Cách làm mực một nắng chiên nước mắm ăn ngon mặn mà đậm vị

Mực một nắng chiên nước mắm là món ăn rất thú vị, thích hợp để cả nhà cùng lai rai trong những ngày se lạnh. Bài viết này là toàn bộ thông tin hay ho về món ăn này Bloganngon.edu.vn muốn gửi đến bạn. Cùng tham khảo nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm mực một nắng chiên nước mắm ăn ngon mặn mà đậm vị

Món mực một nắng chiên nước mắm ăn cực thích

1. Những nguyên liệu làm món mực một nắng chiên nước mắm

Nguyên liệu để làm mực một nắng chiên mắm cực kỳ đơn giản, rất dễ tìm. Dưới đây là những nguyên liệu cần phải chuẩn bị:

– Mực một nắng: 1 con to

– Hành tây: ¼ củ

– Ớt: 1 quả

– Hành lá: 2 nhánh

– Tỏi: 2 tép

– Rau ăn kèm: cà chua, xà lách

– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm,…

Cách làm món mực chiên nước mắm ngon giòn lạ miệng ăn cực thích

Sơ chế mực một nắng

2. Công thức làm mực một nắng chiên nước mắm ngon thôi rồi

Sẽ có rất nhiều chị em thắc mắc không biết rằng món ăn này có dễ làm hay không , Bloganngon.edu.vn sẽ không khiến hội chị em nội trợ thất vọng đâu. Dưới đây là công thức làm mực một nắng chiên nước mắm cực kỳ đơn giản mà Bloganngon.edu.vn muốn mách nhỏ cho bạn nè, hãy cũng tham khảo nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xé sợi mực khô

–  Ngâm mực trong khoảng 30 phút cho mực mềm ra. Nếu muốn khử sạch các chất bẩn và mùi tanh của mực thì ngâm mực trong khoảng 5 phút với rượu trắng pha loãng. Rửa lại mức với mước sạch rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, đẹp mắt. Tiếp theo, bạn ướp mực với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước cốt chanh, đảo đều tay để mực ngấm gia vị. Ướp trong khoảng 15 phút đến 20 phút là được.

– Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

– Tỏi và hành tây bóc sạch phần vỏ. Với hành tây thì bạn bổ múi cau còn tỏi thì băm nhuyễn nhé.

– Hành hoa loại bỏ đi phần cuống rồi rửa sạch, thái nhỏ khoảng 2 – 3cm.

Mực trứng chiên nước mắm ăn nhâm nhi cùng bạn bè lai rai cuối tuần là hết sảy

Bước 2: Pha nước cốt 

Tìm hiểu thêm: Sò huyết hấp bia, sả thơm phưng phức đậm vị

Nước cốt chiên mực

Để làm món mực một nắng chiên nước mắm ngon, thì phần nước cốt để chiên cùng mực là công đoạn quan trọng cần phải làm. Để làm nước cốt ngon thì bạn hãy pha chế theo công thức sau: Cho 1,5 thìa đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa nước vào bát, trộn đều, có thể nêm nếm xem đã vừa miệng hay chưa nhé, để từ đó điều chỉnh theo khẩu vị của mình. 

Bước 3: Chiên mực một nắng

Cho nước sốt vào trước

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì thả mực một nắng vào chiên. Lật đều cả hai mặt và chiên đến khi mực vàng thì vớt ra. Bạn chỉ cần chiên khoảng 3 – 5 phút ở mức lửa lớn rồi vớt ra để ráo, có thể dùng giấy thấm dầu để thấm phần dầu mỡ thừa.

– Bỏ bớt dầu ăn trong chảo vừa chiên ra, chỉ để một lượng nhỏ dầu trong chảo. Cho hành, tỏi và ớt đã băm nhuyễn ở bước 1 vào đảo đều, phi thơm. Khi hỗn hợp đó dậy mùi thơm thì đổ phần nước cốt đã pha vào và đun sôi trong khoảng 1 phút. 

Chiên mực đến khi khô lại

– Bước cuối cùng, chỉ cần cho phần mực đã ráo dầu vào chảo, đảo đều để mực một nắng thấm đẫm gia vị. Đợi đến khi phần nước sốt trong chảo đặc, sánh lại thì cho hành hoa vào đảo qua rồi tắt bếp. 

Bước 4: Thành phẩm và trang trí

Cho mực một nắng chiên nước mắm ra đĩa. Rắc một chút tiêu lên trên để món ăn thơm, dậy vị hơn. Mực một nắng chiên nước mắm sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cà chua, rau xà lách hoặc cơm nóng đó nha. 

Cách làm khô mực chiên nước mắm ngon đậm đà ăn ngon cực đã

3. Một số lưu ý khi làm món mực một nắng chiên nước mắm

>>>>>Xem thêm: Cách làm gân bò hầm sả nhai giòn rụm lại hao cơm khó cưỡng

Lưu ý khi làm mực một nắng chiên nước mắm

– Muốn có cách làm mực một nắng chiên nước mắm ngon thì phải chọn được mực ngon, chuẩn.  Mực một nắng chuẩn thìi con mực cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau,không tách rời. Đồng thời màu mực có màu hồng tự nhiên, không có mùi tay và không bị dính ướt tay khi chạm vào mực. Ngoài ra, thân mực cũng phải thẳng và mình phải dày nữa nhé. 

– Nhớ rửa mực với rượu thật kĩ để loại bỏ hết mùi tanh của mực.

– Khi chiên mực thì chỉ nên chiên vừa phải, không nên chiên kĩ quá. Nếu chiên kĩ quá thì mực sẽ bị khô, mất đi vị ngọt, dai dai, mềm mềm vốn có.

– Đến bước cuối cùng, bạn cần phải chú ý phần nước sốt, chỉ nên đảo đều tay cho đến khi phần nước sốt hơi sệt lại, chứ không nên để phần nước sốt, sánh đặc quá sẽ dẫn đến bị khét, món ăn sẽ không ngon nữa.

– Ăn kèm mực một nắng chiên nước mắm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời đó nhé.

Cách làm mực một nắng chiên nước mắm siêu ngon!

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành món mực một nắng chiên nước mắm ngon tuyệt vời. Đừng bỏ lỡ món ăn thú vị này nhé, hãy vào bếp làm món ăn này ngay thôi. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mực một nắng chiên nước mắm. Đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị tiếp theo của Bloganngon.edu.vn nha!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *