Cách làm bánh đúc mặn được xem là món ăn phổ biến, ưa chuộng nếu bạn cần tìm cho mình một bữa sáng đơn giản hoặc những món ăn vặt giá hạt rẻ. Bánh đúc mặn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà bằng những nguyên liệu dễ tìm mà không cần phải đắn đo về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bánh đúc mặn thơm béo ăn cực ngon tại nhà
Nguyên liệu làm bánh đúc mặn chuẩn miền Nam
Trước hết các bạn chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ món bánh đúc mặn như bên dưới:
- 15 gram bột năng
- 180 gram thịt heo băm nhuyễn hoặc thịt heo xay
- Khoảng 2 cây hành lá
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- 3 củ hành tím nhỏ
- 1 quả ớt nhỏ
- 200 ml nước dừa tươi
- 1 quả chanh
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay nhuyễn
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê muối
- 3 tép tỏi vừa
- 500 ml nước sôi để nguội hoặc nước lọc
- Dụng cụ cần có: Chảo nhỏ, nồi nhỏ, khuôn hấp, dao, thớt, 3 cái chén nhỏ,tô lớn, thìa và đũa (đủ dùng).
Cách bước thực hiện món bánh đúc mặn
Sau đây là các bước để có cách làm bánh đúc mặn chuẩn vị miền Nam:
Bước 1. Pha bột làm bánh đúc
Trộn đều 100 gram bột gạo trộn với 15 gram bột năng và 1 thìa cà phê muối sau đó cho thêm 300 ml nước lọc vào khuấy đều rồi tiếp tục thêm 200 ml nước dừa vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và mịn, để khoảng 25 – 30 phút.
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch sắn, cà rốt, bào bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Rửa sạch hành là lấy phần ngọn, bỏ phần gốc, băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng 2 tép tỏi. Băm nhỏ 1 tép tỏi cùng 1 trái ớt để riêng
Thịt heo xay cho vào tô, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm, ít hành tím băm rồi trộn đều lại với nhau để khoản 10 đến 15 phút. (Ướp phần nhân bánh thấm vị).
Bước 3. Hấp bánh đúc
Tìm hiểu thêm: Cách làm da heo nướng dai giòn sừng sực mê mẩn cả người
Trước hết các bạn thoa đều dầu ăn trong khuôn bánh để khi hấp bánh không bị dính vào khuôn và có thể lấy bánh ra dễ dàng hơn sau khi bánh chín.
Sau đó, các bạn lấy 1/3 hỗn hợp bột đã pha ban đầu cho vào khuôn, hấp cách thủy với 1 lít nước, hấp trong vòng 7 phút thì đổ thêm 1/3 lượng bột kế tiếp vào hấp thêm 7 phút thì đổ nốt phần bột còn lại vào tiếp tục hấp khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp lấy khuôn bánh ra và để nguội. Trong quá trình hấp bạn có thể lấy cây tăm đâm vào bánh nếu thấy que tăm không bám bột nghĩa là bánh đã chín.
Bước 4. Xào nhân bánh
Đầu tiên hãy đun nóng dầu ăn trên chảo đã chuẩn bị, cho tỏi băm và hành tím vào phi thật thơm. Sau đó cho thịt đã ướp vào xào với lửa vừa tránh lửa quá lớn sẽ làm cho thịt bị khô, đảo đều tay cho thịt vừa chín thì cho thêm 50ml nước lọc vào tiếp tục đảo, rồi cho thêm sắn và cà rốt băm nhỏ vào đảo đến khi cà rốt và sắn chín thì cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Bước 5. Làm nước chấm ăn kèm
Pha 50ml nước nóng với đường, nước mắm cho tan thì cho ớt và tỏi băm nhỏ vào khuấy đều, vắt thêm chanh vào và nếm thử. Bạn có thể cho thêm chanh, đường hay nước mắm nếu cảm thấy chưa vừa miệng.
Bước 6. Cắt bánh đúc
Khi bánh đã nguội, các bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, cho ra đĩa (lấy ra nhẹ nhàng để không làm hỏng bánh). Thoa một ít dầu lên dao cắt bánh để trong quá trình cắt bánh không dính lên dao cắt. Cắt bánh ra thành những miếng vừa ăn.
Thành phẩm và thưởng thức món ăn
– Xếp bánh lên đĩa cho đẹp mắt rồi rãi nhân bánh lên trên và đem mời cả gia đình thưởng thức thôi nào, các bạn có thể trụng thêm một ít giá (trụng vừa chín để giá vẫn giòn) để ăn kèm cho ngon miệng.
Một vài mẹo nhỏ trong quá trình thực hiện món ăn
>>>>>Xem thêm: Cách làm lẩu ếch măng cay đơn giản tại nhà ngon như ngoài tiệm
Nếu muốn bánh đúc béo hơn thì bạn có thể thêm nhiều nước cốt dừa thay vào đó ít nước lọc lại. Ví dụ bình thường là 200ml nước cốt dừa cùng 300ml nước lọc thì bạn có thể thay bằng tỷ lệ 200ml nước lọc, 300ml nước cốt dừa hoặc 150ml nước lọc 350ml nước cốt dừa và ngược lại để bánh ít béo hơn bạn có thể cho ít nước cốt dừa lại và nhiều nước lọc hơn. Hoặc các bạn có thể pha khoảng 30 gram bột cùng 50ml nước cốt dừa, khi lớp bánh đã hơi chín bạn cho thêm phần hỗn hợp đã pha vào sẽ làm cho bánh béo ngậy thơm ngon hơn.
Để làm đa dạng vị ngon cho món ăn, các bạn có thể làm nhân bánh bằng tôm khô hoặc tươi băm nhỏ thay vì thịt ba chỉ.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh đúc mặn dưới đây nhé!
Trên đây là tất tần tật về cách làm bánh đúc mặn ngon chuẩn vị miền Nam, các bạn có thể dễ dàng thực hiện để làm những chiếc bánh đúc mặn ngon lành chiêu đãi gia đình rồi, chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn