Tôm rang me là sự kết hợp của sự chua thanh và giòn ngọt liệu có tạo cảm giác kích thích cho bạn không? Chứ riêng Bloganngon.edu.vn khi nghĩ đến tôm rang me là đã muốn lăn xả ngay vào bếp rồi này.
Bạn đang đọc: Tôm rang me phong cách truyền thống không phải ai cũng biết
Cách nấu tôm rang me truyền thống đúng vị quê nhà
Chúng ta chỉ có thể chế biến món tôm rang me khi các bạn chắc rằng mình đã có đầy đủ những nguyên liệu sau đây nhé.
Nguyên liệu chế biến tôm rang me siêu tiết kiệm
- Nửa kilogram tôm vừa đủ cho bữa cơm gia đình, chọn loại tôm hơi to một xíu để đảm bảo chất lượng món ăn nhé
- 3 trái me và me phải chín nhé, me sống thì mình không làm món này được nhưng mình có thể ngâm chua rồi chấm muối ớt cũng rất tuyệt.
- Một củ tỏi to bự nếu nhà bạn không hay mua tỏi để dành
- Một bó hành tím nhưng chỉ cần một củ cho món ăn này, đừng lo lãng phí, hành tím có thể để lâu được đấy ạ.
- Hai cây hành lá nữa nha
- Các gia vị quen thuộc, nào là đường, muối, nước mắm, dầu điều, tiêu xay.
Xem ngay bí quyết làm món tôm rang muối siêu mặn mà đậm vị tại đây
Từng bước thực hiện cách nấu tôm rang me không dễ chối từ
Bước 1: Cần đem tất cả nguyên liệu sơ chế
- Tôm mua về, bạn hãy rửa sơ với nước cho sạch rong rêu, lấy một chiếc kéo vừa tay, cắt bỏ phần chân tôm và một phần ba đầu tôm. Bạn cũng cần bóp đầu tôm để lấy phân ra nữa nhé, nếu được, chúng ta cũng nên lấy luôn phần chỉ đen trên lưng tôm nữa. Sau đó, mình rửa tôm lại một lần rồi vớt ra rổ, để cho ráo bớt nước.
- Thực hiện lấy nước cốt me bằng cách tách phần vỏ của me chín ra, để thịt me vào một chiếc bát thủy tinh, nấu 150ml nước sôi rồi đổ vào bát me, ngâm một xíu rồi dùng muỗng dầm me cho tan ra hết. Tiếp đến, bạn cần một chiếc rây, lọc lấy phần nước cốt me và bỏ hết hạt me đi nhé. Khi đã có nước cốt me, bạn nêm vào đó một muỗng nhỏ nước mắm, nửa muỗng cà phê muối cùng 2 muỗng cà phê đường, thêm chút tiêu thích hợp, tùy theo khẩu vị mỗi người. Dùng một chiếc muỗng khuấy hỗn hợp cho đến khi gia vị đã hòa tan hết với nước cốt me.
- Cùng lấy hành tím và tỏi ra, lột sạch vỏ, rửa qua với nước, đập cho tỏi và hành dập rồi băm thành hạt nhỏ.
- Hai cọng hành lá cần nhặt hết lá héo, rửa với nước rồi dùng dao cắt nhỏ.
Bước 2: Rang tôm với me
- Chuẩn bị một chiếc chảo, đổ vào đó một ít dầu điều rồi bật lửa lên. Đợi khi dầu bắt đầu nóng thì tiến hành phi thơm hành tỏi, tiếp đó bạn hãy cho hết tôm đã sơ chế vào, dùng đũa đảo tôm qua lại cho đến khi tôm săn và được bao phủ bởi màu vàng của dầu điều.
- Lúc này, bạn hãy cho nước cốt me đã nêm gia vị vào chảo tôm nhé. Rang đều tay cho tôm được thấm nước sốt me, cứ đảo như thế trong vòng 5 phút thì có thể tắt bếp được rồi đấy, đừng quên rắc thêm một chút hành lá lên món ăn.
Bước 3: Cho ra dĩa và thưởng thức
- Tôm rang me được múc ra một cái dĩa, bạn có thể trang trí sáng tạo thêm. Món này ăn với cơm nóng tuyệt đối là mỹ vị nhân gian đấy nhé, có thể thêm ít dưa leo ăn kèm thì càng bắt cơm hơn.
Muốn ăn chua chua mà cũng thích ngọt ngọt thì thử tôm rang me chua ngọt xem sao
Tôm rang tỏi ngon khỏi bàn khi thêm tí xíu phương pháp bí mật của Bloganngon.edu.vn
Cách làm tôm rang me chua ngọt đảm bảo có chua có ngọt
Nguyên liệu cho món tôm rang chua ngọt thì phải có
- Khoảng 600 gram tôm tươi xanh, tôm càng to thì thịt lại càng ngọt nhé, kích cỡ tôm cũng đồng đều nhau cho chín đều nha.
- Để tạo ra vị chua cho món ăn, mình cần thêm 4 quả me đã chín nữa nhé.
- Chuẩn bị thêm một củ hành tím, tỏi và một ít hành lá
- Gia vị quan trọng cho món ăn không thể thiếu đường, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu điều.
Cách làm món tôm ram me chua ngọt
Bước 1: Lấy cốt me và sơ chế các loại hành
– Cần lấy một cái chén vừa, bỏ hết vỏ me và cho me đã lột vỏ vào chén, tiếp tục cho khoảng 200ml nước sôi, ngâm me trong nước sôi 5 phút rồi lấy muỗng cà me cho tan dần, bạn cũng có thể đeo bao tay vào rồi bóp me cho nhanh hơn. Sau khi phần thịt đã rã, dùng rây để lọc lấy nước cốt me.
– Đối với củ hành tím và tỏi, bạn đều bóc hết lớp vỏ ngoài của chúng ra, rửa sơ với nước rồi dùng dao băm nhuyễn.
– Đối với hành lá, bạn nhặt hành úa vàng và cắt bỏ rễ, rửa sạch lại với nước rồi thái mỏng mịn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chả giò cá trích giòn rụm chuẩn vị biển
Bước 2: Làm sạch tôm và tẩm ướp gia vị
– Rửa sơ tôm sau khi mua về, bạn cần bỏ phần đầu và râu tôm, cũng lột hết chân và vỏ ở thân tôm đi, nhưng lưu ý giữ lại phần vỏ ở đuôi tôm bạn nhé, chính phần vỏ đuôi tôm sẽ làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn của bạn đấy. Đừng quên nên lấy hết chỉ đen ở lưng tôm đi, đây là phần chứa nhiều tạp chất vì thế bạn cần tỉ mỉ rút hết đường chỉ này. Khi tôm đã được sơ chế xong, hãy để tôm vào một cái rổ cho thật ráo nước.
– Chúng ta cần một cái tô to để ướp thịt tôm, các loại gia vị bạn cần cho vào cùng tôm gồm có một muỗng nhỏ nước mắm, một muỗng cà phê muối, để tạo vị ngọt nhiều cho món tôm, bạn cho vào ba muỗng cà phê đường, một muỗng tiêu xay cùng chút dầu điều cho màu sắc bắt mắt hơn. Trộn đều hỗn hợp và để yên trong vòng 10 phút cho tôm được thấm gia vị.
Bước 3: Rang tôm trong sốt me chua ngọt
– Cho ba muỗng nhỏ dầu điều vào một cái chảo, để lên bếp, bật lửa nấu đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào, phi đến khi hành tỏi thơm thì nhanh tay thả tôm vào, rang tôm với lửa to và cần đảo thật nhanh sao cho tôm không bị ra nước.
– Tiếp tục đảo đều cho tới khi thấy thịt tôm bắt đầu săn lại, bạn từ từ đổ nước cốt me vào chảo, chỉnh lửa nhỏ. Đồng thời lúc này, bạn cũng tiến hành nêm nếm gia vị cho món ăn, xem thử vị chua ngọt đã hài hòa chưa, nếu thích chua nhiều thì để ít đường hơn, muốn tôm thiên ngọt hơn thì cứ cho đường nhiều một xíu. Bạn giữ lửa tới khi thấy nước sốt me gần cạn hơn, có độ sền sệt nhất định thì cũng là lúc nên tắt bếp, để món ăn bay hương thêm, nhớ rắc phần hành là cắt nhỏ đã chuẩn bị vào nhé.
Bước 4: Bày trí và thưởng thức
Để tôm rang me ra tô hoặc dĩa, thêm xíu tiêu lên bề mặt để tăng mùi vị. Muốn một chút cay, bạn có thể thêm một ớt vào nha.
Tôm rang me chua cay không gì sánh bằng
Đã chua ngọt vừa miệng lại còn thêm cay cay, dù hít hà liên tục vẫn chén hết món tôm rang me thú vị này.
Nguyên liệu cho món tôm rang me chua cay
- Cân ngay 300 gram tôm sú tươi sống không quá bự con, nếu không thích tôm sú, tôm bạc cũng là một sự lựa chọn không tồi ạ, tôm cho món này có kích thước trung bình là đã ổn rồi nha.
- Khuyến khích mua thêm 50 gram me đã được vắt thành từng cục sẵn, hoặc nếu bạn thích tự tay làm me từ đầu đến cuối, bạn có thể mua cả trái me chín về nhé.
- Chúng ta cũng cần 5 tép tỏi to bự cho món ăn này.
- Muốn thơm thì phải mua liền hành lá và chút ngò, dĩ nhiên thiếu ớt thì sao ra được vị cay cho món tôm rang me này chứ.
- Tránh nhạt nhẽo thì nhớ có đầy đủ hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu xay và cả hạt điều.
Cách làm tôm rang me chua cay hài hòa
Bước 1: Đem nguyên liệu sơ chế
– Lấy 5 tép tỏi ra lột vỏ, rửa sơ lại với nước rồi cho lên thớt, dùng dao đập dập rồi băm nhỏ tỏi.
– Tôm tươi mua về không cần phải lột vỏ để giữ được độ giòn, bạn chỉ cần rửa tôm qua nước rồi lấy kéo cắt đi đầu tôm cùng đuôi tôm, và cắt một chút phần chân tôm. Bạn cũng nên lấy hết đường chỉ trên lưng tôm đi nhé. Sau khi cắt xong, hãy rửa lại tôm rồi để ráo nước. Lúc tôm đã khô hơn, bạn cho tôm vào một cái tô, bỏ hạt nêm và ít tỏi đập vào, ướp vài phút cho tôm thấm gia vị.
– Đem hành lá và ngò nhặt hết lá hư, rửa với nước, để ráo một xíu thì mình cắt nhỏ hành ngò ra nhé.
– Tùy theo sở thích mà lấy số lượng ớt phù hợp, đem ớt rửa với nước rổi cũng tiến hành cắt nhỏ ớt luôn nha.
– Để lấy được cốt me, cần dầm me cùng một bát nước nguội, tán me để thịt me hòa vào trong nước sau đó chuẩn bị một chiếc rây, lọc phần nước me qua rây, đem bỏ hết xác me đi nhé.
Bước 2: Bắc chảo để rang tôm với nước cốt me
– Để chảo lên bếp, bật lửa, khi thấy chảo nóng bạn cho một muỗng dầu ăn vào, đợi đến lúc dầu sôi, bỏ vào chảo một muỗng hạt điều, lấy đũa khuấy đều trong vòng 2 – 3 phút để hạt điều chảy hết màu ra là bạn có thể tắt bếp. Lấy một cái chén, cho dầu điều vào, lưu ý là bạn cần vớt hạt điều ra khỏi dầu nhé.
– Bạn có thể dùng luôn chảo đã lấy màu điều hoặc lấy một chiếc chảo khác, cho lên bếp và bật lửa, thêm chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bỏ tỏi vào phi, phi tỏi cho đến khi có mùi thơm và có màu vàng nhạt.
– Nhanh chóng đổ hết tôm vào chảo tỏi phi, linh hoạt đảo tôm thật đều tay. Lúc này lần lượt cho một muỗng hạt nêm, một muỗng đường, nửa muỗng muối cùng một ít nước mắm vào, tiếp tục đảo đều gia vị, chỉnh lửa thấp để tôm có thời gian được ngấm gia vị.
– Thấy thịt tôm đã cong và săn thì lấy nước cốt me đổ vào chảo, trộn đều tay cho nước me thấm vào từng thớ thịt tôm. Lấy ớt đã cắt sẵn cho vào, mức cay là không giới hạn nhé, tuy nhiên cũng đừng để cay đến mức mình không thể cảm nhận được những mùi vị khác nha. Chúng ta hãy nấu tôm rang me cho đến lúc nước me được sệt lại, cho thêm hành và ngò vào chảo, đảo sơ rồi tắt bếp là vừa.
Bước 3: Thưởng thức tôm rang me chua cay
>>>>>Xem thêm: Cách làm món vịt nấu măng tươi ăn bún ngon miễn chê, cả nhà thích
Món tôm rang me chua cay ăn với cơm nóng là hợp nhất rồi đấy, bên cạnh ớt, tiêu cũng là gia vị tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn này, hãy rắc vào chút tiêu nữa nhé.
Xem thêm cách làm món tôm rang me siêu ngon hấp dẫn!
Bloganngon.edu.vn nghĩ rằng chúng ta nên bổ sung vào thực đơn món tôm rang me này đấy nhé. Cách làm đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm vô cùng, mà mùi vị lại rất đa dạng, hoàn toàn phù hợp cho những ngày bạn muốn đổi khẩu vị đó nha.
Bloganngon.edu.vn