Vịt om là một trong những cách chế biến quen thuộc và được nhiều người rất yêu thích bởi hương vị đậm đà. Vịt cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon lạ như bún măng vịt, vịt om dứa hay vịt tắm nước mắm nhưng đánh giá tổng quan thì vịt om sấu vẫn là món ăn được ưa chuộng nhất. Vậy bạn đã biết cách nấu vịt om sấu ngon nhất, đậm đà và chuẩn vị nhất chưa? Cùng tìm hiểu cách nấu vịt om sấu để nắm được công thức và thực hành ngay nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu vịt om sấu ngon cơm cho gia đình thưởng thức
Nguyên liệu làm món vịt om sấu
1 con vịt cỡ vừa, đừng chọn vịt quá dài vì khi ăn sẽ dai và khó để thấm gia vị
Nửa ký khoai sọ
10 quả sấu xanh
10 lá mùi tàu
1 củ tỏi
5 củ hành khô, bóc vỏ. Một ít hành lá
5 củ sả
Các loại gia vị khác như nước mắm, hạt tiêu, muối, ớt, gừng
Vịt xào gừng ấm lòng ngày se lạnh.
Cách làm vịt om sấu
Sơ chế
Bước 1: Khi mua vịt ngoài chợ bạn có thể lựa chọn nhờ người bán làm sạch vịt hoặc có thể đem về nhà để sơ chế. Các bước sơ chế vịt đầu tiên là phải vặt sạch lông sau đó dùng muối hoặc rượu xoa bóp cả trong và ngoài vịt để khử bớt mùi hôi. Tiếp theo bạn rửa sạch lại và chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Tuyệt đối không được bỏ qua công đoạn dùng muối hoặc rượu bóp vịt đâu nhé, để có mùi khi om sẽ không ngon đâu.
Sả, tỏi và hành khô bạn bóc vỏ rồi đập dập sau đó băm nhỏ ra, chia làm 2 phần.
Làm một hỗn hợp bao gồm nửa muỗng muối, nửa muỗng tiêu. Sau đó cho thịt vịt cùng với một nửa phần tỏi, sả và hành khô đã băm nhỏ vào chung với nhau, trộn đều và ướp tầm hơn nửa tiếng cho thịt vịt ngấm gia vị.
Cách làm vịt xào chua ngọt thơm ngon khó cưỡng.
Bước 2: Sấu bạn cạo sơ bên ngoài vỏ, dùng dao nhỏ cứa vài đường rồi mang đi ngâm trong nước để sấu khỏi bị đổi màu.
Bước 3: Khoai sọ bạn mang đi luộc sơ, sau khi luộc xong thì bạn cũng mang đi ngâm trong nước lạnh.
Đợi một thời gian thì bạn tiến hành bóc vỏ khoai sọ, bóc xong thì để qua một bên. Các loại rau như hành lá, rau mùi bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.
Cách làm vịt rang sả vị ngon hao cơm.
Chế biến
Bước 4: Chuẩn bị nồi, bạn cho vào ít dầu rồi cho tỏi, hành khô và sả băm vào phi lên cho thơm, khi tỏi đã dậy mùi thơm thì cho thịt vịt vào đảo sơ qua.
Bước 5: Tiếp đó bạn đổ nước vào sao cho ngập thịt vịt, cho thêm sấu vào, để lửa vừa và đun sôi lên. Đợi cho đến khi thấy nước trong nồi sôi lên thì chon gay khoai sọ vào, nhớ không cho khoai sọ vào quá sớm bởi như vậy thì khi vịt chín khoai sọ sẽ bị nát.
Đun thêm khoảng hơn 10 phút, khoai sọ và thịt vịt chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp rồi.
Thưởng thức vịt om sấu
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm ngon cho bữa cơm ngày hè thanh mát
Chỉ với vài bước đơn giản như Bloganngon.edu.vn vừa giới thiệu phía trên là các chị em phụ nữ đã có thể chế biến xong món vịt om sấu khoai sọ cực kì thơm ngon và vô cùng đậm đà rồi.
Yêu cầu món ăn là nước dùng không được quá trong, thịt vịt phải chín mềm, có mùi thơm nồng của sả.
Khi ăn bạn múc ra tô, rắc thêm rau thơm và hành lá lên trên, ăn kèm với bún hoặc cơm đều rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng món vịt om sấu
Theo các chuyên gia, trong thịt vịt có một lượng lớn protein và khoáng chất như sắt, photpho, canxi, kẽm… Ngoài ra không thể thiếu là các loại vitamin như vitamin A, B1, D.
Trong đó, lượng protein dồi dào rất thích hợp cho người gầy yếu đang muốn tăng cân.
Cụ thể, thịt vịt rất tốt cho người đang suy nhược cơ thể, chán ăn, người mới ốm dậy. Ngoài ra, thịt vịt còn có thể hỗ trợ trị các chứng chán ăn, ra mồ hôi đêm, sốt, phù nề cơ thể, sản phụ thiếu sữa hay chị em kinh nguyệt ít…
Trong Đông y, thịt vịt được ghi chép là có tính bình, vị ngọt, có tác dụng lợi thủy, dưỡng vị, giải độc, trị kiết lị, táo bón, khí hư, đái đường, da tóc khô, khát nước…
Bên cạnh vịt là nguyên liệu chính trong chế biến thì sấu cũng là nguyên liệu không thể thiếu để vị ngon của món ăn được hoàn chỉnh và tạo nên hương vị độc đáo khó cưỡng của vịt om sấu. Loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất hơn bạn tưởng, trong đó phải kể đến là canxi, protit, axit hữu cơ, gluxit, photpho, sắt và vitamin C.
Theo ghi chép, quả sấu có vị chua, ngọt, tính mát, có thể dùng để trị nhiệt miệng, ho, đau họng, ngứa cổ hay khát nước. Ngoài ra quả sấu còn được dùng để tăng cường tiêu hóa, chữa say rượu, lở ngứa hay các dấu hiệu ốm nghén.
>>>>>Xem thêm: Đậu phụ kho tương lạ miệng cho ngày chay thanh đạm
Ngoài ra, khoai sọ cũng cung cấp cho bạn một lượng lớn tinh bột, giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ tăng cân hiệu quả.
Món ăn lạ vị này chắc hẳn sẽ thu hút bạn hơn khi được xem cách làm chi tiết, xem ngay nhé!
Hy vọng với cách nấu vịt om sấu trên, bạn đã có thể dễ dàng chuẩn bị được một món ăn ngon để đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn