Cách làm mực xào dưa leo với cà chua và thơm (khóm)

Mực tươi sống ngọt thịt xào với dưa leo thanh mát dễ ăn sẽ là món ăn giàu dinh dưỡng cho cả nhà. Bên cạnh đó cách làm mực xào dưa leo cũng rất nhanh gọn và tiện lợi.

Bạn đang đọc: Cách làm mực xào dưa leo với cà chua và thơm (khóm)


Món mực xào dưa leo

Nguyên liệu

  • Mực ống: 2 con
  • Dưa leo: 2 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Thơm (khóm, dứa): 1/3 quả
  • Tỏi: 3,4 nhánh
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

Gừng tươi cọc bỏ, băm nhỏ.

Thơm (khóm) gọt vỏ, cắt bỏ các mắt, thái miếng có độ dày vừa ăn.

Dưa leo (dưa chuột) gọt vỏ, thái chéo.

Cà chua bổ múi cau.

Mực tươi rút bỏ túi mực, mắt mực, mai mực… như trong hướng dẫn sơ chế này. Tiếp đó thái mực hình vảy rồng hoặc hình bông hoa thành những miếng vừa ăn. Tiếp theo khử bớt mùi tanh của mực bằng cách đun sôi 2 bát nước trong chảo, cho 1/2 số gừng băm nhỏ vào chần sơ qua mực để giảm mùi tanh sau đó vớt mực ra để ráo.


Sơ chế mực

Xào mực

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm. Tỏi thơm thì cho mực vào xào qua cho mực săn lại. Tiếp đó cho cà chua, khóm và phần gừng băm còn lại vào. Tiếp tục xào với lửa vừa, nêm thêm các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, mì chính. Khi thấy các loại nguyên liệu chín tới thì tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu và trút mực xào dưa leo ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Mực chín vừa tới có màu trắng đẹp mắt, khi ăn ngọt thịt và có độ dai giòn không tanh, được cắt tỉa đẹp mắt.
  • Dưa leo và khóm chín tới không bị nhũn.
  • Món ăn có vị chua vừa phải, thoang thoảng mùi gừng thơm

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *