Cách làm gà hấp hành thơm ngon không kém những món gà hấp khác nhưng lại ít chị em biết đến. Chính vì vậy, hôm nay Bloganngon.edu.vn xin chia sẻ với các bạn cách làm gà hấp hành cực kỳ đơn giản, nếu quan tâm các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm gà hấp hành thơm ngon vừa thổi vừa ăn
Cách làm món gà hấp hành ai ăn cũng mê
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gà hấp hành
- Gà ta nguyên con khoảng 1 – 1,2 kg
- Hành lá 300 gam
- Hành tây 2 củ
- Các loại gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, đường….
- Rượu trắng
Có rất nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng được chế biến từ thịt gà, Bloganngon.edu.vn gửi tới bạn cách làm gà hấp tỏi thơm ngon nhé!
Các bước thực hiện trong cách nấu gà hấp hành
Bước 1: Sơ chế gà
- Cho gà vào ngâm trong chậu nước đầy, lúc này phần lông tơ còn sót sẽ nổi lên, các bạn nhổ sạch phần lông đó đi, vớt gà ra và rửa lại bằng nước muối loãng. Sau đó rửa tiếp dưới vòi nước sạch một lần nữa, rồi để ráo.
- Tiến hành sơ chế các loại rau củ: Hành tây thì gọt bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch cắt. Hành lá thì tước phần rễ trắng và lá già. Gừng thì gọt vỏ, đem rửa sạch là xắt lát mỏng.
- Thịt gà đẹp ướp với các rau củ vừa sơ chế trên và thêm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường. Chà đều hỗn hợp lên con gà để thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm mứt me lăn đường chuẩn vị Tết Việt
Bước 2: Hấp gà với hành
- Sau khi ướp gà với gia vị khoảng 30 phút cho ngấm, các bạn đun sôi nước dưới nồi. Khi thấy nước dưới nồi bắt đầu lên tim thì cho gà vào hấp cách thủy trong 30 – 40 phút. Sau khi gà chín vàng đều thì lấy ra và chặt miếng vừa ăn. Trộn gà với hành lá, hành củ, nước mắm, hạt nêm. Hấp thêm 15 phút cho gà ngấm gia vị. Gà hấp hành là một món ăn ngon và nên dùng khi còn nóng.
- Ngoài cách hấp gà trên bạn có thể làm bằng cách khác nữa. Theo cách này bạn cần có thêm một nguyên liệu là rượu trắng. Thực hiện như sau: Gà nguyên con đem luộc chín cùng hành lá, gừng, rượu trong 15 phút. Để nguyên gà trong nước luộc thêm 10 phút.
- Khi nước đã nguội bớt, vớt ra, rắc thêm một chút muối và rượu lên mình gà. Khi cho thêm rượu trắng thịt gà sẽ nhanh chín và thơm mềm hơn. Chỉ cần chặt gà thành miếng vừa ăn và bày trí là được. Có vẻ cách làm này sẽ nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn đúng không.
Món gà hấp lá chanh là một món mà không cần dùng đến nước mà vẫn đảm bảo được độ chín mềm và ngon ngọt của thịt.
Bước 3: Pha chế nước chấm và thưởng thức món ăn
- Để thưởng thức món ăn này có thể chấm kèm muối tiêu chanh rất ngon. Công thức pha nước chấm đúng như tên gọi của nó là sự kết hợp của muối, hạt tiêu và chanh.
- Khi thưởng thức gà hấp hành bạn không chỉ cảm nhận được vị ngọt từ thịt gà mà còn có vị ngọt đặc trưng của hành. Từng miếng gà ngấm đậm gia vị lại ngọt thơm.
Một số lưu ý khi làm món gà hấp hành
- Đối với gà mua về nhà làm hay mua loại gà làm sẵn cũng được nhưng khi sơ chế các bạn nên chà muối và nhổ lông con thật sạch để khỏi bị hôi lông.
- Với cách làm gà hấp hành Bloganngon.edu.vn chia sẻ, tính thời gian hấp gà các bạn nên tính giờ từ lúc nước bắt đầu sôi thì mới canh được chính xác thời gian chín là bao nhiêu.
- Vì cách ta dùng là hấp cách thủy nên phải hấp gà lại làm 2 lần cho gà chín đều và gia vị thấm tốt hơn.
Đã biết cách nấu gà hấp hành rồi tại sao không tậu thêm bí quyết làm món chân gà hấp hành siêu hấp dẫn nữa nhỉ?
Mách nhỏ các bạn cách chọn gà ngon
Với gà còn sống
- Với những con gà có dáng vẻ mệt mỏi, mắt lờ đờ, ủ rũ, mào tái hoặc tím bầm, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới thì không nên mua chúng. Ngoài ra các bạn cũng không chọn những con gà có da nhăn nheo, lông xơ xá, ốm đến ức trơ xương vì thịt chúng sẽ không ngon. Đặc biệt nếu thấy những con gà chân lạnh, hậu môn trắng bệch, có phân dính xung quanh thì không nên mua về vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh.
- Chỉ nên mua những con gà trông dáng vẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mặt tươi tỉnh, mắt nhìn linh hoạt, mào gà có màu đỏ tươi dựng đúng. Quan sát thấy lông bóng mượt, phân gà như con ốc, ngực chắc. Sờ diều gà không thấy quá to, không nghe thấy có tiếng khò khè.
Cách làm chi tiết món gà hấp muối thơm ngon đắm đuối mà vô cùng đơn gỉan nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà
Với gà làm sẵn
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chả hoa ngũ sắc cúng rằm tháng giêng
- Đối với gà làm sẵn các bạn sẽ rất khó để lựa chọn đâu là gà ta, đâu là siêu trứng. Mẹo để các bạn chọn được gà ta đó là hãy quan sát phần ức gà. Gà ta thường có phần ức hẹp và thân hình nhỏ gọn hơn những con gà siêu trứng.
- Gà siêu trứng thường có da màu trắng hoặc vàng đậm toàn thân trong khi gà ta thường có da màu vàng nhạt hơn. Da gà ta mỏng, độ đàn hồi cao hơn gà siêu trứng.
- Khi chọn thịt gà làm sẵn thì nên trong những con có thịt nhìn còn tươi, không có mùi hôi hoặc mùi của thuốc kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Ngoài ra đối với thịt gà làm sẵn các chị em rất dễ mua phải gà bơm nước, để tránh điều này chị em hãy dùng tay ấn vào các vị trí mình nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi và lườn) nếu thấy nhão, da trơn láng hoặc biến dạng thì nên tránh.
Cách làm gà hấp hành vừa ngon vừa dễ!
Món gà hấp hành với thịt gà thơm mềm, nóng hổi, quyện cùng hương vị của các gia vị, hành lá, hành tây, sẽ làm một món ăn làm cả gia đình bạn thích thú trong những ngày gió mùa này. Với cách làm món gà hấp hành mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp các chị em có thêm sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình mình thêm phong phú. Hãy lưu lại cách làm và nhanh tay thực hiện nào. Chúc các chị em thành công với món ăn này nhé!
Bloganngon.edu.vn