Cách làm trà đào cam sả không khó như mọi người vẫn nghĩ, dù có khéo tay hay không bạn cũng có thể tự tin thực hiện tại nhà với sự hỗ trợ của công thức đơn giản sau đây.
Bạn đang đọc: Cách làm trà đào cam sả tại nhà ngon tuyệt với công thức chuẩn
Món trà đào cam sả
Trà đào hẳn là một loại đồ uống giải nhiệt đã quá quen thuộc, dù đã xuất hiện khá lâu nhưng với hương vị đặc biệt cuốn hút, trà đào vẫn đang là cái tên được nhiều bạn trẻ săn đón.
Cách làm trà đào hiện nay hầu như rất phổ biến trên mạng và giữa nhiều sự lựa chọn như vậy đôi khi khiến bạn gặp phải công thức pha chế chưa đúng, từ đó dẫn đến món trà đào khi thành phẩm sẽ không ngon, chuẩn vị như mong đợi. Nếu không may gặp phải tình trạng trên, bạn đừng vội bỏ cuộc mà hãy tham khảo thử công thức pha trà đào mà Bloganngon.edu.vn sắp chia sẻ để có ly trà đào thơm ngon nhất.
Trà đào thức uống giải nhiệt tuyệt vời
Vị trà chát chát khi được quyện cùng chút chua chua, ngọt ngọt của siro đào, kèm theo đó là những miếng đào ngon sẽ góp phần tạo nên hương vị đặc biệt cho món trà đào. Có thể bạn không biết nhưng trà đào không chỉ đơn giản là món đồ uống giúp giải khát thông thường, vì trà đào có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe cho những người thường xuyên uống.
Nguyên liệu
- 2 miếng đào tươi
- 1 quả cam vàng tươi
- 30ml siro đào
- 10ml nước đường
- 2 gói trà túi lọc
- 3 cây sả tươi
- Nước đun sôi
Sơ chế nguyên liệu
Cam vàng tươi mua về rửa sạch, để ráo. Cắt cam làm đôi, 1/2 bổ miếng cau hoặc thái lát tròn, 1/2 còn lại mang đi vắt lấy nước cốt, loại bỏ hết hạt. Lưu ý nên chọn quả cam tươi còn núm cuống, khi sờ vào thấy chặt, lá phải còn tươi hoặc héo nhưng vẫn phải còn dính trên cuống. Vỏ cam khi sờ vào hoặc bóp nhẹ thấy có tinh dầu tiết ra thì là quả tươi, ngon có thể mua.
Cam nên chọn loại tươi ngon, mọng nước
3 cây sả rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc khoảng 3-5 cm rồi đập dập. Trót 400ml nước lọc và thêm sả đập dập (chừa lại khoảng 5g sả để trang trí) vào nồi, đun sôi với lửa lớn.
Sả cây cắt khúc, đập dập
Đào tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, bổ miếng cau. Với đào ngâm sẵn, bạn chỉ cần chọn lấy 2 miếng và lấy thêm chút nước ngâm đào để chút vào ly trà đào cho thơm ngon hơn.
Đun đến khi nước luộc sả sôi thì tắt bếp, đổ ra tô lớn rồi cho 2 gói trà túi lọc vào ngâm. Ngâm khoảng từ 10-15 phút thì vớt 2 gói trà ra bỏ.
Ngâm 2 gói trà với nước sả đun sôi
Pha trà đào
Rót trà vừa ngâm ra ly rồi thêm nước cốt cam tươi vào khuấy đều.
Lần lượt cho tiếp siro đào, nước đường và nước đào hộp (nếu có) vào ly.
Lần lượt cho các nguyên liệu vào ly và khuấy đều
Khuấy đều cho hòa tan, thêm đá vào để làm lạnh. Sau đó là cho cam, đào và sả vào để trang trí thêm cho thức uống thêm sinh động, hấp dẫn. Cuối cùng là bạn chỉ cần cắm ống hút vào và thưởng thức ngay thành quả của mình thôi nhé!
Tìm hiểu thêm: Thịt bò xào súp lơ thơm ngon bổ dưỡng chiêu đãi cả gia đình
Chỉ vài bước đơn giản là đã hoàn thành xong ly trà đào rồi đấy!
Nếu muốn trà đào khi thưởng thức có được lớp bọt bắt mắt ở trên như ngoài hàng quán, bạn có thể cho tất cả nguyên liệu (trừ cam, miếng đào và sả để trang trí) vào trong bình lắc chuyên dùng trong pha chế hoặc bất cứ thứ gì có thể lắc được, sau đó đậy kín lại rồi lắc đều. Lắc xong cho vào ly rồi trang trí thêm là có thể thưởng thức.
Thông tin thêm
Với những miếng đào dùng kèm với trà đào, bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo công thức sau.
Nguyên liệu làm đào ngâm
- 1kg đào tươi
- 1 muỗng cà phê muối
- Nước lọc
- 1 chén đường cát
- 1 chén đường nâu
Hướng dẫn cách làm đào ngâm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đào mua về rửa sạch, tách múi cau, bỏ hạt.
Chuẩn bị 1 tô nước lọc pha loãng với 1 muỗng cà phê muối. Đào tách múi cau tới đâu cho vào ngâm tới đó, để tránh bị thâm đen.
Ngâm đào với nước muối pha loãng sẽ không bị thâm đen
Ngâm từ 3-5 phút vớt từng múi ra gọt sạch vỏ rồi cho vào 1 tô đựng nước sạch khác. Ngâm và rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.
Bước 2: Thực hiện làm đào ngâm
Bắt nồi lên bếp đun nóng, cho 1 chén đường trắng vào, đảo đều tay đến khi đường sắp chảy hết và chuyển màu thì trót 1 lít nước lọc vào.
Khi thấy đường trắng chuyển màu thì cho nước vào
Thêm 1 chén đường nâu vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều cho hòa tan hoàn toàn.
Đường nâu sẽ làm cho màu thành phẩm đẹp mắt hơn
Sau đó, cho hết tất cả đào vào đun sôi cùng, khi đun nhớ vớt bọt.
Đun sôi đào khoảng 5 phút
Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh có nắp bảo quản và sử dụng dần.
Cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần
Lưu ý khi làm đào ngâm và pha trà đào
Việc sử dụng thêm đường nâu sẽ giúp cho thành phẩm của những miếng đào ngâm tự làm có màu vàng đẹp và bắt mắt hơn rất nhiều.
Với những quả đào tươi, nếu thích bạn có thể để nguyên vỏ và làm đào ngâm đều được. Khi có thêm phần vỏ đào sẽ tạo cảm giác đặc biệt hơn khi ăn và cũng giúp mang đến nhiều dinh dưỡng có trong vỏ.
Không nên ngâm trà túi lọc quá lâu dễ bị đắng chát và làm lấn át hương vị của những nguyên liệu còn lại, từ đó ảnh hưởng đến thành phẩm của món trà đào.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá linh kho mía thơm ngon không phải ai cũng biết
Thưởng thức đào ngâm còn nguyên vỏ sẽ rất thú vị
Như vậy với cách làm trà đào và đào ngâm tại nhà vừa rồi sẽ mang đến cho bạn món đồ uống thơm ngon và đúng chuẩn nhất. Bây giờ thì bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn khi muốn tự tai làm những ly trà đào chất lượng tại nhà rồi chứ? Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm trà đào thơm ngon, mát lạnh.
5 lợi ích đáng ngạc nhiên của trà đào
Các lợi ích tốt nhất mà trà đào mang đến là phải kể đến: tác động tích cực đối với các bệnh mãn tính, hệ thống miễn dịch, sức khỏe răng miệng và béo phì,…
1. Chất chống oxy hóa
Trà đào chứa một số chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các hợp chất polyphenolic có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất khác và những thiệt hại của các gốc tự do gây ra cho cơ thể, bao gồm da, giúp giữ cho bạn trông trẻ trung hay phòng chống các bệnh ung thư.
2. Hệ thống miễn dịch
Chất chống oxy hóa là những bàn đẩy tuyệt vời cho hệ thống miễn dịch, vì chúng có thể làm giảm căng thẳng và tìm ra một số hợp chất nguy hiểm đang đe dọa sức khỏe tổng thể của bạn. Uống trà đào sẽ bổ sung lượng lớn vitamin C giúp cơ thể dễ dàng ngăn ngừa các bệnh lý thường gặp như viêm họng, cảm cúm,…
3. Sức khỏe tim mạch
Các vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong trà đào có liên quan đến việc cải thiện tính toàn vẹn của các mạch máu và động mạch, cũng như làm giảm huyết áp để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
4. Xương và răng
Có một số lượng lớn canxi và fluoride được chứa trong loại trà đào này, vì vậy nó có thể giúp giữ cho răng của bạn luôn chắc khỏe, trong khi đó cũng giúp cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương rất hiệu quả.
5. Béo phì
Trà đào có thể tiếp thêm năng lượng và thúc đẩy sự trao đổi chất để hỗ trợ đốt cháy chất béo và giảm cân .
Tác dụng phụ của trà đào
Ngoài những lợi ích vượt trội vừa rồi thì trà đào vẫn còn một số tác dụng phụ mà bạn nên biết. Cụ thể là các tác dụng nhuận tràng hay tác dụng lợi tiểu tự nhiên của thức uống này, và hầu như không có các tác dụng phụ nguy hiểm khác. Tuy nhiên, không khuyến cáo phụ nữ cho con bú sử dụng quá nhiều, vì trong trà có chứa một lượng caffein dễ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nhưng nếu muốn thưởng thức, bạn có thể sử dụng những loại trà không chứa caffein và làm trà đào tại nhà để thưởng thức, mùi vị cũng rất ngon đấy nhé.