Thịt heo quay là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt chúng ra, món ăn với lớp da vàng rộm được quay giòn kết hợp với phần thịt thơm, béo khiến cho người ăn không thể nào không lưu luyến. Món ăn không chỉ đem lại cảm giác thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vậy cách ướp thịt heo quay như thế nào để thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng quán. Hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ mách bạn bí quyết ướp thịt heo quay đậm đà hương vị. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách ướp thịt heo quay thơm giòn vàng rộm
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để ướp thịt heo quay
Thịt heo quay là một trong những món ăn dần trở nên quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt chúng ta. Với màu vàng bắt mắt, hương thơm ngon ngọt của thịt đã khiến cho bữa cơm của gia đình lại càng trở nên thơm ngon hơn. Để có được món thịt heo quay lạ miệng và thơm ngon các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
500 – 700 gram thịt heo
1 muỗng muối
1 muỗng đường
1 muỗng ngũ vị hương
Nửa muỗng hạt nêm
2 quả ớt
1 củ tỏi
1 củ gừng
Nửa muỗng tiêu bột
Nửa muỗng ớt bột
1 muỗng dấm
1 muỗng dầu hào
1 muỗng xì dầu
Nguyên liệu trên đây được chuẩn bị cho 3-4 người ăn, ướp thịt trong vòng 2-3 giờ đồng hồ.
Cách làm heo quay bằng lò nướng vô cùng đơn giản đảm bảo thịt heo quay sẽ được giòn ngon bên ngoài, mềm ngọt bên trong.
2. Cách ướp thịt heo quay ngon giòn rụm
Thịt heo quay giòn thơm ngon được thực hiện theo 4 bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Cách sơ chế thịt heo
Tìm hiểu thêm: Cách làm món cá bạc má chiên giòn đơn giản mà ngon tốn cơm
– Thịt heo sau khi mua về các bạn đem đi rửa sạch chung với muối, chanh và giấm chua rồi sau đó dùng nước sôi trụng sơ qua miếng thịt, sau đó các bạn rửa sạch lại một lần nữa bằng nước sạch
– Sau đó, các bạn tiến hành đun sôi thịt với lửa nhỏ trong khoảng 10 -15 phút
– Các bạn vớt ra rồi cho vào trong nước lạnh ngâm trong khoảng 5 -10 phút để cho thịt nhanh nguội và phần da heo có màu được trong hơn
– Sử dụng nĩa dầm lên trên phần da để tạo thành nhiều lỗ để khi quay thịt sẽ được giòn hơn
– Sau đó các bạn sử dụng khăn để lau lại phần da đã dầm
Bước 2: Sơ chế gia vị
– Các bạn dùng chén nhỏ rồi chắt phần nước gừng và tỏi đã được giã nhuyễn. Tiếp theo các bạn cho vào chén 1 muỗng đường, nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng ngũ vị hương, ớt băm nhỏ và nửa muỗng tiêu xay rồi trộn lẫn lại với nhau.
– Chén thứ hai các bạn cho vào chén ½ muỗng ớt bột, 1 muỗng nước tương và 1 muỗng dầu hào và khuấy đều tay để cho hỗn hợp này được tan đều
– Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để mua cũng như chế biến các nguyên liệu để ướp thịt heo quay thì có thể mua loại gia vị ướp sẵn tại siêu thị hay chợ. Vừa có thể tiết kiệm thời gian lại vừa có thể thưởng thức những miếng thịt heo quay ngon ngọt và giòn tan.
Bước 3: Ướp thịt heo quay
– Các bạn tẩm ướp phần gia vị ở trong chén thứ nhất lên trên toàn bộ phần thịt heo và không ướp lên phần da
– Để thịt heo có thể thấm gia vị và thơm ngon hơn, bạn sử dụng tay bóp đều thịt trong vòng 5 phút nhé
– Tiếp theo đó, các bạn đem phần hỗn hợp ở chén thứ 2 rồi thoa lên trên phần thịt heo
– Đem phần thịt trên bỏ vào tủ lạnh khoảng từ 2 đến 3 tiếng để hỗn hợp gia vị có thể ngấm đều và cho miếng thịt heo quay thật thơm ngon và đậm đà
– Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh rồi sau đó các bạn đem đi luộc qua phần thịt, chú ý rằng đừng để cho nước trào qua lớp bì
– Sau khoảng 5 phút các bạn vớt thịt ra rồi dùng tăm và chọc đều lên trên lớp da heo để cho lớp mỡ được chảy ra ngoài. Lấy giấy lau đi lớp mỡ bên ngoài rồi dùng dấm quết đều lên trên bề mặt da heo
Bước 4: Quay thịt
– Bước cuối cùng các bạn đem thịt đi quay. Các bạn có thể quay bằng chảo hoặc bằng lò vi sóng
Cách làm heo quay da giòn nhưng vẫn đảm bảo được độ ngọt thịt bên trong, có quá khó không, câu trả lời tại đây nhé!
3. Một số lưu ý khi ướp thịt heo quay
>>>>>Xem thêm: Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp
– Nên dùng nỉa dằm trên phần da của miếng thịt
– Sau khi dằm thì nên dùng khăn sạch để lau bớt phần mỡ
– Nên chọn những miếng thịt có cả ba phần, da, mỡ và thịt khi quay sẽ ngon hơn
Nếu đã có thịt heo quay và muốn thưởng thức một món ăn lạ miệng từ nguyên liệu này thì tham khảo ngay cách làm chè heo quay chuẩn vị xứ Huế!
Trên đây là một số thông tin về cách ướp thịt heo quay trọn vị mà có thể bạn cần biết. Ngày cuối tuần cả nhà quây quần bên nhau và thưởng thức món thịt heo quay thì còn gì bằng, vừa thay đổi khẩu vị cho cả gia đình mà vừa có thể bổ sung sức khỏe nữa. Với nguyên liệu đơn giản dễ tìm kiếm cùng với cách chế biến vô cùng dễ dàng, không tốn quá nhiều thời gian là đã có thể chế biến thành công món thịt heo quay rồi. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn