Hướng dẫn 5 bước đơn giản để hoàn thành cách làm gà roti tại nhà với nước dừa và mật ong, đem lại 1 món ăn béo, ngậy, thơm lạ miếng ai cũng thích.
Bạn đang đọc: Cách làm gà ROTI nước dừa, mật ong siêu ngon tại nhà
Món gà roti
Roti là phương pháp chế biến độc đáo, thịt được ướp với hành, tỏi, gia vị rồi chiên vàng, sau đó cho nước dừa tươi vào um cho đến khi cạn nước. Điểm đặc trưng của món ăn này là không sử dụng nước mắm mà thay vào đó là nước tương. Cách làm gà roti tuy đơn giản nhưng hương vị rất đậm đà, thơm phức và ngọt thanh vị nước dừa, ăn với cơm nóng, xôi, mì tôm hoặc chấm bánh mì giòn đều ngon.
Nguyên liệu
- Đùi gà góc tư: 2 cái
- Dừa tươi: 1 trái
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Mật ong: 2 muỗng
- Rượu trắng: 1 muỗng
- Nước tương: 1 muỗng
- Các gia vị khác: hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu ăn…
Sơ chế đùi gà
Đùi gà mua về nhặt sạch lông rồi rửa sạch, tiếp đó bóp kỹ với chút muối để loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi để ráo hoặc thấm khô.
Đùi gà góc tư bạn chặt đôi thành 2 miếng, 2 đùi thì sẽ được 4 miếng. Đối với món roti, bạn phải chặt thịt gà to như vậy, dùng dao sắc khứa vài đường lên da để đùi gà trông đẹp mắt và nhanh thấm gia vị hơn. Bạn có thể quan sát và làm theo hình bên dưới.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.
Thời gian sơ chế nguyên liệu chỉ khoảng 15 phút
Ướp đùi gà
Cho đùi gà vào tô, ướp gà với chút muối, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu và hành tỏi băm nhỏ. Trộn đều cho gà ướt gia vị, sau đó ướp ít nhất 30 phút hoặc có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị ngon hơn.
Ướp đùi gà với gia vị ít nhất là 30 phút
Lưu ý: Nếu ướp gà qua đêm, nhất định bạn phải cho gà vào tủ lạnh để vừa ướp vừa bảo quản, nếu để gà ở nhiệt độ thường thì sẽ bị ôi thiu.
Chiên đùi gà
Bạn bắc chảo lòng sâu lên bếp với chút dầu ăn, chỉ cần khoảng 2 muỗng canh để chiên gà. Khi dầu nóng, bạn cho đùi gà vào chiên, lật đều miếng gà cho đến khi xém vàng 2 mặt. Thời gian chiên từ 15 – 20 phút.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm sủi cảo Trung Quốc nhân thịt ngon tại nhà
Chiên đùi gà với chút dầu ăn cho xém vàng 2 mặt
Nấu gà roti
Khi gà chiên vàng đều các mặt, bạn đổ nước dừa tươi vào luôn chảo đó sao cho lượng nước dừa xâm xấp đùi gà. Tiếp đó, bạn cho mật ong vào chảo, khuấy đều rồi đậy vung lại, nấu sôi lên rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Trong khi nấu, thi thoảng bạn nên mở nắp vung ra, trở miếng gà cho gà thấm gia vị và có màu đẹp mắt.
Dùng nước dừa và mật ong nấu roti sẽ giúp nước xốt có vị ngọt thanh hấp dẫn
Đun liu riu cho đến khi nước xốt sền sệt thì nêm nếm vị mặn ngọt vừa ăn rồi tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Gắp đùi gà roti ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng, xôi hoặc bánh mì cùng với chút tương ớt.
Thành phẩm đùi gà roti đã hoàn thành!
Yêu cầu thành phẩm
- Thành phẩm đùi gà có hình thức đẹp mắt với miếng thịt gà màu vàng nâu, lộ các đường khía rất hấp dẫn.
- Thịt gà săn chắc, thấm đẫm gia vị, được bao quanh bởi lớp nước xốt đậm đà có vị mặn ngọt thanh thanh, ăn rất ngon mà không hề bị ngán.
- Không chỉ phù hợp với những bữa ăn gia đình, gà roti còn là món ăn ngon thích hợp để đãi khách hay xuất hiện trong các mâm cỗ, tiệc. Cách làm gà roti vừa nhanh vừa dễ, hương vị thơm ngon lại có thể kết hợp đa dạng với cả cơm, xôi, mì hoặc bánh mì, giúp bạn có thể thay đổi khẩu vị thường xuyên.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Để làm gà roti, bạn có thể chọn phần đùi gà, cánh gà hoặc sử dụng gà nguyên con tùy sở thích. Khi nấu món này, hầu hết mọi người đều sử dụng phần đùi vì đùi gà có cả thịt, da và xương, độ dai dai vừa phải chứ không mềm và khô như phần ức, cũng không nhiều xương như cánh gà.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nước ép nho tươi cho làn da không tuổi
Đùi gà là phần thịt thơm ngon nhất của con gà - Khi mua đùi gà (hoặc cánh) để nấu roti, bạn nên mua đùi gà công nghiệp có bán sẵn trong các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Lưu ý là mua đùi chưa qua đông lạnh, đảm bảo tươi ngon, không bị bơm nước hay nhuộm màu. Với cánh gà cũng vậy.