Cách làm vịt chiên nước mắm ngon đậm đà ai ăn cũng mê

Vịt chiên nước mắm không chỉ ngon, dễ ăn trong mỗi bữa cơm mà cách chế biến cũng rất đơn giản. Bên cạnh đó thịt vịt lành tính, mát còn bổ dưỡng, có thể làm món ăn để giải nhiệt rất tốt. Các bạn có thể thực hiện dễ dàng món ăn này để chiêu đãi gia đình mình. Với món ăn này chắc chắn sẽ hao cơm lắm đây. Để hiểu rõ hơn cách chế biến các bạn cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm vịt chiên nước mắm ngon đậm đà ai ăn cũng mê

Cách làm món vịt chiên nước mắm ăn là ghiền

Cách làm vịt chiên nước mắm thơm ngon

Nguyên liệu làm món vịt chiên nước mắm

Bạn nên chọn những con vịt trưởng thành và béo
  • ½ con vịt
  • 1 gói nhỏ bột mì
  • 3 trái ớt tươi
  • 1 củ tỏi
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • ½ chén dầu ăn
  • 1 chén rượu trắng
  • ½ chén nước mắm
  • 1 ít rau thơm
  • Gia vị gồm: Hạt nêm, đường kính bột canh, bột ngọt, dầu hào, tiêu và ớt xay, tương ớt, muối, ngũ vị hương.

Cách làm vịt chiên nước mắm đậm vị

Món vịt chiên nước mắm ngon đậm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho sạch

  • Vịt mua về bạn làm sạch lông rồi khử mùi hôi. Để khử được mùi hôi của vịt bạn có thể làm một trong các cách sau: Đầu tiên bạn đập dập gừng hoà với muối và rượu trắng rồi chà khắp mình vịt, hoặc có thể dùng chanh tươi với muối. Sau đó bạn chà hỗn hợp trên cả bên trong lẫn bên ngoài con vịt.
  • Tiếp theo bạn hãy rửa sạch lại với nước rồi để vào rổ cho thịt ráo. Sau khi vịt nhỏ ráo nước thì bạn đem chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị làm nước mắm

Làm nước mắm cho món ăn
  • Bạn băm nhỏ ớt, hành, tỏi, gừng thì đập dập. Rau thơm (hành ngò) thì bạn cắt thành từng khúc.
  • Bạn làm nước mắm theo công thức: Bạn trộn các loại gia vị với nhau bao gồm nước mắm, một ít nước lọc, bột canh, đường, giấm, hành, tỏi, ớt, tương ớt, dầu hào, hạt nêm, muối, ớt bột. Sau khi bạn cho tất cả gia vị vào thì trộn rồi khuấy đều.

Bước 3 : Tẩm ướp gia vị đậm đà

  • Bạn cho thịt vịt đã chặt ướp theo công thức như sau: 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm. Bạn uớp gia vị khoảng từ 30- 60 phút.

Bước 4: Vịt chiên nước mắm

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo chờ đến khi dầu sôi thì bạn bỏ vịt vào chảo chiên. Trong lúc chiên bạn nên đảo thịt đến khi chín vàng là được. Bạn nên sử dụng chảo chiên không dầu nhé!

Bước 5: Rim nước mắm thơm ngon

  • Bạn sử dụng chảo khác bỏ một ít dầu vào, đun nóng rồi cho chén nước mắm đã chuẩn bị ở bước 2 vào. Nhớ là rim vớ lửa nhỏ thôi nhé. Sau đó bạn cho thịt vịt đã chiên vào rim đến khi nào bạn thấy nước mắm sền sệt thì tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Thưởng thức món vịt chiên nước mắm thơm ngon
  • Sau khi thịt chín thì bạn múc thịt vịt ra dĩa, có thể trang trí thêm rau thơm. Bạn nên ăn kèm với xà lách, chuối chát, dưa leo sẽ ngon hơn. Có thể ăn cùng với cơm khi nóng nhé!

Cũng là món vịt chiên, nhưng khi kết hợp cùng nước dừa lại cho ra món ăn cũng không kém phần thơm ngon, cùng tìm hiểu cách làm vịt chiên nước dừa nhé!

Mẹo chọn vịt ngon

Tìm hiểu thêm: Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả ngon như đặc sản Đà Lạt

Bạn nên chọn vịt mới mổ, nhìn xem vịt còn độ tươi ngon hay không

Lựa vịt đang sống

  • Bạn nên chọn những con vịt trưởng thành có da bụng dày. Những con vịt này sẽ ngon hơn, bên cạnh đó việc làm lông cũng không tốn thời gian.
  • Bạn hạn chế chọn vịt còn non vì thịt không săn chắc. Vì những con này mất nhiều thời gian nhổ lông mao mà lại thường không ngon. Những con vịt non thường sẽ có mỏ to và mềm hơn. Riêng những con vịt già sẽ có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa thường có thịt khá thơm, loại vịt này thì có bụng dưới xệ xuống.
  • Khác với việc lựa gà, thịt vịt thì nên chọn vịt đực ăn sẽ ngon hơn vịt cái.
  • Vạch phía sau đuôi ngay hậu môn nhận biết vịt có dịch bệnh hay không? Nếu có bị dính phân chảy không thì vịt đang bị bệnh.

Lựa vịt làm sẵn

  • Vịt mới mổ khi ấn vào thịt sẽ có độ đàn hồi tốt. Bạn thử quan sát xem hai bên đùi và lườn vịt xem có căng bóng không? Nếu thớ thịt dày thì bạn không nên mua. Khi bạn dốc ngược con vịt, nếu thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước cũng không nên mua.
  • Bạn dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt xem nếu thịt bập bùng hoặc nhão thì thịt đã bị bơm nước.

Mẹo nấu vịt chiên nước mắm thơm ngon hấp dẫn hơn

Bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Khử mùi hôi thịt vịt bằng gừng

  • Trước khi luộc bạn nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể thêm chút rượu trắng. Sau đó bạn ngâm chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
  • Bạn cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc, vịt sẽ hết mùi hôi mà món còn thơm ngon hơn.

Khử mùi hôi thịt vịt bằng chanh

  • Bạn dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, thì mùi hôi sẽ biến mất. Đây là cách làm đơn giản mà ai cũng có thể làm. Bạn hãy thử làm xem.

Khử mùi hôi thịt vịt bằng giấm

  • Bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm nếu không có chanh. Bạn cho muối và giấm với một lượng vừa đủ sau khi đã rửa vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần. Làm vậy thì khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.

Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu

  • Phao câu thường sẽ gây nên mùi hôi tanh của thịt vịt. Vì thế để không bị hôi tanh khi làm bạn nên bỏ bộ phận này đi.

Cách bảo quản

Bạn có thể cho thức ăn trong hộp kín hay túi zip

Bảo quản thịt vịt chưa chế biến

  • Thịt vịt tươi sống bạn cần bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C. Đối với bảo quản mát thịt vịt chỉ nên dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
  • Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như việc bảo quản được lâu. Bạn cần bao bọc thịt thật kỹ để không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Bảo quản món đã chế biến

  • Nếu món ăn sau khi nấu còn dư, bạn có thể cho thức ăn trong hộp kín hay túi zip đặt trong tủ mát tối đa 2 ngày. Lưu ý bạn nên hạn chế hâm nóng món ăn nhiều lần để tránh mất chất dinh dưỡng.

Công dụng món vịt chiên nước mắm

Thịt vịt có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao
  • Trong 100 g thịt vịt sẽ có khoảng 25 g protein dồi dào. Ngoài ra thịt vịt có hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin, acid nicotinic…cũng rất cao.
  • Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe cho người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể. Hoặc người hay bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít.
  • Ngoài ra thịt vịt còn giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, bị mất ngủ, hay quên. Việc ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần.

Lưu ý khi ăn món vịt chiên nước mắm

Ai không nên ăn vịt chiên nước mắm?

Món vịt chiên vẫn kỵ nhiều người ăn

Người có cơ địa nhạy cảm

  • Trong thịt vịt có chứa nhiều protein có khả năng gây ngứa cho bạn nào có da nhạy cảm. Nếu bạn đang mắc chứng ngứa da hoặc thường xuyên bị ngứa da, dị ứng thì nên hạn chế việc ăn thịt vịt nhé!

Người có hệ tiêu hóa kém

  • Vì thịt vịt có tính hàn nên giúp giải nhiệt. Điều này sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, bị tiêu chảy và khó chịu trong người.
  • Thịt vịt chứa nhiều chất béo làm cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng làm bệnh trầm trọng hơn.

Người đang bị ho

  • Thành phần trong thịt vịt có chất tanh, nếu bạn bị ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến bạn bị khó thở.

Người bị gout

  • Thịt vịt có chứa hàm lượng purin và protein rất cao. Điều này sẽ khiến cho axit uric trong cơ thể bạn tăng cao. Vì vậy người bị gout nên hạn chế ăn thịt vịt.

Thịt vịt không nên kết hợp với món ăn gì?

>>>>>Xem thêm: Nấm đùi gà xào ngon ơi là ngon ăn một phát là nghiện

Hạn chế ăn thịt vịt cùng với trứng gà
  • Thịt vịt không nên kết hợp với thịt thỏ, quả óc chó, mộc nhĩ, quả hồ đào, tỏi và kiều mạch.
  • Hạn chế ăn thịt vịt cùng với trứng gà. Điều này có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể bạn.
  • Càng không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa sẽ làm cho cơ thể bạn bị phù nề và gây tiêu chảy.

Xem thêm video cách làm món vịt chiên mắm bên dưới nhé bạn!

Qua đây, các bạn đã biết cách nấu vịt chiên nước mắm thơm ngon để mời người thân bạn bè thưởng thức. Ngoài ra bạn nên lưu ý cách chọn vịt cũng như cách bảo quản để món ăn thơm ngon hơn. Chúc bạn thực hiện thành công món này nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *