Lẩu cá đuối sẽ là sự lựa chọn không tồi cho những ngày thời tiết se lạnh đấy, thịt cá dai mềm mà xương cá lại toàn sụn thôi, vô tư ăn thả ga mà không lo vướng xương nhé. Cùng theo chân Bloganngon.edu.vn khám phá cách nấu món ngon này nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon đắm đuối tận miếng cuối cùng
Cách nấu lẩu cá đuối có thêm măng chua giòn sực
Nguyên liệu cần có cho món lẩu cá đuối măng chua:
- Một con cá đuối có cân nặng tầm 1 – 2 kilogram, ưu tiên cá đuối còn tươi sống
- Nửa ký măng chua để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn.
- Một số loại rau dùng ăn lẩu như rau muống, hoa chuối, rau cải,…
- Gia vị cho món ăn bao gồm đường, nước mắm, hạt nêm, me, sả, tỏi và ớt.
- Gia vị tẩm ướp: me, sả, tỏi.
Cách nấu lẩu cá trê với đầy đủ chi tiết nguyên liệu và công thức chế biến tại đây
Cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon cho cả nhà
Bước 1: Đem cá đuối sơ chế
– Bạn có thể tránh được mùi khai nồng từ cá đuối bằng cách chọn lựa những con cá còn sống. Cá đuối còn sống bên cạnh có mùi khai nhạt hơn thì chúng còn giữ được những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
– Tiếp đến, hãy tiến hành sơ chế cá cho sạch, bạn hãy lấy mang cá bỏ đi, móc ruột cá cùng túi máu bên trong, trong quá trình làm, cần cẩn thận để có thể giữ mật cá nguyên vẹn, nếu mật bị vỡ, dịch trong mật sẽ làm thịt cá bị đắng đấy nhé. Đồng thời cũng lưu ý, trong khoang bụng cá sẽ có lớp màng màu trắng, chúng thường chạy dọc theo lưng cá. Việc bạn cần làm là dùng dao tách lớp trắng ra, lấy nước rửa hết máu và màng đen bên trong. Xử lý phần bên trong xong, nhớ khử phần nhớt bên ngoài da cá nhé. Sau tất cả, hãy dùng nước vo gạo để rửa cá, rồi lại đem cá rửa thêm với nước sạch một lần nữa để bay hết mùi hôi cũng như mùi tanh nhé. Nếu chúng ta không có nhiều thời gian để sơ chế cá, bạn cũng có thể yêu cầu người bán giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên cho sạch sẽ trước.
– Một trong những đáng lưu ý chính là, ở bước sơ chế bạn cần phải làm cá thật kỹ lưỡng, chỗ nào khiến cá dễ phát sinh mùi khai cần được loại bỏ và rửa nhiều lần, đặc biệt là chất nhầy bên ngoài da, nếu bạn làm qua loa, nhanh chóng sẽ rất dễ để lại mùi khó chịu. Bloganngon.edu.vn sẵn lòng gợi ý cho bạn cách loại bỏ nhớt rất hiệu quả bằng cách trụng sơ cá với nước sôi hay bạn cũng có thể lấy giấm ăn hoặc một chút rượu trắng để rửa cá.
Lẩu cá thác lác chua cay thay đổi khẩu vị cho thực đơn tiệc tùng cuối tuần
– Cá đuối được sơ chế sạch sẽ cần được cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Bạn cũng cần nêm nếm thêm một số loại gia vị cần thiết cho thịt cá thêm phần đậm đà. Khi ướp gia vị thấm đều, hãy xếp từng lát cá ra dĩa thật chỉnh chu nhé.
Bước 2: Đem các nguyên liệu khác đi sơ chế
– Măng chua khi mua về cần được rửa lại với nước cho sạch, đun nước sôi để luộc măng nhằm khử mùi chua cũng như vị đắng. Nhanh chóng vớt măng ra rồi ngâm vào nước lạnh, đợi măng nguội bớt thì dùng tay xé măng thành từng sợi vừa ăn. Cho măng chua vào rổ để măng được ráo nước hơn.
– Các loại rau nhúng lẩu cần được nhặt cho sạch sẽ, bỏ hết lá úa héo rồi rửa sạch với nước nhiều lần, bạn có thể rửa với muối loãng để đảm bảo độ sạch hơn nhé. Hãy vớt rau ra rồi để cho rau ráo bớt nhé.
– Lấy me chín và lột sạch vỏ, cho me vào chén, đổ vào một lượng nước sôi vừa phải. Dùng muỗng dầm nát phần me cho tan thịt, lấy rây lược lấy cốt me và bỏ hết hạt.
Bước 3: Nấu lẩu cá đuối
– Cho 2 muỗng dầu vào nồi, đun sôi dầu thì cho tỏi cùng sả vào phi. Lúc sả và tỏi thơm vàng thì lập tức cho măng chua vào, dùng sạn đảo đều rồi cho vào các loại gia vị nhằm giúp măng thêm thấm. Hãy đổ vào nồi 1,5 lít nước lọc và đun trên bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà hấp hành thơm ngon vừa thổi vừa ăn
– Đợi nước trong nồi sôi nhiều, hãy cho phần sụn cá đuối vào nấu, mục đích là để nước dùng thêm đậm đà và ngọt thanh hơn. Bạn nhớ nêm nước dùng thêm một lần nữa, chua ngọt là chủ đạo của món ăn này nên nhớ điều chỉnh lượng gia vị cho vào phù hợp nhé. Vậy là nồi nước lẩu đã hoàn thành rồi.
Bước 4: Nhúng lẩu thưởng thức
Chuẩn bị bếp nhỏ để ăn lẩu cá đuối, lấy một phần nước dùng ra riêng sao cho đủ ăn là được. Thịt cá đuối khi ăn sẽ từ từ cho vào để đảm bảo giữ nguyên hương vị, rau cũng tương tự như thế nhé, đợi tầm 1 – 2 phút là có thể ăn món lẩu cá đuối siêu ngon rồi.
Cá đuối nấu canh chua ngon ấm bụng những ngày mưa se lạnh
Cách làm lẩu cá đuối nấu cùng lá giang
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà cá đuối lá giang
- Nửa cân cá đuối còn sống.
- 50 gram lá giang, nên chọn loại còn tươi nhé
- 150 gram măng tươi nữa nhé.
- 2 quả cà chua chín mọng.
- Dùng muỗng cà phê, ước lượng 1 thìa hành khô băm, tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, riêng dầu ăn bạn cần cho 4 muỗng nhé. Hành khô băm nhuyễn: 1 muỗng cà phê
- Đừng quên một vài loại rau dùng kèm siêu hợp lý như rau cần, hoa chuối, rau muống, ngò om, ngò gai,…
- Ăn lẩu không thể thiếu bún tươi, ngoài ra có thể thêm mì gói nữa nhé.
Cách làm lẩu cá đuối nấu cùng lá giang
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
– Đối với cá đuối, hãy sơ chế thật kỹ lưỡng để đảm bảo rằng cá đã khử được mùi khai. Sau khi sơ chế, hãy dùng một con dao có kích thước tương đối để cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa phải. Việc này vừa giúp cá vừa miệng hơn lại dễ dàng cho các gia vị có thể ngấm sâu vào thớ cá.
– Đừng quên ướp cá cũng là một khâu quan trọng để tạo nên độ ngon của món ăn, hãy cho vào tô có chứa cá nước mắm, bột ngọt, hành tím và tỏi băm, mỗi gia vị ước lượng tầm một thìa cà phê.
– Đối với cà chua, bạn chỉ cần rửa qua, bỏ cuống rồi cắt múi cau là ổn.
– Các loại rau ăn kèm với lẩu hãy nhặt bỏ phần cọng bị già, các lá héo úa, rửa cho sạch với nước rồi để ráo.
– Lá giang thì đem rửa cho sạch, vừa rửa bạn vừa vò lá cho nát để vị chua trong lá được tan ra nhiều nhất khi nấu nhé.
– Các loại ngò như ngò gai hay ngò om bạn cũng hãy bỏ hết phần già đi, rửa lại với nước rồi dùng dao cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch bổ múi cau cho đẹp mắt
– Còn măng chua bạn cần cắt măng thành từng miếng mỏng vừa phải, bật bếp luộc sơ măng hai lần trên bếp để đảm bảo loại bỏ độc tố và mùi gay mũi trên măng.
Công thức chế biến món cá đuối xào lăn ngon chuẩn vị ăn miễn chê
Bước 2: Thực hiện nấu lẩu cá đuối lá giang
– Cho vào nồi lượng dầu vừa phải, khi dầu sôi sẽ phi hành cùng tỏi băm, Lúc hành tỏi chín vàng dậy hương, bắt đầu đổ hết cá đuối đã được tẩm vị vào. Bạn xào cá cho đều tay, đến khi phần thịt cá đuối săn lại thì hãy lấy ngay một chiếc đĩa, trút hết cá vào trong.
– Dùng nồi xào cá đuối để tiếp tục nấu các nguyên liệu khác. Bạn hãy phi thơm hành tỏi thêm một lần nữa, sau khi dậy mùi thơm thì đổ vào nồi tầm 1,5 lít nước lọc, tiếp theo đó là toàn bộ cà chua cắt múi cau, để món ăn dậy hương hơn, hãy chuẩn bị một gói nước dùng lẩu luôn được bán trong các cửa hàng. Khi đã cho xong các nguyên liệu trên vào nồi, bạn tiếp tục đun nước cho sôi trở lại. Lúc này, hãy thêm măng chua cùng lá giang vào nồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nước sốt ăn với bánh mì thịt nướng đậm đà thơm ngon
Mách bạn bí quyết làm món cá đuối nướng muối ớt thích mê ăn ngon quên lối về
– Tiếp tục nấu cho đến khi nước dùng sôi thêm lần nữa, khi đó, bạn hãy cho hết cá đuối đã xào vào nhé. Nấu nước dùng trên lửa tầm 5 – 10 phút nữa là có thể nhấc xuống được rồi đấy. Đừng quên thêm các loại ngò đã thái nhỏ vào nhé.
Bước 3: Thưởng thức lẩu cá đuối lá giang
– Nước lẩu cần được múc ra một nồi riêng, chuẩn bị thêm chiếc bếp nhỏ cho cả nhà, khi ăn bạn lần lượt cho các loại rau nhúng lẩu vào, tranh thủ gắp rau thật nhanh tránh tình trạng rau bị nhũn nhừ nhé.
Xem cách nấu lẩu cá đuối ngon!
Quây quần bên nồi lẩu cá đuối vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả thì ấm cúng biết bao nhỉ. Cách làm lẩu cá đuối không khó mà lại có được bầu không khí tuyệt vời đến thế thì ngại gì mà mình không thử trổ tài đúng không nào.
Bloganngon.edu.vn