Bánh da lợn truyền thống trước đây chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột năng, bột gạo, lá dứa, … và được cắt thành từng miếng, ăn với nước cốt dừa. Tuy nhiên hiện nay, bánh da lợn đã được biến tấu một chút thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với nhiều người hơn. Và hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ dẫn bạn vào bếp để hướng dẫn 3 cách làm bánh da lợn cực ngon.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn 3 cách làm bánh da lợn thanh mát, chuẩn vị quê hương
1. Cách làm bánh da lợn
Nguyên liệu cho món bánh da lợn
- Đậu xanh (đã bỏ vỏ): 110 gam
- Bột năng: 300 gam
- Nước cốt dừa: 650 ml
- Lá dứa: 10 lá
- Bột gạo tẻ: 100 gam
- Đường: 370 gam
Các bước làm bánh da lợn đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Lá dứa mua về rửa thật sạch, cắt thành từng khúc ngắn, nhỏ cỡ 1cm rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng chút nước lọc.
– Lọc qua rây để loại bỏ phần bã, chỉ lấy nước cốt.
– Tiếp theo, bạn trộn đều 370 gam đường cát trắng, 300 gam bột năng và 100 gam bột gạo tẻ trong một chiếc bát hoặc âu thật lớn sao cho các nguyên liệu khô này hòa vào nhau.
– Làm nước cốt dừa loãng bằng cách hoà 350ml nước lọc với 650ml nước cốt dừa đặc để thu được 1 lít nước cốt dừa loãng. Nước cốt dừa tươi tự làm sẽ thơm ngon và béo hơn.
– Ngâm mềm đậu xanh với nước lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt để cho đậu nở đều, khi nấu sẽ nhanh hơn.
– Cho toàn bộ đậu xanh đã ngâm vào nồi có 1 ít nước, đun đến khi sôi thì bạn tiến hành cắt bỏ bớt nước rồi đậy nắp nồi lại, chỉnh xuống lửa nhỏ cho đậu chín từ từ bằng hơi.
– Sau khi đậu chín, mềm và có thể miết mịn bằng tay thì bạn cho đậu ra ngoài, để nguội hoàn toàn.
Bước 2: Trộn bột làm bánh da lợn
– Đổ nước cốt dừa loãng vào bát bột khô sao cho không bị vón cục và được một hỗn hợp hơi sệt nhưng không quá đặc hoặc loãng.
– Lọc qua rây một lần nữa để bánh sau khi hấp được mịn hơn.
– Chia bột làm hai phần và để ra 2 bát riêng. Một phần bạn đem đi xay chung với đậu xanh hấp chín và phần còn lại thì trộn chung với nước cốt lá dứa.
Bước 3: Hấp bánh da lợn
– Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn hấp hoặc có thể sử dụng giấy nến (nếu có) để chống dính.
– Ban đầu, bạn đổ một lớp bột lá dứa, đậy vải lên rồi hấp chín.
– Khi bột chuyển màu trong, không có vẩn đục tức bánh chín, bạn đổ lớp bột thứ 2 là bột xay với đậu xanh.
– Tiếp tục hấp chín và lặp lại các bước trên đến khi hết bột. Lưu ý không nên làm bánh quá dày sẽ mất tính thẩm mỹ của bánh.
– Bánh da lợn chín đều, các lớp bánh xen kẽ nhau và trong suốt thì bạn lấy bánh ra ngoài, để nguội bớt rồi tiến hành trang trí và thưởng thức thôi.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa bên dưới nhé!
2. Cách làm bánh da lợn khoai môn
Nguyên liệu làm bánh da lợn vị khoai môn
- Bột năng: 300 gam
- Nước cốt dừa: 370 ml
- Khoai môn: 2 củ
- Bột đậu xanh: 4 muỗng canh
- Đường trắng: 160 gam
Các bước làm bánh da lợn khoai môn
Bước 1: Sơ chế và làm bột bánh da lợn
– Để làm phần bột màu trắng, bạn trộn đều 150 gam bột năng, 2 muỗng canh bột đậu xanh với 250 ml nước cốt dừa, 60 ml nước lạnh và 80 gam đường cát trắng trong âu.
– Khuấy đều sao cho đường tan hết và các nguyên liệu hoà vào nhau.
– Sau đó lại đổ hỗn hợp bột vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn một lần nữa.
– Nếu cẩn thận, bạn có thể rây hỗn hợp qua rây sau khi xay.
– Đến phần bột khoai môn, bạn sẽ gọt sạch vỏ khoai môn rồi đem rửa. Cắt thành từng miếng nhỏ để khi hấp dễ chín và nhanh hơn.
– Khi khoai còn nóng thì banh cho vào bát và tán thật nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chà bông chay từ nấm đông cô, nấm bào ngư
– Trộn đều 150 gam bột năng với 2 muỗng canh bột đậu xanh, 120 ml nước cốt dừa, 80 gam đường cát trắng và toàn bộ số khoai môn nghiền nhuyễn.
– Thêm 200 ml nước lọc vào âu hỗn hợp sau đó khuấy đều đến khi được hỗn hợp đồng nhất.
– Tiếp tục cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc qua rây lần nữa cho mịn.
Bước 2: Hấp bánh da lợn khoai môn
– Đổ 1 lớp hỗn hợp màu trắng vừa đủ vào tô inox hoặc khuôn hấp và hấp trong khoảng 3-4 phút.
– Lúc này, bột sẽ trong dần và không còn đục nữa thì bạn đổ tiếp một lớp bột khoai môn lên, cũng hấp chín. Trong lúc hấp bánh, bạn nên phủ một lớp khăn lên miệng nồi và đậy kín nắp để bánh được chín đều và đẹp mắt.
– Lặp đi lặp lại bước này cho đến khi hết bột.
– Khi bánh đã chín thì lấy bánh ra ngoài, để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Bảo quản trong hộp, đậy kín nắp và để vào trong ngăn mát tủ lạnh nếu không ăn hết.
3. Cách làm bánh da lợn ngũ sắc
Nguyên liệu bánh da lợn ngũ sắc ngon bắt mắt
- Bột năng: 250 gam
- Bột gạo: 70 gam
- Đậu xanh không vỏ: 70 gam
- Đường: 150 gam
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Sữa tươi: 50 ml
- Lá dứa: 5 lá
- Lá cẩm: 1 nhúm
- Hoa đậu biếc tươi: 6 hoa
Cách thực hiện món bánh da lợn ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Đậu xanh bạn nên chọn mua loại khô đã tách bỏ hết vỏ, đem ngâm với nước lạnh ít nhất 2-3 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm cho tiết kiệm thời gian.
– Sau khi đậu đã nở thì mang đi hấp chín rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng 50 ml nước lọc cà 1 phần nước cốt dừa. Lúc này, bạn sẽ được 1 hỗn hợp nhuyễn mịn có màu vàng nhạt.
– Lá cẩm rửa sạch. Cắt thành từng khúc nhỏ cỡ 3cm hoặc cũng có thể để nguyên, đun sôi với nước lọc để lấy được 50 ml nước cốt.
– Lá dứa cũng rửa sạch, cắt khúc nhỏ 1cm. Cho hết vào máy xay cùng với chút nước lọc, xay nhuyễn và lọc bỏ bã.
– Nếu cẩn thận, sau khi lọc qua rây thì vạn lọc lại 1 lần nữa qua vài hoặc để khoảng 1-2 tiếng cho phần nước cốt lắng xuống dưới, chắt nước trong ở trên đi và thu được 50 ml nước cốt lá dứa màu rất đẹp.
– Với hoa đậu biết thì bạn cũng rửa sạch với nước rồi cho vào bát. Đổ 50ml nước sôi vào và ngâm khoảng 15 phút là được. Nước sôi sẽ giúp hoa đậu biếc ra màu nhanh và đậm hơn.
Bước 2: Trộn bột làm bánh da lợn
– Trộn bột gạo và bột năng vào nhau cho đều rồi chia làm 5 phần.
– Làm tương tự với hỗn hợp đường và nước cốt dừa.
– Đến công đoạn tạo màu, bạn sẽ trộn 1 phần bột với 1 phần nước cốt dừa và 1 phần màu để được 5 hỗn hợp bột có màu khác nhau: vàng nhạt của đậu xanh, tím của lá cẩm, xanh lá của lá dứa, xanh lam của hoa đậu biết và trắng của sữa tươi.
Bước 2: Hấp bánh da lợn ngũ sắc
– Quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn để chống dính, sau đó cho khuôn vào nồi và đặt lên bếp.
– Đổ xen kẽ các lớp bột vào nhau tùy theo sở thích của bạn. Mỗi lần đổ bột, bạn sẽ hấp chín lớp bột đó từ 3-5 phút cho bánh được chín và chuyển sang màu trong thì mới tiến hành lớp thứ 2.
– Làm tương tự đến khi đổ đủ 5 lớp tương ứng với 5 màu thì có thể dừng hoặc tiếp tục đổ lặp lại tuỳ thích.
– Lưu ý là đồ dày của các lớp nên tương đương nhau cho đẹp và lớp màu vàng của đậu xanh nên đổ ở lớp thứ 3 cho bánh được dậy mùi thơm và ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún măng vịt ngon nhìn thôi đã thèm
Hy vọng với 3 cách làm bánh da lợn mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ với bạn hôm nay sẽ giúp bạn có thêm được một món tráng miệng và ăn vặt mang đậm hương vị tuổi thơ. Cùng trổ tài vào bếp làm ngay cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn