Bánh quy trứng muối là sự kết hợp hài hòa giữa độ giòn của bánh, béo ngậy của trứng gà tươi với vị hơi mặn và bùi bùi của trứng muối. Đây là món bánh nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng thực chất hương vị của nó lại rất dễ ăn, không bị ngang hay tanh mùi trứng muối.
Bạn đang đọc: Trổ tài làm bánh quy trứng muối lạ miệng ngon mê ly tại nhà
Cách làm bánh quy trứng muối siêu đơn giản
Nguyên liệu làm bánh quy trứng muối cho 3 người ăn
- Trứng muối: 5 quả
- Bột mì đa dụng: 190 gram
- Bột sữa: 30 gram
- Bột nở (baking powder): ¼ muỗng cà phê
- Bơ lạt: 120 gram
- Đường bột: 60 gram
- Trứng gà tươi: 1 quả
- Dụng cụ: bát to, thìa trộn, giấy nến, lò nướng, máy đánh trứng, ..
Xem thêm công thức làm bánh quy trà xanh cocola trắng thơm béo nữa nhé chị em
Cách chế biến Bánh quy trứng muối
Bước 1: Sơ chế trứng muối
– Trứng muối nguyên quả cần phải tách đôi ra để lấy riêng lòng đỏ, còn lòng trắng trứng sẽ bỏ đi vì đây là phần rất mặn, lại không có nhiều chất dinh dưỡng như lòng đỏ.
– Mở nước ở mức nhẹ và xả từng phần lòng đỏ trứng muối dưới vòi nước để phần nhớt còn lại trôi hết đi.
– Đun sôi một nồi nướng rồi cho lòng đỏ trứng muối vào hấp chín trong 20 phút ở lửa lớn.
– Khi thấy lòng đỏ trứng đã chín thì lấy ra để vào một chiếc bát, nghiễn nhuyễn rồi để nguội.
Bước 2: Trộn bột làm bánh quy trứng muối
– Trộn đều hỗn hợp bột gồm 190 gram bột mì, 30 gram sữa bột và bột nở đã rây mịn trong một chiếc bát lớn. (Hỗn hợp A).
– Cho bơ vào một chiếc bát khác, rây thêm 60 gram đường bột vào bát.
– Sử dụng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp bơ đường ở mức thấp rồi tăng dần lên mức vừa đến khi bơ và đường hoà quyện hết vào nhau. Lúc này đường đã tan hết còn bơ thì mềm mịn.
– Lấy hết phần bột trứng muối đã nghiền cho vào bát bơ, đánh tiếp ở tốc độ thấp đến khi thấy tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau thì dừng lại.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sườn ram mặn ngọt, tốn cơm vì thơm ngon đậm vị
– Rây hỗn hợp A rồi cho vào bát bơ trứng thành 2-3 lần.
– Với mỗi lần cho bột vào thì dùng máy đánh trứng để đánh cho khối bột được hòa quyện hết thì mới cho thêm bột vào. Làm tương tự đến khi hết bát hỗn hợp A.
– Dùng tay để tạo thành một khối bột bánh quy trứng muối mịn.
Bước 3: Tạo hình bánh quy
– Đặt khối bột lên một mặt phẳng sạch có sẵn giấy nến, cán mỏng khối bột ra rồi sử dụng những chiếc khuôn để tạo hình cho bánh quy trứng muối. Bạn hoàn toàn có thể dùng khuôn có hình theo sở thích.
– Nếu không có khuôn, bạn cũng có thể nặn bột thành các viên tròn nhỏ đều nhau như bánh quy truyền thống. Mỗi viên bột nặng khoảng 20 gram.
– Tách quả trứng gà tươi ban đầu ra và bỏ đi lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ trứng.
– Đánh tan 1 lòng đỏ trứng cùng 5ml sữa tươi rồi quét một lớp mỏng lên trên mặt bánh.
– Sau đó là rắc mè trắng hoặc đen lên để bánh thơm và đẹp hơn.
– Cuối cùng là xếp bánh vào khay nướng.
Bước 4: Nướng bánh quy trứng muối
– Bật lò nướng ở nhiệt độ 165 độ C với chế độ hai lửa để làm nóng lò trước khi nướng bánh.
– Khi cho bánh vào nướng thì bạn hạ nhiệt độ xuống 160 độ C và nướng trong khoảng thời gian 18 – 20 phút.
– Bánh quy trứng muối mới nướng xong khi còn nóng sẽ rất mềm và bở, bạn nên để nguyên khay bánh cho nguội bớt, khi đó bánh cứng lại thì mới chuyển bánh lên track và để thật nguội.
Bước 5: Yêu cầu thành phẩm
– Bánh quy trứng muối sau khi làm xong không chỉ hấp dẫn về phần nhìn mà còn về phần hương thơm của bánh.
– Bánh quy vàng đều, có vị hơi mặn của trứng muối, hơi ngậy của sữa và hơi béo của mè đen.
Những lưu ý nhỏ khi làm bánh quy trứng muối
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu
– Bơ làm bánh quy trứng muối là bơ động vật, bơ càng ngon thì thành phẩm sau khi hoàn thành càng ngon. Nếu dùng bơ thực vật thì bánh sẽ không được ngon.
– Để bơ mềm tự nhiên ở nhiệt độ phòng nhưng lại không được mềm đến mức bị nhão hoặc chảy nước.
– Bột sữa không bắt buộc phải có nhưng nếu bánh quy có bột sữa sẽ giòn thơm, béo ngậy hơn.
Xem thêm công thức làm bánh quy bằng lò vi sóng đánh bại mọi công thức làm bánh
Mẹo làm bánh thành công hơn
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai Hàn Quốc thơm ngon xuất sắc
– Trong trường hợp bánh không có đường bột dành riêng cho làm bánh thì bạn có thể thay thế bằng đường cát trắng xay mịn hoặc cũng có thể sử dụng đường thông thường nhưng thời gian đánh sẽ lâu hơn.
– Chỉ đánh bột vừa đủ để có thể hòa quyện lại với bơ, nếu đánh quá lâu sẽ làm bơ bị chảy. Hiện tượng này gọi là tách bơ, khi đó bánh sẽ không còn ngon.
– Dùng nhiệt kế lò hoặc thường xuyên kiểm tra, theo dõi bánh để điều chỉnh thời gian cũng như mức nhiệt nướng bánh cho phù hợp bởi mỗi lò sẽ có mức chênh lệch nhiệt độ khác nhau.
– Mỗi loại lò đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và rãnh nướng phù hợp.
– Bánh khi mới ra lò sẽ mềm và bị bở. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng về vấn đề này, chỉ cần để bánh nguội là bánh sẽ ngon hơn, nhất là sau 5 – 7 ngày được bảo quản kín.
– Bánh có thể sử dụng trong thời gian từ 2-3 tuần mà chất lượng không bị ảnh hưởng nếu được bảo quản trong túi hoặc hộp đậy kín nắp, có gói hút ẩm là tốt nhất. Tuyệt đối không được để bánh tiếp xúc lâu với không khí sẽ làm bánh bị ẩm, không còn giòn nữa.
– Để bánh ra được đúng hương vị, giòn ngon cũng như đảm bảo chất lượng thì bạn nên làm theo đúng tỷ lệ các loại nguyên liệu như trên công thức.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh quy trứng muối tại đây chị em nhé!
Món bánh quy trứng muối do chính tay bạn làm chắc chắn sẽ được rất nhiều người ưa thích, từ những người lớn tuổi cho đến những bạn nhỏ trong gia đình. Đặc biệt là khi làm tại nhà, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với khẩu vị cũng như sở thích của mình. Mong rằng với công thức mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ hôm nay, bạn sẽ có thể là ra được những chiếc bánh thơm ngon nhất.