Nếu muốn thưởng thức đặc sản xứ Nghệ hãy học cách làm giò me đơn giản này để thưởng thức mỗi khi Tết đến Xuân về.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm giò me (giò bê) Nghệ An đơn giản tại nhà
Món giò bê
Giò bê hay còn gọi là giò me( me là tên gọi con bê theo cách gọi địa phương của người dân Nghệ An) có 2 cách làm là để nguyên miếng hoặc tách lớp bì sau đó xay nhuyễn kết hợp với trứng gà. Bạn nên thực hiện theo cách đầu tiên vì cách làm này đơn giản, dễ làm và tiết kiệm thời gian song vẫn đạt được hương vị ngon đúng chuẩn giò me xứ Nghệ.
Nguyên liệu
- Thịt bê nguyên miếng: 1kg
- Lá chuối
- Giấy bạc
- Lạt buộc
- Tỏi
- Gừng
- Muối diêm
- Hạt tiêu
- Nước mắm, bột canh…
- Nồi hấp
Ướp thịt bê
Thịt bê chọn mua miếng thịt thăn vuông vắn từ phần lưng xuống phần bụng, rửa sạch để ráo nước.
Tỏi và gừng băm nhuyễn sau đó dùng tay vắt thật chặt cho ra nước, rưới lên miếng thịt. Tiếp đó xát muối diêm, hạt tiêu, hạt nêm, chút nước mắm lên bề mặt, xoa thật đều cho thịt ngấm gia vị.
Gói giò bê
Lá chuối rửa sạch để khô, có thể hơ qua lửa cho lá chuối được mềm và dẻo.
Trải giấy bạc trên 1 mặt phẳng, tiếp đó là lớp lá chuối, cuối cùng bạn đặt miếng thịt bê lên trên (phần bì hướng ra ngoài) rồi cuộn tròn lại thật chặt. Dùng dây lạt buộc cố định cho chắc tay rồi mang đi hấp.
Tìm hiểu thêm: 3 Cách làm món nộm rau muống dân dã mà ngon đậm vị quê hương
Nếu không có giấy bạc có thể dùng giấy bóng làm lớp bên ngoài để thay thế
Hấp giò bê
Sử dụng nồi hấp cỡ lớn, hấp giò bê 6 tiếng với lửa nhỏ để thịt bê chín hoàn toàn.
Hết thời gian này bạn bỏ giò bê ra cho nguội hẳn sau đó mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua 1 đêm là có thể tháo ra thái lát mỏng và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Giò bê có lớp bì dai dai, giòn giòn. Phần thịt bên trong chín mềm nhưng vẫn giữ được màu hồng nhẹ. Khi ăn vừa vị, không ngán, thịt chín mềm bùi ngậy dậy mùi thơm của gừng, tỏi cùng vị cay cay của hạt tiêu.
>>>>>Xem thêm: Bật mí ngay với chị em cách làm mực xào bông cải siêu ngon
Thành phẩm cách làm giò me Nghệ An
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Thịt bê cần mua được thịt mới mổ đã thui sẵn, thịt hồng hào, săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi là thịt còn mới.
- Muối diêm là 1 chất phụ gia được xếp vào nhóm chất bảo quản thực phẩm có chức năng bảo quản màu. Cụ thể là để giữ cho thực phẩm có màu đỏ, thường được dùng khi chế biến các món ăn như: xúc xích, lạp xưởng…
- Giò bê hay giò me thường được chị em chế biến nhằm làm phong phú các món ăn trong mâm cỗ những ngày lễ Tết. Khác với những món giò khác như giò bò. giò lợn… giò bê có hương vị rất đặc trưng, khi ăn có thể chấm với tương ớt, mắm Nghệ An hoặc đơn giản là nước chấm mắm ớt thông thường.
- Khi ướp thịt nên chú ý đến liều lượng kẻo làm giò bê bị mặn, ướp hơi nhạt sẽ hợp lý để làm món nhậu và khi ăn còn chấm thêm với nước chấm.
- Giò bê sau khi hấp xong phải để nguội hoàn toàn mới bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian sử dụng giò bê chỉ nên từ 7-10 ngày để đảm bảo được hương vị và chất lượng.
Cách làm khác
Một cách làm giò bê khác là sử dụng trứng gà. Cách này cầu kỳ hơn. Đầu tiên bạn tách lớp bì ra đem xay nhuyễn với chút gia vị. Phần thịt bê cũng ướp gia vị như cách làm bên trên. Trứng gà đánh tan với chút bột năng rồi tráng thật mỏng.
Gói giò bê bằng trải lá chuối lên trên lớp giấy bạc. Đặt lớp trứng tráng lên trên, tiếp đó là phần bì xay và cuối cùng là phần thịt. Cuộn chặt lại, buộc cố định bằng lại và cũng hấp từ 5-6 tiếng.