Tự làm thạch hoa quả tại nhà rất nhanh và đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu cách làm thạch hoa quả tuyệt ngon giải khát cho mùa hè này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm thạch hoa quả trong veo mát lịm giải nhiệt ngày hè
Món thạch hoa quả
Thạch trái cây là một trong những món tráng miệng làm siêu nhanh, siêu đơn giản mà lại ngon miệng vô cùng. Mùa hè được thưởng thức những miếng thạch giòn giòn, trong veo, đầy màu sắc rực rỡ của hoa quả nhiệt đới, cắn đến đâu mát lịm đến đó thì còn gì tuyệt bằng!
Bạn có thể làm thạch hoa quả nhiều tầng, thạch hoa quả thập cẩm… tại nhà cho bé sẽ rất thích hợp bởi màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến các bạn trẻ rất thích thú.
Nguyên liệu
- Bột thạch rau câu: 1 gói (có thể là bột rau câu giòn hoặc bột rau câu dẻo)
- Nước: nước lọc hoặc nước dừa tươi
- Đường
- Hoa quả theo mùa: (có thể chọn nhiều loại để thạch có nhiều màu sắc đẹp mắt) thanh long, xoài, dưa h
- Khuôn hình các loại, nếu không có khuôn bạn có thể đựng thạch trong cốc, bát, thậm chí tận dụng vỏ q
Sơ chế hoa quả
Hoa quả rửa sạch, để ráo nước, gọt vỏ rồi thái hạt lựu.
Trộn bột rau câu và nước
Mỗi nhà sản xuất có tỉ lệ pha bột thạch cùng với nước riêng, cũng như cách chế biến riêng. Trên bao bì của gói thạch đã ghi rất chi tiết hướng dẫn sử dụng. Bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn, pha đúng tỉ lệ bột thạch cùng nước và đường (đối với loại bột rau câu pha sẵn đã có chứa đường thì không cần đường) để tới bước tiếp theo là “Đun thạch”.
Thông thường, trên hướng dẫn sử dụng bột rau câu giòn (agar) sẽ yêu cầu trộn bột rau câu với đường rồi ngâm trong nước lạnh cho nở rồi mới đem hỗn hợp đun sôi. Còn bột rau câu dẻo (jelly) sẽ cần đun sôi nước trước rồi từ từ rắc bột đã trộn đường vào khuấy đều.
Đun thạch
Đun thạch
Đun hỗn hợp nước và bột rau câu vừa trộn. Hớt bọt thường xuyên để lát nữa thạch đông lại được trong. Đun đến khi sôi lên thì hạ lửa nhỏ đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Đổ khuôn thạch
Rót một lớp mỏng hỗn hợp rau câu vừa đun vào khuôn, sau đó lần lượt xếp hoa quả lên trên. Cuối cùng rót tiếp một lớp rau câu vào cho đầy khuôn.
Đổ thạch vào khuôn inox
Đổ thạch vào khuôn vỏ dưa hấu
Làm lạnh
Chờ thạch trong khuôn nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng một giờ. Món thạch trái cây này phải ăn khi lạnh mới ngon.
Món thạch hoa quả sau khi hoàn thành
Thạch hoa quả trong các loại khuôn khác nhau
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Nên mua loại bột thạch rau câu nào để làm thạch hoa quả ngon nhất?
Có 2 loại bột rau câu cho bạn lựa chọn, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người: rau câu giòn (agar) và rau câu dẻo (jelly)
Bột thạch rau câu giòn:
Bột rau câu Agar
+ Thường có chữ Agar Agar in trên bao bì.
+ Thành phẩm ăn có độ giòn sần sật, có độ đông đặc mạnh. Giòn khi đổ ít nước và bở khi đổ ít nước chứ không có độ dẻo dai, mềm mềm như rau câu dẻo.
+ Những thương hiệu bột thạch rau câu giòn phổ biến: Bột rau câu agar-agar, bột rau câu Việt Xô,…
Bột thạch rau câu dẻo:
Bột rau câu Jelly
+ Thường có chữ Jelly in trên bao bì
+ Thành phẩm có màu sắc trong suốt đặc trưng đẹp mắt, có độ mềm, dai dai, dẻo dẻo.
+ Những thương hiệu bột thạch rau câu dẻo phổ biến: Bột rau câu jelly Hoàng Yến, Bột rau câu con cá dẻo, bột rau câu pha sẵn Konnyyaku,…
Tỷ lệ bột rau câu và nước pha thế nào để làm thạch hoa quả ngon nhất?
Đây là yếu tố cực kì quan trọng để có món thạch rau câu hoa quả thành công. Thông thường, mỗi nhà sản xuất sẽ có tỷ lệ pha bột rau câu và nước khác nhau. Vì vậy khi làm thạch, bạn cần chú ý làm theo đúng tỉ lệ trên bao bì hướng dẫn vì đó là tỷ lệ đã được ước tính là phổ biến nhất, phù hợp với đa số sở thích người ăn.
Nếu pha theo đúng hướng dẫn mà độ giòn dẻo của món thạch vẫn chưa hợp với khẩu vị của bạn thì lần sau bạn có thể gia giảm lượng nước: giảm nước sẽ làm thạch cứng hơn, càng nhiều nước sẽ càng tăng độ mềm cho thạch
Tạo màu cho thạch
Để thạch có thêm màu sắc theo ý thích, bạn có thể dùng các hoa quả: dưa hấu hoặc dâu cho màu đỏ, xoài hoặc dứa cho màu vàng, nước cốt dừa cho màu trắng, bơ cho màu xanh… Đem xay hoa quả, lọc lấy nước sau đó trộn cùng hỗn hợp thạch đã đun sôi trên bếp trước bước “Đổ khuôn thạch” là được.
Tìm hiểu thêm: Chế biến cá hường chiên sả ớt vàng giòn ngon cơm không lo bị nát
Thạch màu vàng từ xoài
Thạch màu hồng từ thanh long đỏ
Cách bảo quản
Thạch hoa quả nên bảo quản trong tủ lạnh để món ăn được đảm bảo và ngon mát.
Cách làm khác
Cách làm thạch hoa quả nhiều tầng
Bằng cách trộn nước hoa quả như đã nói ở trên, bạn có thể làm 2-3 hỗn hợp thạch với màu sắc khác nhau, từ đó có thể làm thành món thạch hoa quả nhiều tầng, mỗi tầng một màu.
Đầu tiên, bạn múc vào khuôn lớp thạch màu số 1 (ví dụ màu vàng của xoài). Cho phần thạch này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để thạch đông. Sau 10 phút bạn lấy khuôn thạch ra và lúc lớp thạch màu số 2 (ví dụ màu trắng của cốt dừa) phủ lên trên.
Tiếp tục lại cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút và lấy ra. Cứ thế bạn phủ các lớp thạch đan xen nhau đến khi hết nguyên liệu. Lớp trên cùng có thể phủ trái cây cắt nhỏ.
Thạch hoa quả nhiều tầng
Tận dụng vỏ hoa quả làm khuôn thạch
Ngoài việc sử dụng khuôn làm thạch mua sẵn hoặc cốc, bát, hộp,… bạn còn có thể tận dụng vỏ hoa quả (sau khi đã lấy hết ruột quả làm nhân thạch) để làm khuôn thạch, vừa sáng tạo, tiết kiệm lại đẹp mắt vô cùng. Loại vỏ quả hay được dùng làm khuôn nhất là dưa hấu, cam,…
Thạch khuôn vỏ dưa hấu
Thạch khuôn vỏ dưa hấu
Thạch khuôn vỏ dưa hấu
Thạch khuôn vỏ cam
>>>>>Xem thêm: Cách làm bạch tuộc xào cay kiểu hàn quốc vị ngon thơm nồng
Thạch khuôn vỏ dứa