Tôm hấp nước dừa chính là câu trả lời và cũng là sự lựa chọn hợp lý nhất. Thay vì luộc thì món hấp thường sẽ giữ chất thịt ngọt và thanh mát của dừa. Không khác gì một bữa tiệc ở nhà hàng, công thức siêu đơn giản tại gia sau đây sẽ không hề kém cạnh đâu nhé!
Bạn đang đọc: Tôm hấp nước dừa ngọt thanh cho mâm cỗ thêm phần sung túc
Giá trị dinh dưỡng món tôm hấp nước dừa
Là một món thường được dùng trong các bữa tiệc trong nhà hàng hoặc bữa tiệc ngoài trời gần bờ biển, tôm hấp nước dừa là món được ưa chuộng và nhanh hết nhất bởi thích hợp với nhiều người và dễ ăn. Tôm nhiều chất dinh dưỡng cho hệ xương và tim mạch kết hợp với nước dừa thanh mát là sự kết hợp rất hoàn hảo. Nếu món này được làm tại gia thì sao nhỉ? Hãy biến căn bếp quen thuộc của nhà mình thành căn bếp thuộc nhà hàng 5 sao nhé!
Cách làm tôm hấp nước dừa đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- 600gr tôm (Bạn nên chọn những con tôm có kích cỡ vừa phải như tôm thẻ hoặc to hơn là tôm sú, không quá nhỏ để dễ ăn hơn nhé).
- Dừa tươi: Bạn nên chọn dừa xiêm để nước dừa được ngọt và thanh hơn.
- Gia vị: Muối, tiêu, chanh, hành tím, bột nêm.
- Rau sống ăn kèm: Rau sống, rau thơm, tỏi, dưa leo, cà chua.
Món tôm hấp bia ngồi lai rai vài chai với bạn nhậu chuối tuần
Cách làm món tôm hấp nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bạn rửa sạch, cắt một chút râu tôm, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng và để ráo nước.
- Rau sống các loại bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch 2 nước đến nước thứ 3 thì ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vảy rau nhé. Hãy nhớ ngâm nước muối để loại bỏ vi khuẩn và độc tố để đảm bảo không bị ngộ độc thực phẩm nhé.
- Dưa leo thái lát vừa ăn, cà chua bạn có thể tỉa thành hoa bằng cách bổ múi cau (không bổ đứt quá) hoặc lấy vỏ cà chua cuốn thành hoa hồng để trang trí cho món ăn.
- Hành tím băm nhỏ để cho vào đun cùng nước dừa.
- Dừa bạn đổ nước ra xoong hấp, khéo léo chặt vỏ xanh bên ngoài đến phần vỏ màu trắng và tỉa cho đầu quả dừa được tròn và ngay ngắn để xếp tôm chín xung quanh sau khi hấp. Nếu bày ra đĩa thì bạn nhớ chặt cho đế quả dừa phẳng hơn một chút nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh thịt bò lá lốt thơm ngon đơn giản
- Nếu không có dừa thì bạn có thể bày ra dĩa lớn và thỏa sức trang trí nhé.
Bước 2: Thực hiện món tôm hấp nước dừa
- Nước dừa cho vào đun cùng với hành tím đã được đập dập nhỏ, nêm một chút hạt nêm và một chút muối để lên vị. Sau đó cho tôm vào hấp bằng xửng hấp khoảng 5-7 phút đã đổi sang màu đỏ cam, tôm co lại là chín vừa.
- Sắp xếp các con tôm vừa hấp vào thành của quả dừa. nếu còn nước hấp, bạn có thể cho vào quả dừa để hơi dừa bốc lên sẽ thơm ngon hơn.
- Nếu không có dừa, bạn xếp tôm ra đĩa ngay ngắn và trang trí với rau sống, dưa chuột và hoa cà chua. Bạn có thể rưới một ít nước hấp trực tiếp lên tôm để có vị ngọt hơn nhé.
Thêm món tôm hấp sả là thêm lựa chọn cho trọn vị bữa ăn gia đình
Bước 3: Thành phẩm
- Bạn pha nước chấm cho món tôm hấp nước dừa với muối tiêu chanh là chuẩn vị, hoặc đối với nước chấm hải sản bạn có thể dùng muối ớt xanh. Món ăn với mùi thơm thanh mát đặc trưng của dừa và đậm vị muối hòa quyện trong miếng tôm sẽ là những dư vị khó quên, mang lại cảm giác như đang ở một nhà hàng tại bãi biển vậy. Hãy tạo ra không gian thư giãn hoàn hảo bằng những món tôm hấp nước dừa ngày cuối tuần nhé.
Mẹo chọn tôm tươi chất lượng
Thêm vào những lưu ý sau để chọn được những con tôm tươi ngon, đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân nhé:
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho tàu đậm đà hương vị Việt
- Hãy chú ý đến chân tôm có màu tươi tự nhiên và chắc khỏe. Nếu chân còn màu trong và dính chặt vào thân là tôm còn tươi, nếu chân chuyển sang màu sẫm đen và lỏng lẻo, không còn nảy nữa thì đó là tôm đã ươn.
- Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và dính liền với nhau, thịt căng chắc nhưng sẽ không to bất thường như tôm bị tiêm thuốc tăng trưởng.
- Đuôi tôm nếu không còn được xếp gọn mà xòe ra hoặc mất vây tôm thì đó là tôm được đánh bắt và bảo quản lâu, mất vị ngọt của thịt tôm
- Cách phân biệt tôm thẻ và tôm sú: Đối với tôm sú thì lưng tôm có màu sắc xanh đen hoặc đen vàng xen kẽ nhau, nặng hơn tôm thẻ. Đối với tôm thẻ mà bạn thường thấy ở trong chợ là loại tôm có màu xám, ngắn hơn tôm sú, chân màu trắng trong.
Xem thêm cách làm tôm luộc nước dừa siêu cụ thể trong video này nhé!
Tôm hấp nước dừa qua phương pháp chế biến của Bloganngon.edu.vn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy tiếp tục lấy sổ hoặc giấy note ra lưu những chú ý trên cho món tôm hấp nước dừa được hoàn hảo nhé. Chúc những đầu bếp của mọi nhà thành công.
Bloganngon.edu.vn