Nấm đùi gà là một trong những nguyên liệu thơm ngon và phổ biến có thể chế biến đa dạng các món ăn điển hình như nấm đùi gà xào thịt bò, nấm đùi gà xào tỏi, nấm đùi gà xào giá hẹ,… Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện vô cùng dễ dàng là các bạn đã có thể chế biến thành công món nấm đùi gà xào rồi. Cùng Bloganngon.edu.vn theo dõi công thức dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Nấm đùi gà xào ngon ơi là ngon ăn một phát là nghiện
1. Cách chế biến món nấm đùi gà xào thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món nấm đùi gà xào thịt bò
– 3 cây nấm đùi gà
– 300 gram thịt bò
– ½ củ hành tây
– Muối 1/2 thìa cà phê
– Nước mắm 1 thìa cà phê
– Dầu hào 1 thìa cà phê
– 1 nắm hành lá
– Dầu mè 1/4 thìa cà phê
– Dầu ăn 2 thìa cà phê
– Tỏi băm 1/2 thìa cà phê
Các công thức làm món nấm bào ngư xào đang đợi chị em tới chinh chiến đây
Cách làm món nấm đùi gà xào thịt bò
Bước 1: Nấm đùi gà sau khi mua về các bạn cắt bỏ đi phần chân của nấm, ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng từ 3 – 5 phút rồi sau đó đem đi rửa lại chung với nước và vớt ra để cho ráo. Tiếp theo các bạn cắt lát cho vừa ăn.
Bước 2: Thịt bò các bạn đem đi rửa sạch, thái thành từng lát mỏng, sau đó, cho thịt bò vào trong chén, nêm nếm vào trong thịt bò khoảng nửa thìa muối, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào, dùng đũa trộn đều và ướp thịt trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Hành tây các bạn đem đi bỏ phần vỏ, rửa sạch lại với nước, bổ thành từng múi cau. Hành lá đem đi rửa sạch, để ráo rồi sau đó cắt nhỏ.
Bước 4: Cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn, đợi cho đến khi dầu sôi thì các bạn cho tỏi băm vào và phi thơm lên, sau đó các bạn cho thịt bò vào trong chảo xào cho chín tái thì đổ ra dĩa.
Bước 5: Cho tiếp vào chảo nấm đùi gà, nêm nếm thêm khoảng 1 thìa cà phê nước mắm, xào sơ qua trong khoảng 5 phút thì các bạn cho thêm hành tây vào xào đến chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Sau đó cho phần thịt bò vào đảo cho đều và tắt bếp.
Cách làm món gà xào sả ớt chỉ cần nếm thử một lần là sẽ thích ngay, xem ngay công thức tại Bloganngon.edu.vn.
2. Cách chế biến món nấm đùi gà xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nấm đùi gà xào tỏi
– 100 gram nấm đùi gà
– 4 củ tỏi
– 1 nắm hành lá
– Bột ngọt 1/2 thìa cà phê
– Nước mắm 1 thìa
– Đường trắng 1 thìa
– Dầu hào 2 thìa
– Dầu ăn 1 thìa
– Tiêu 1/2 thìa
– Dụng cụ bao gồm: chảo, thớt,…
Cách chế biến món nấm đùi gà xào tỏi
Tìm hiểu thêm: Học cách làm gỏi cá trích ngon như đặc sản Phú Quốc
Bước 1: Nấm đùi gà sau khi mua về các bạn đem đi cắt bỏ phần gốc, ngâm chung với nước muối pha loãng trong khoảng 3 phút, sau đó các bạn đem đi rửa sạch lại với nước rồi để cho ráo. Cắt thành từng sợt dày khoảng tầm 1cm.
Bước 2: Hành tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
Bước 3: Phi cho thơm tỏi với dầu ăn
Bước 4: Cho phần nấm đùi gà vào chảo rồi xào chung với lửa lớn, cho thêm 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa dầu hào vào chảo và xào cho đều tay cho đến khi nấm được chín thì các bạn cho tỏi đã phi, hành lá cắt nhỏ vào và trộn cho đều rồi sau đó tắt bếp.
Cuối cùng, múc nấm ra dĩa và trang trí thêm với rau ngò
Cách làm gà xào nấm ăn là ấm lòng, vì món ăn thơm ngon lại được thực hiện bởi người mình yêu thương.
3. Cách chế biến nấm đùi gà xào giá hẹ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nấm đùi gà xào giá hẹ
– 50 gram nấm đùi gà
– 50 gram giá
– 50 gram hẹ
– 3 gram tỏi
– 1 muỗng hạt nêm
– 5 ml xì dầu
– 1 muỗng đường
– 2 muỗng dầu ăn
Cách làm món nấm đùi gà xào giá hẹ
Bước 1: Giá và hẹ các bạn đem ngâm chung với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại cho sạch, hẹ cắt thành từng đoạn khoảng 4cm. Nấm đùi gà các bạn bỏ góc, đem đi ngâm với nước muối trong khoảng 2-3 phút, sau đó các bạn cắt thành từng sợi khoảng tầm 1cm. Tỏi đem bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Phi cho thơm tỏi
Bước 3: Cho nấm đùi gà vào và xào cho chín
Bước 4: Cho tiếp giá và hẹ vào xào đều, nêm nếm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng xì dầu, nửa muỗng đường rồi đảo cho đều tay
Cuối cùng các bạn múc ra dĩa và trang trí thêm ít rau ngò với tiêu xay, ăn kèm với cơm nóng
>>>>>Xem thêm: Cách làm sinh tố táo giảm cân hiệu quả khiến bạn không ngờ
4. Thông tin chung về nấm đùi gà
Đôi nét về nấm đùi gà
Xét về tên gọi thì chắc hẳn cũng đoán được phần nào về hình dáng của loài nấm này rồi phải không nào? Nấm đùi gà (Nấm bào ngư Nhật) thuộc loại nấm bào ngư, có thân nhỏ dài màu trắng đục nhìn giống như một chiếc đùi gà với mũ nấm màu nâu vàng.
Nấm đùi gà là loại nấm ưa lạnh (nhiệt độ phát triển tốt từ 10 – 15 độ C), phổ biến ở các vùng Trung Đông, Địa Trung Hải và Bắc Phi. Loại nấm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Vì vậy, nấm đùi gà còn được mệnh danh là nữ hoàng của thế giới loài nấm.
Thành phần dinh dưỡng của nấm đùi gà
Trong nấm đùi gà chứa rất nhiều Vitamin như B12, B1, E,… Những dưỡng chất này rất tốt để tăng sức đề kháng cho con người. Ngoài ra, trong nấm đùi gà còn có nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, cali, protein,…đặc biệt còn có một hoạt chất giúp ngăn ngừa bệnh ung thư là Polysaccharide.
Công dụng của nấm đùi gà
Dưới đây là một số công dụng nổi bật mà nấm đùi gà có thể mang lại:
Tăng sức đề kháng
Nấm đùi gà chứa hàm lượng protein thuộc hàng ngũ cao nhất trong các loại nấm, không thể phủ nhận rằng loại nấm này là sản phẩm tuyệt vời trong việc tăng cường sức đề kháng cho những người sử dụng.
Hơn thế nữa, các acid amin trong nấm đùi gà còn giúp điều hoà khí huyết, nâng cao trí lực hiệu quả. Đặc biệt rất tốt đối với người đang bước vào độ tuổi trung niên, lúc này sức khoẻ của con người có dấu hiệu đi xuống, khí huyết kém hẳn đi. Sử dụng nấm đùi gà như một dạng thực phẩm bổ sung chức năng là rất hữu ích, giúp thúc đẩy quá trình thải độc tố rất nhiều.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Ăn nấm đùi gà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của ruột non, dạ dày tốt hơn. Có thể phần nào hỗ trợ điều trị các loại bệnh tiêu hoá như bệnh trĩ, đau dạ dày,…
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Với lượng chất xơ và vitamin vô cùng nhiều trong nấm đùi gà sẽ giúp kìm hãm việc tiếp thu lượng đường trong máu, thúc đẩy quá trình thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Phòng chống bệnh ung thư
Trong thành phần dinh dưỡng của loại nấm bào ngư Nhật này có chứa hoạt chất Beta Glucan – Một loại chất có thể kìm hãm sự phát triển cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư. Một trong những tác dụng tuyệt vời của loại nấm này khiến việc khuyến khích sử dụng loại nấm này ngày càng phổ biến.
Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món nấm đùi gà xào thơm ngon trọn vị mà các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chỉ với vài bước đơn giản và công thức dễ dàng là các bạn đã có thể chế biến thành công món nấm đùi gà xào đậm đà hương vị mà thơm ngon, vừa bắt cơm vừa bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp thực hiện ngay món nấm đùi gà xào tỏi ngay nào.
Bloganngon.edu.vn