.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Để làm bánh mì nướng muối ớt tại nhà, bạn cần chuẩn bị bánh mì không, không chứa bơ hay đường, mua loại mới làm, vỏ bánh giòn và không bị dai, mềm. Chọn những ổ bánh thuôn dài, hai đầu đều nhau để khi cán và cắt ra, các miếng bánh đều và đẹp.
- Xúc xích bạn mua loại ăn liền, có thể mua xúc xích heo, gà, bò tùy ý.
>>>>>Xem thêm: Trổ tài cá bò da nướng muối ớt thơm ngon hấp dẫn
Chọn bánh mì phù hợp để thành phẩm món ăn đều và đẹp mắt