Vịt xào lăn là món ăn giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt, vị ngon ngọt mềm mềm khiến nhiều người yêu thích. Món ăn này rất hay được làm vào mùa hè, khi đó thịt vịt dày, ngon và mát. Nếu bạn là tín đồ của các món ăn làm từ vịt, vậy thì đừng bỏ lỡ cơ hội trổ tài món ăn này, bởi với công thức ngay sau đây bạn sẽ có thể làm một món vịt xào lăn với vị ngon như ở nhà hàng. Cùng Yummyday khám phá ngay thôi nào!
Bạn đang đọc: Cách làm vịt xào lăn ăn ngon lai rai với bạn bè cuối tuần
Mẹo chọn thịt vịt và sơ chế thịt vịt không bị hôi
Nguyên liệu chính của món thịt vịt xào lăn này chính là thịt vịt, vì vậy, việc lựa chọn vịt tươi ngon và sơ chế nó đúng cách để không để lại mùi hôi là việc rất cần thiết.
Đầu tiên, muốn chọn vịt ngon thì không nên chọn vịt nhỏ. Vịt nhỏ nhiều lông tơ, làm rất tốn thời gian và hay có mùi hôi, thịt ăn không được săn chắc. Nên chọn vịt có hình dáng và cân nặng vừa phải, cổ dày da, ức phẳng và cầm chắc tay.
Vịt xiêm xào lăn hay bất kỳ món ăn nào từ vịt thì đều thích hợp ăn vào mùa hè hơn, bởi lúc này là mùa vịt béo thịt, săn chắc. Vịt cũng thanh nhiệt rất tốt. Ăn vịt đực ngon hơn vịt cái nhé.
Để sơ chế vịt không bị hôi, hãy làm sạch lông rồi dùng muối trắng hạt to, gừng băm, hạt tiêu cùng rượu trắng chà lên toàn bộ mình chúng. Như vậy vừa giúp cho mùi hôi của vịt được khử, vi khuẩn cũng được diệt và lại để lại mùi hương khá thơm từ gừng và rượu. Ngâm một lúc rồi mới rửa bằng nước thật sạch. Tiếp đó, cần chần vịt qua một lần nước, rồi khi luộc dùng thêm gừng băm nữa, đảm bảo thịt vịt thơm, loại bỏ mùi hôi cực tốt.
Cách làm vịt xào sả ớt ai cũng cũng mê ai ăn cũng ghiền
Cách làm món vịt xào lăn
Nguyên liệu cho món vịt xiêm xào lăn
- Thịt vịt: nửa con
- Sả: 5 củ
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Vừng
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, muối, rượu trắng, …
Tìm hiểu thêm: Cách nấu sườn om sấu ăn với bún đơn giản mà ngon trong 40 phút
Cách chế biến thịt vịt xào lăn
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt: Sơ chế theo cách làm đã hướng dẫn ở trên. Tiếp đó, dùng dao tách phần thịt và phần xương riêng ra, thịt thái thành những miếng vừa phải. Đun sôi nước rồi cho vào chần khoảng 1 phút sau đó vớt ra cho ngay vào tô nước đá, để nguội rồi vớt ra rổ cho ráo hết nước.
- Sả: Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài của sả sau đó rửa sạch và thái lát mỏng.
- Hành khô: Bóc vỏ, thái lát hoặc băm nhỏ.
- Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Gừng: Nạo vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát.
- Vừng: Rang vàng thơm.
Ngon mê ly với cách làm vịt xào chua ngọt ăn hoài không chán
Bước 2. Chế biến vịt xào lăn
Ướp thịt
- Cho nước mắm, dầu hào, hạt tiêu xay, hạt nêm, nửa hành băm, tỏi băm và thịt vịt vào cùng một bát tô. Đeo găng tay nilon để trộn đều các gia vị với nhau, bạn cũng có thể dùng đũa để trộn nhưng dùng tay sẽ giúp cho các gia vị quyện đều với nhau hơn.
- Ướp thịt vịt trong khoảng thời gian 30 phút để thấm đậm đà gia vị.
Vịt xào lăn
- Cho chảo lên bếp đun hơi nóng, sau đó thêm chút dầu ăn vào đun sôi thì cho các nguyên liệu hành băm và sả ớt thái lát vào phi, đến khi chúng dậy mùi và chuyển sang màu hơi vàng thì bắt đầu cho thịt vịt đã ướp đủ thời gian vào xào cùng.
- Đảo đều để các nguyên liệu và gia vị hòa quyện vào nhau, thịt săn lại thì đảo tiếp cho cháy cạnh.
- Cuối cùng nêm nếm lại gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình, đảo thêm vài phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3. Trang trí và thưởng thức món ăn
- Cho vịt xào lăn ra đĩa, trang trí thêm bằng một số loại rau sống ăn kèm để món ăn trông hấp dẫn hơn.
- Thưởng thức thịt vịt xào lăn với cơm ngay khi còn nóng để cảm nhận vị ngon ấm nóng từ món ăn nhé.
>>>>>Xem thêm: Bí kíp nấu cà ri cua ngon tuyệt đỉnh tại nhà ai cũng biết
Lưu ý khi làm món vịt xào lăn
Trong thịt vịt có chứa nhiều protein, hơn nhiều so với các loại thịt bò, lợn, cá, … ngoài ra còn có Canxi, Photpho, Vitamin A, B1, B2, D, E, … giúp ích cho việc phát triển sức khỏe rất tốt.
Nên ăn hết trong bữa, nếu không ăn hết thì bạn cần bảo quản vịt xào lăn bằng cách cho vào hộp đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để lên ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn tiếp, nên bỏ ra ngoài để nguội bớt rồi mới cho lên bếp xào lại. Không nên xào đi xào lại quá nhiều lần, làm như vậy sẽ dẫn đến mất chất và cũng mất đi độ ngon của món ăn.
Cách làm vịt xào lăn trở nên vô cùng đơn gỉản trong video bên dưới!
Cách làm vịt xào lăn khá đơn giản và nhanh chóng, trước khi bắt đầu bữa ăn khoảng 40 phút, bạn có thể làm món ăn này để kịp bữa ăn và vẫn giữ được độ nóng hổi, thơm ngon của nó. Với cách làm này có thể biến bạn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp tạo ra món ăn với hương vị như nhà hàng. Hãy lưu lại công thức ngay nhé. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn