Cách làm canh hến nấu chua ngọt thanh mát dạ ngày hè

Canh hến nấu chua cung cấp các chất dinh dưỡng như Vitamin B12, sắt, tốt cho tim mạch. Canh hến nấu chua không chỉ được yêu thích bởi vị ngon và vừa miệng của nó mà còn bởi vì canh hến là món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức rất tốt. Cùng Bloganngon.edu.vn tìm hiểu cách chế biến món ăn này thế nào nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm canh hến nấu chua ngọt thanh mát dạ ngày hè

Canh hến nấu chua ngọt giải nhiệt ngày hè

Mẹo chọn hến ngon

  • Hến tuy là món ăn ngon nhưng nếu không biết cách chọn sẽ có thể dẫn đến ngộ độc. Khi lựa chọn hến để làm Canh hến chua ngọt, bạn cần chọn những con hến tươi, loại bỏ ngay những con đã chết. Cách để kiểm tra dễ dàng nhất đó là chạm vào vỏ chúng, nếu hến còn sống, nó sẽ từ từ khép vỏ lại.
  • Chú ý đến mùi của hến, nếu nó có mùi tanh hoặc quá nồng thì bạn tuyệt đối không nên chọn.
  • Cả những con hến có vỏ bị sứt, dập, nát, … cũng không an toàn lắm bởi nó dễ bị nhiễm những chất độc hoặc bị vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài, sẽ không tốt cho sức khỏe.

Canh hến nấu chua ngọt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món Canh hến nấu chua ngọt chuẩn vị, đậm đà và cuốn hút, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau đây:

  • Hến tươi: 3 lạng
  • Dứa (thơm): nửa quả. Hoặc bạn cũng có thể thay thế nó bằng khế chua.
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, hành khô, rau răm
  • Gia vị khác: Dầu ăn, mì chính, hạt nêm, muối,…

9+ công thức làm món canh hến đang chờ bạn đón đọc đây nè

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm hến để loại bỏ bùn bẩn
  • Hến tươi rửa sạch và ngâm trong nước trắng, cắt thêm vài lát ớt vào để ngâm trong khoảng 2 đến 3 tiếng, giúp cho hến thải những bùn bẩn ra. Rửa sạch thêm lần nữa cho trong nước.
  • Trong thời gian ngâm hến, bạn gọt dứa, bỏ hết mắt và cắt thành các miếng vừa nhỏ. Cà chua đem rửa sạch rồi thái miếng. Đây là hai nguyên liệu giúp cho món canh hến có vị chua tự nhiên.
  • Hành lá, hành khô và rau răm bạn nhặt bỏ cuống, vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Nguyên liệu này giúp cho món ăn thêm màu sắc và thơm hơn.

Sơ chế hến sạch trước khi chế biến Canh hến chua ngọt

Bước 3: Các nấu canh hến chua ngọt

  • Hến sau khi rửa sạch bạn cho một nồi nước lên để luộc qua hến. Nước cho ngập hến khoảng 1 đốt tay. Cho thêm một ít muối vào đun sôi đến khi miệng hến mở ra hết thì đảo đảo qua vài lần rồi tắt bếp.
  • Chắt nước hến ra xoong khác hoặc bát tô rồi đổ hến ra rổ.
  • Nước hến để lắng, chắt lấy phần trong, bỏ phần cặn.
  • Hến bạn lấy nguyên phần thịt, bỏ phần vỏ, loại bỏ túi phân của hến thật sạch, sau đó rửa cho sạch lại bằng nước trắng, cho ra rổ để ráo. Túi phân là nơi chứa những chất độc cặn lại của hến, do chưa được thải hết nên trong nó vẫn còn chứa chất không tốt, và nó cũng rất sạn, nếu ăn phải cũng sẽ khiến chúng ta khó chịu.

Lấy phần thịt hến ra để riêng

Cách 1:

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh phồng tôm tại nhà ngon nhất

Cách làm món Canh hến chua ngọt ngon cuốn hút
  • Cho chảo dầu lên bếp đun nóng, phi thơm hành khô cho đến khi dậy mùi thì cho hến vào xào qua, thêm chút mắm muối vào đảo đều cho hến ngấm vị.
  • Cùng lúc đó, bạn cho một chảo khác hoặc xoong dày để phi cà chua. Cho ít dầu vào đun nóng rồi cho cà chua vào đảo đến khi cà chua nhuyễn ra thì cho nước lọc vào đun sôi. Cho khoảng 500ml nước lọc là vừa, hoặc bạn có thể cho ít hơn, nhiều hơn để phù hợp với số lượng người ăn nhà mình và đun sôi khoảng 4 phút.
  • Tiếp đó bạn cho dứa vào canh để đun cho chín, mất khoảng 3 phút. Sau đó cho hến vừa xào vào để đun khoảng 2 phút nữa.
  • Nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Khi hến đã chín hẳn và ngấm vị, bạn cho hành lá và rau răm vào khuấy đều và tắt bếp và hoàn thành món canh chua hến.

Nghe món hến xào xúc bánh đa là đã thấy không kiềm lòng được rồi đúng không nào?

Xào hến cùng với cà chua

Cách 2: 

Cho hến vào xào sơ
  • Cũng đun nóng dầu ăn và phi thơm hành khô, khi hành đã chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, bạn cho hến vào xào qua. Cho thêm cà chua và dứa vào đảo cùng ngay lúc đó cho chín.
  • Nêm gia vị mắm, muối, mì chính, … cho vừa phải rồi đảo đều.
  • Cho phần nước hến vào để đun khoảng 2 đến 3 phút. Cách làm này giúp món ăn ngọt không chỉ nhờ thịt hến mà còn từ nước hến, những chất dinh dưỡng được toàn vẹn hơn.
  • Nếm lại một lần nữa để xem vị của nước canh đã vừa với khẩu vị hay chưa, lúc này bạn mới cho hành lá và rau răm vào rồi khuấy lên. 
  • Tắt bếp và món canh hến nấu chua ăn đã hoàn thành rồi.

Cho các nguyên liệu còn lại vào và nấu chín

Bước 4: Hoàn thành món ăn và thưởng thức

 

>>>>>Xem thêm: Cách nấu bò kho bánh mì ngon nhất đúng kiểu miền Trung

Thưởng thức món Canh hến nấu chua ngọt

Chỉ khoảng 10 phút chế biến là cả nhà mình đã được thưởng thức món hến nấu canh chua ngọt rồi. Bạn hãy cho món ăn ra bát tô để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Riêng món ăn này chúng ta không nên ăn khi cả cơm và canh cùng nóng, bởi như vậy sẽ càng tăng thêm độ nóng và khiến dễ bị bỏng miệng. Để nguội quá cũng không ngon, nên cứ để ấm nóng vừa phải thì thưởng thức sẽ rất vào cơm luôn nhé.

Xem ngay cách nấu canh hếu chua siêu ngon thanh mát!

Canh hến nấu chua ngọt sẽ là món ăn được rất nhiều gia đình lựa chọn trong những ngày hè nóng bức, cơ thể cần giải nhiệt và đây chính là món ăn giúp chúng ta làm được điều đó. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với cả nhà!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *