Cách ướp mực nướng thơm ngon cũng rất đơn giản nhưng lại đa dạng. Để có được món mực nướng thơm ngon nhưng nhiều vị hãy cùng Yummy Day khám phá những cách ướp mực nướng thơm ngon khó cưỡng nhưng lại rất đơn giản và đủ vị.
Bạn đang đọc: Những cách ướp mực nướng đơn giản mà thơm ngon ngất ngây
Trước khi đến với cách ướp mực nướng, cùng tìm hiểu đôi chút về các lợi ích mà mực mang lại cùng với cách chọn những con mực tươi ngon
Những lợi ích đến từ mực
- Là một món ăn bổ dưỡng nhiều đạm, khoáng chất và ít calo
- Tốt cho trí não và tim mạch
- Chống lão hoá, chống ung thư
- Ngăn ngừa chứng bệnh viêm khớp
- Hỗ trợ giúp giảm chứng đau nửa đầu
- Giúp xương và răng chắc khoẻ
- Giúp điều hoà lượng đường trong máu
- Giúp tăng cường miễn dịch
- Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp
- Giảm huyết áp
- Chống thiếu máu
Với những lợi ích to lớn đến từ mực vậy làm thế nào để lựa được những con mực tươi ngon để có thể tận dụng hết các lợi ích trên:
Cách chọn mực tươi ngon
– Khi lựa mực bạn sẽ thấy mực tươi ngon ở phần màu nâu sẽ càng nâu đậm hơn chứ không hề nhợt nhạt. Còn ở phần màu trắng của mực sẽ có màu đục như sữa. Lưu ý rằng, cho dù là màu nâu hay màu trắng thì cũng sẽ sáng bóng nhé.
– Nếu bạn thử dùng ngón tay của mình ấn vào thân của con mực thì ở những con mực tươi thường thì thịt sẽ săn chắc và có độ đàn hồi cao. Nói dễ hiểu hơn là sau khi ấn ngón tay vào rồi thả tay ra thì thân mực sẽ nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Và ngược lại nếu đó là con mực không tươi thì thịt mực sẽ thường hơi mềm và nhão. Đặc biệt hơn vì độ đàn hồi không cao nên lúc bạn thả ngón tay ra thì sẽ nhìn thấy thân mực bị lõm và phải mất một lúc lâu thì nó mới trở lại như lúc đầu.
– Khi chúng ta quan sát ở mắt mực là một trong những cách chọn mực vô cùng hữu hiệu. Ở những con mực tươi thường thì màu mắt sẽ rất sáng và trong veo đôi khi trong đến nỗi khi nhìn bạn có thể thấy rõ con ngươi ở bên trong. Ngược lại nếu như đó là con mực không còn tươi thì thường màu mắt mực rất mờ và đục hơn.
– Ngoài ra bạn có thể phân biệt mực tươi ngon bằng cách lật râu mực lên và sẽ thấy các đầu của xúc tua tròn tròn dính ở phần râu. Khi bạn thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chắc vào phần râu thì bạn đã lựa đúng mực rất tươi. Ngược nếu các xúc tua của con mực bị rơi rớt thì con mực đó đã ko còn tươi nữa. Lưu ý rằng, nếu mực còn tươi thì râu sẽ rất săn chắc, còn khi mực đã ươn thì râu thường sẽ mềm nhũn đi.
Sau khi lựa chọn được những con mực tươi ngon thì ngần ngại gì mà không bắt đầu thực hiện món mực nướng tươi thơm ngon, rất đơn giản mà lại đủ vị này.
Cách ướp cá nướng đậm đà gia vị trong từng thớ thịt
3 cách ướp mực nướng ăn ngon khỏi bàn
1. Cách ướp mực nướng sa tế
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con mực ống
- 1 thìa canh sa tế
- 1 thìa cafe mật ong
- Sả, ớt, hành tím băm nhỏ
- 1 thìa cafe dầu mè
- 1 thìa cafe dầu ăn
- Các loại gia vị khác: dầu hào, nước tương (xì dầu), hạt tiêu, dầu ăn
- Rượu trắng
- 1 nhánh gừng nhỏ
Cách ướp mực nướng sa tế thơm ngon
- Đầu tiên mực mua về rửa thật sạch, rửa mực qua rượu cho hết tanh sau đó để ráo. Dùng dao khứa ca rô mặt ngoài của mực cho đẹp và ngấm đều gia vị. Sau đó cho cho 1 thìa canh sa tế vào trong 1 tô lớn (có thể tuỳ chỉnh độ cay của sa tế tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người).
- Tiếp theo thêm các nguyên liệu khác vào như 1 thìa cafe mật ong, dầu mè, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, hành tím, tỏi băm nhỏ sau đó trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau. Rồi sau đó cho mực đã làm sạch vào rồi trộn đều cho ngấm gia vị và để trong 30 đến 40 phút.
- Cuối cùng nhóm than hoa quạt cho than hồng rồi mới cho mực lên vỉ nướng inox hay vỉ chống dính, lật đều con mực cho chín đều. Một trong những cách để món mực nướng sate ngon hơn chính là sau tầm vài phút bạn có thể phết lên chút dầu mè để miếng mực không cháy. Khi miếng mực chín và có màu vàng ươm ở các mặt thì là lúc món mực nướng sa tế đã thành công rồi.
Vị cay cay của sa tế hoà với vị ngọt của mực thêm chút nóng hổi mới nướng. Món mực nướng sa tế thật phù hợp với những bữa tiệc nướng ngoài trời hay là ăn ngon lành để lai rai nhậu. Và đây sẽ là một món ăn khó cưỡng lại để mọi người sẽ phải tấm tắc khen ngon.
Xem video về cách ướp mực nướng sa tế siêu đơn giản bên dưới nhé!
Cách ướp tôm nướng muối ớt ngon xỉu lên xỉu xuống
2. Cách ướp mực nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr mực
- 2 quả ớt sừng đỏ
- 1 nhánh gừng tươi
- Rau thơm, rau răm
- Các loại gia vị khác: Muối, ớt bột, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, rượu trắng…
Cách ướp mực nướng muối ớt thơm ngon giòn dai
Tìm hiểu thêm: Cách làm món mực hấp nước dừa ngon miễn chê đã ăn là ghiền
- Đầu tiên chúng ta lột sạch da mực sau đó bỏ mắt, bỏ răng rồi ngâm mực trong nước pha chút muối vài phút để loại bỏ chất nhờn. Sau đó vớt mực ra và rửa mực lại một lần nữa trong rượu trắng và gừng giã nhỏ. Sau khi rửa xong để mực ráo nước rồi để miếng mực lên thớt sau đó khía vài đường trên thân mực. Làm như vậy có thể giúp mực ngấm gia vị nhanh hơn khi ướp.
- Tiếp theo ớt sừng rửa sạch giã nhỏ hoặc có thể thái sợi.
- Sau đó cho 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, hạt nêm và 1/2 thìa hạt tiêu, ớt sừng đã giã, có thể thêm hành tỏi băm nhuyễn cho thơm rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau và chờ trong khoảng 30 phút
- Sau khi đã ướp ngấm đều gia vị bạn đem nướng mực đã ướp trên bếp than hoa. Một chút chú ý là khi nướng chúng ta nên chờ cho than hồng. Bởi vì nếu cho mực lên vỉ nướng ngay khi than chưa hồng thì mực rất dễ bị ám khói làm mất vị ngon.. Mực chín khá nhanh nên chúng ta chỉ cần nướng đến khi mực se lại, tránh nướng quá khô, mất vị ngọt ngon của mực.
- Mực chín cắt miếng vừa ăn, bày ra đĩa có thể ăn cùng rau răm, muối tiêu chanh (hoặc muối ớt). Mực tươi nướng muối ớt ngon nhất là uống cùng với bia hay hay ăn chơi vào lúc thời tiết hơi lạnh hoặc có mưa. Với những miếng mực giòn, dai và ngọt, có vị se se cay của ớt hoà quyện lại với nhau tạo nên hương vị hấp dẫn, thơm ngon và không thể nào quên.
Cách ướp bạch tuộc nướng với bí quyết của Bloganngon.edu.vn thì chỉ có ngon hoặc tuyệt vời
3. Cách ướp mực nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr mực lá
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 2 củ sả và 2 củ hành tím băm
- Rượu gừng
- Các loại gia vị: ớt bột, đường, dầu ăn, gia vị,…
Cách ướp mực nướng ngũ vị thơm ngon khó quên
- Đầu tiên sơ chế mực bằng cách cắt đầu và thân riêng, lấy túi mực bỏ đi. Lột lớp màng mỏng để mực không bị dai. Sau đó chúng ta khử mùi tanh của mực bằng cách rửa mực bằng rượu gừng. Sau khi rửa xong để ráo rồi tiến hành khía mực theo kiểu vẩy rồng để mực ngấm gia vị.
- Sau khi đã sơ chế và để ráo nước thì cho 1 gói ngũ vị hương thêm với tỏi, sả và hành tây băm nhỏ vào trộn đều lại với nhau.
- Tiếp theo cho thêm các loại gia vị để món mực nướng ngũ vị thêm phần hấp dẫn hơn: 1 thìa cafe ớt bột (tuỳ chỉnh phụ thuộc vào khẩu vị cay của mỗi người), đường, dầu ăn và gia vị… và đợi khoảng 40 phút là có thể nướng chín.
- Nướng mực trên bếp than hoặc loại bếp nướng mà bạn có.Như chúng ta biết mực rất nhanh chín nên để mực không bị khét chúng ta phải lật mực liên tục. Trong lúc nướng chúng ta có thể phết lên đó chút dầu mè vì dầu mè có tác dụng là màu mực nướng nhìn đẹp và ngon hơn.
Một chút thay đổi thay vì sa tế và muối ớt, vẫn có vị se se cay nhưng lại quyện chút hương ngũ vị cùng vị ngọt vốn có của mực. Món mực nướng hương ngũ vị đã thêm một chút mùi vị lạ cho món mực thích hợp cho những bữa tiệc nướng của gia đình hay có thể là trong bữa nhậu dùng để lai rai bên cạnh ly bia mát lạnh.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món nộm hoa chuối thịt bò cực hấp dẫn
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong vài cách ướp mực nướng thơm, ngon, giòn và dai rồi. Dù trong bữa ăn nào hãy để những món ăn ngon làm bạn vui vẻ hơn nhé. Chúc các bạn sẽ thành công với các cách ướp mực nướng trên.
Bloganngon.edu.vn