Củ niễng xào thịt bò chắc hẳn với mọi người là một món ăn còn khá xa lạ. Thế nhưng nếu có cơ hội nếm thử một lần các món ăn được chế biến từ nguyên liệu dân dã này, chắc chắn các bạn sẽ rất dễ bị nghiền. Trong bài viết hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ tới các bạn đọc cách làm món củ niễng xào thịt bò giản dị mà rất ngon miệng, nào hãy cùng tham khảo cách làm món này các bạn nhé!
Bạn đang đọc: Củ niễng xào thịt bò – Món ngon lạ miệng cho mâm cơm gia đình
Cây củ niễng – đặc sản của vùng đất Nam Định
- Củ niễng là loại cây sống lâu năm, thuộc họ thân thảo, thường mọc ở những chỗ có nhiều bùn lầy. Rễ phát triển mạnh, thân đứng thẳng, có thể cao khoảng từ 1 đến 2 m, phần thân dưới xốp, to.
- Lá niễng thuôn, dài khoảng 30 – 70 cm, rộng khoảng 2 – 3 cm có nhiều khía rãnh.
- Hoa củ niễng có dạng hình chùy, dài từ 30 – 50 cm. Bông đực thường phát triển ở trên, bông cái nhỏ hơn nằm ở phía dưới. Hoa đực thường có 6 nhụy với các chỉ nhị ngắn. Hoa cái có bầu nhụy dài.
- Khi nhắc tới các món ăn dân dã Miền Bắc, ta không thể không nhắc đến các món ăn làm từ củ niễng. Với cái vị man mát, thanh thanh khi được chế biến thành món xào thì thực là bắt cơm. Không những thế, các món xào được chế biến từ củ niễng còn có rất nhiều công dụng tốt với sức khoẻ hơn nữa.
Củ niễng có tác dụng gì với sức khỏe?
Qua các kết quả nghiên cứu, củ niễng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta, ví dụ như:
- Rễ của củ niễng có vị ngọt và tính hàn nên được dùng trong Đông y giúp tiêu phiền dạ dày, thành ruột và chữa khát,.
- Củ niễng có vị mát và lành tính nên các thầy thuốc thường dùng để chữa sốt và kiết lỵ ở trẻ em.
- Trong củ niễng có chứa nhiều chất đạm chứa, rất giàu chất xơ và tinh bột, nên có tác dụng rất tốt đối với các bệnh nhân bị mắc bệnh xơ gan, bệnh về tim mạch, đái tháo đường, giúp bổ thận.
- Ngoài ra nếu thường xuyên ăn củ niễng còn có thể giúp cho chúng ta ngăn chặn và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu và đặc biệt rất tốt cho gan.
- Củ niễng tuy có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nhưng chúng ta không được quá lạm dụng, cần sử dụng một cách thích hợp và đúng cách. Đã có nhiều thầy thuốc khuyến cáo chúng ta không nên ăn củ niễng cùng với mật ong vì khi kết hợp 2 loại này lại với nhau chúng sẽ sinh ra độc tính rất có hại cho sức khỏe.
Vị đắng của khổ qua không phải ai cũng có thể thưởng thức được nguyên liệu này nhưng đừng lo nhé món thịt bò xào khổ qua sẽ giúp bạn ăn được loại nguyên liệu này vì quá ngon.
Hướng dẫn cách chế biến món củ niễng xào thịt bò
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò 300 gam
- Củ niễng 500 gam
- Hành lá 100 gam
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bông lan bằng chảo chống dính đơn giản
Các bước chế biến món củ niễng xào thịt bò
– Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng mỏng. Sau đó đem ướp với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng từ 10 cho tới 15 phút để cho thịt ngấm. Hành lá các bạn cũng đem rửa sạch rồi cắt khúc chừng 1cm.
- Khi chọn củ niễng các bạn nên lựa những củ to tròn, tươi non. Lột sạch lớp vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Dùng dao cắt củ niễng theo chiều lát xéo và hơi dày một chút. Các bạn không cắt củ niễng quá mỏng vì khi xào sẽ mất độ giòn.
– Xào củ niễng và thịt bò:
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, phi thơm với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi thấy tỏi phi vàng thì cho thịt bò vào. Xào nhanh tay khoảng 2 phút với lửa lớn rồi cho thịt bò ra đĩa để riêng.
- Vẫn dùng chảo vừa xào thịt bò đó, cho củ niễng vào, đảo đều cho đến khi chín mềm. Nêm thêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho món ăn thêm đậm đà.
- Cuối cùng, cho thịt bò vào xào lại cùng với củ niễng. Đảo đều nhanh tay trong 30 giây rồi rắc hành lá lên trên, tắt bếp ngay. Cho món ăn ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Thịt bò xào đậu bắp tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng, công thức siêu đơn giản tại Bloganngon.edu.vn.
>>>>>Xem thêm: Trổ tài làm bánh quy trứng muối lạ miệng ngon mê ly tại nhà
Mách nhỏ các bạn mẹo thái thịt bò vừa nhanh vừa đẹp
- Đối với món củ niễng xào thịt bò này, trước hết bạn không nên thái thịt bò dọc theo những đường cơ. Khi thấy những đường cơ song song với nhau, bạn nên để ngang lại rồi thái. Làm như vậy thì miếng thịt bò mới mềm, ngon và đẹp mắt sau khi chế biến.
- Nếu các bạn không để thịt bò ở ngăn đông lạnh thì khi thái các bạn nên đặt dao sao cho lưỡi dao nghiêng ra phía ngoài. Thái theo cách này sẽ không làm miếng thịt bị dày lên sau khi cắt.
- Các bạn nên thái miếng thịt hình chữ nhật và chiều dài khoảng 4 – 5cm như vậy thịt bò trông sẽ đẹp mắt hơn khi chín.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm củ niễng xào thịt bò bạn nhé!
Thịt bò xào bông cải ngon từ từng thớ thịt bò mềm đến bông cải giòn ngọt, ngon khó cưỡng là có thật với công thức tại Bloganngon.edu.vn.
Vậy là bạn đã hoàn thành món củ niễng xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn. Với các bước thực hiện đơn giản, không làm mất quá nhiều thời gian. Hy vọng với bài chia sẻ cách làm món củ niễng xào thịt bò trên đây của Bloganngon.edu.vn sẽ giúp các chị em có thêm món ngon cho bữa cơm gia đình nhà mình thêm phong phú. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn