Xôi gấc là 1 món ăn xuất hiện hầu hết trong những mâm cỗ hay những ngày rằm, lễ Tết. Thay vì những đĩa xôi bình thường thì xôi gấc đậu xanh có thể tạo hình thành những bông hoa xôi đậu trông rất đẹp và tinh tế. Dưới đây là chia sẻ cách làm xôi gấc đậu xanh ngon dẻo cũng như cách ép khuôn hoa đậu sáng tạo.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng hình bông hoa vừa ngon vừa đẹp
Món xôi gấc đậu xanh
Video
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 250g
- Đậu xanh cà vỏ: 180g
- Gấc chín: 1 quả
- Đường trắng: 6 thìa
- Rượu trắng: 1 chén
- Khuôn ép xôi và nồi xửng hấp (hoặc chõ đồ)
Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước trước 4 tiếng. Gấc bổ lấy hạt, cho chút rượu trắng vào bóp lấy phần thịt gấc rồi trộn đều với gạo nếp đem đi đồ xôi. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường trắng. Cuối cùng, dùng khuôn ép xôi gấc với đậu xanh để hoàn thành món ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước 4 tiếng trước cho nở bớt (có thể ngâm qua đêm 6-8 tiếng).
Gấc bổ lấy phần hạt và các phần thịt bám xung quanh hạt sau đó đổ chén rượu trắng vào, đeo bao tay và bóp cho nhuyễn phần thịt gấc ra.
Sơ chế hạt gấc
Đồ đậu xanh
Bắc nồi lên bếp, đổ nước đun sôi vào (khoảng 1/3 thành nồi) rồi xếp xửng hấp lên trên. Dùng tay bốc đậu xanh dàn đều trên bề mặt. Dùng thìa hoặc ngón tay tạo thêm 1 vài lỗ thông hơi để đậu xanh chín đều không bị nhão. Để lửa vừa, đậy vung và đồ khoảng 20 phút là đậu sẽ chín. Trong lúc chờ đậu chín chúng ta sẽ đi nhào gạo nếp với gấc.
Đổ phần thịt gấc vào gạo, dùng tay trộn đều để màu gấc bám đều các hạt gạo.
Bạn có thể nhặt bỏ hạt gấc ra luôn hoặc đồ cùng rồi khi chín nhặt bỏ ra sau cũng được. Lúc này đậu xanh cũng đã chín, bạn xúc đậu xanh ra 1 chiếc đĩa cho nguội bớt. Đổ thêm nước vào nồi để đồ xôi.
Đồ xôi
Đồ xôi bạn cũng làm tương tự như đồ đậu xanh ở bước trên.
Thời gian đồ xôi vào khoảng 30 đến 40 phút.
Trong lúc đồ xôi chúng ta sẽ tiến hành giã đậu xanh.
Giã đậu xanh
Giã đậu xanh
Đậu xanh lúc này đã nguội bớt. Cho đậu xanh vào cối và giã nhuyễn. Giã xong bạn cho vào 3 thìa đường, dùng thìa trộn thật đều đường với đậu.
Tạo hình xôi gấc
Xôi đồ chín bạn cho nốt phần đường còn lại vào, dùng đũa đảo lên cho thật tơi.
Phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào nồi, bật bếp lửa vừa rồi đảo khoảng 3 phút là phần đường và đậu sẽ quánh.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cá bớp măng chua ngon ăn vào là xao xuyến
Cuối cùng, dùng khuôn nhựa hoặc loại khuôn có sẵn trong gia đình để ép phần xôi và phần đậu thành hình bông hoa (xem chi tiết trong video cuối bài viết).
Ép xôi bằng khuôn
Món xôi gấc đậu xanh 3 tầng sau khi hoàn thành
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Nếu không dùng khuôn để đơn giản trong cách làm bạn không cần giã đậu xanh mà trộn luôn với xôi gấc sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
Xôi gấc trộn đậu xanh
Khuôn làm xôi có bán online khá phổ biến, giá thành cũng rẻ. Search “khuôn làm xôi” trên Google cho ra rất nhiều lựa chọn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm dồi heo ngon kiểu miền Bắc để ăn cháo lòng
Một loại khuôn làm xôi bằng nhựa