2 cách làm mì xào chay ngon lại cực dễ thực hiện

Mì xào chay là món ăn có lợi cho sức khỏe và là món ngon yêu thích của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng làm được món ăn đầy đủ cả hương sắc vị này. Hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ cho các chị các mẹ chế biến món mì xào chay ngon đúng điệu với hai cách mì xào giòn chay và mì xào chay thập cẩm.

Bạn đang đọc: 2 cách làm mì xào chay ngon lại cực dễ thực hiện

Mì xào giòn thơm ngon ngất ngây

Mì xào giòn chay

Nguyên liệu làm mì xào giòn chay

Để chế biến món ăn này ta cần một số nguyên liệu sau:

500gr mì xào giòn khô

2 cây tàu hủ ky

1 củ cà rốt

200gr bắp non

30gr chả lụa chay

30gr cần tây

3 tai nấm mèo

300gr cải thìa

200gr bông cải trắng

3 miếng đậu hủ

1 trái ớt Đà lạt đỏ 

1 cây tỏi tây

Ngò rí + vài nhánh boa rô

Hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, tiêu

1 muỗng soup bột bắp hoặc bột năng

100gr nấm đông cô

Chuẩn bị mì xào giòn khô

Cách làm mì xào giòn chay đậm vị, giòn ngon

Sơ chế

Sơ chế bắp non

Các loại rau củ rửa sạch và để ráo. Cà rốt gọt sạch vỏ tỉa hoa cho đẹp rồi cắt lát. Ngò rí cắt khúc, hành boaro thái thành các lát xéo. Bắp non cắt dọc đối với những trái to.

Rau cải nhặt sạch, rửa kỹ với nước muối pha loãng. Tiếp đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Dùng dao thái rau cải thành từng khúc vừa ăn, ớt loại bỏ hạt và thái sợi, bông cải trắng cắt mỏng vừa ăn rồi đem chần sơ qua nước sôi.

Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước ấm cho mềm sau đó thái sợi.

Chả lụa chay thái sợi.

Chiên đậu hũ: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu thực vật vào đun sôi rồi cho đậu phụ đã thái vào chiên vàng. Bạn nhớ lật miếng đậu để đảm bảo chín vàng đều hết các mặt. Sau khi đậu đã chín vàng thì vớt nhanh ra, bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu để miếng đậu ráo bớt dầu ăn, để nguội rồi cắt lát mỏng. 

Với tàu hủ ky chúng ta đem ngâm nước ấm cho mềm, sau đó thái sợi để ráo nước, tiếp theo đem chiên vàng.

Hỗn hợp gia vị: nửa chén nước lọc vào, nêm nước tương + hạt nêm + dầu hào cho vừa khẩu vị.

Thực hiện

Bước 1: Chế biến rau củ xào

Bắc chảo lên bếp để nóng, cho một chút dầu mè vào rồi phi thơm hành boaro. Cho nấm đông cô vào xào đều tay, nêm nếm cùng với một ít hạt nêm chay. Sau đó cho cà rốt và bắp non, chả lụa chay vào đảo đều, chú ý không để lửa quá lớn.

Tiếp theo lần lượt cho bông cải, đậu hũ, ớt vào xào. Cho thêm cho hỗn hợp gia vị đã pha vào. Khi vừa chín đến rau củ thì giảm nhỏ lửa cho bột bắp pha nước vào cho hỗn hợp hơi sánh.

Cho cải thìa vào trộn đều, bật lửa vừa và đảo đều tay, quan sát thấy rau cải hơi heo lại thì cho nấm tai mèo, cần tây, tỏi tây vào đợi sôi lại rồi nêm nếm cho vừa miệng. Nên nhớ là bạn phải đảo đều tay để các nguyên liệu đảm bảo chín hết và thấm đều gia vị nhé. Sau khi chín thì cho rau củ ra đĩa riêng.

Bước 2: Chế biến mì

Mì dùng mì loại để chiên giòn có bán sẵn ở chợ. Hoặc nhà mình hay dùng loại mì tươi để nấu mì hoành thánh để chiên. 

Hãy tận dụng lại chảo chống dính vừa chiên đậu, cho dầu thực vật và mì chay vào xào sơ qua trong khoảng 2 phút. Sau đó cho phần rau cải ngọt và nấm rơm vào xào cùng. Hãy nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng, tiếp theo cho tỏi tây vào, đảo đều tay thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm

Gắp mì chiên giòn ra đĩa, thêm các phần rau củ xào nấu lên trên mặt, rắc ít tiêu cay và ngò rí vào, rưới một ít nước xào rau củ lên trên cho đậm vị. Thưởng thức ngay khi mì xào giòn chay còn nóng. Bạn cũng có thể ăn kèm với nước tương Phú Sĩ, để có sự kết hợp mới lạ.

Yêu cầu thành phẩm

Tìm hiểu thêm: Sò dương nướng mỡ hành béo ngậy thơm ăn ngon quên lối về

Yêu cầu thành phẩm của món mì xào giòn

Màu sắc của món này cực kỳ bắt mắt, vừa có màu vàng của mì, màu xanh của rau củ rất hài hòa. Bạn có thể làm thêm một chén nước chấm ớt để hương vị của món ăn thêm trọn vẹn.

Lưu ý cách làm mì xào giòn chay

Có thể thêm nhiều loại rau củ khác nhau để món ăn thêm hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của bạn.

Nên thưởng thức ngay khi mì còn nóng vì nếu để lâu độ giòn của mì sẽ bị ảnh hưởng.

Mì cần được chiên giòn thì món ăn mới hấp dẫn và thơm ngon đúng điệu.

Mì xào chay thập cẩm

Mì xào thập cẩm nhìn vô cùng bắt mắt

Nguyên liệu làm mì xào chay thập cẩm

Đối với mì xào chay thập cẩm thì chúng ta cũng chuẩn bị nguyên liệu tương tự như mì xào giòn chay.

500gr mì tươi

1 củ cà rốt

200gr bắp non

30gr cần tây

3 tai nấm mèo

300gr cải thìa

200gr bông cải trắng

1 miếng đậu hủ

1 trái ớt Đà lạt đỏ 

1 cây tỏi tây

Ngò rí 

hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, tiêu

1 muỗng soup bột bắp hoặc bột năng

100gr nấm đông cô

Cách làm mì xào chay thập cẩm

Cách xào rau củ:

Luộc mì tươi

Bước 1: Đun sôi nồi nước, thả mì vào trần qua, sau đó vớt mì ra xả nước lạnh vào để mì không bị bở. Tiếp đó là để mì ráo nước, cho 1 ít dầu ăn vào trộn đều.

Bước 2:  Bắc chảo lên bếp sau đó cho chút dầu ăn, cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho nấm vào xào khoảng 3 phút.

Cách nấu mì xào chay thập cẩm 

Bước 3: Cho lần lượt các loại rau súp lơ xanh, ớt, bắp non, bông cải trắng vào xào cùng nấm, nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa xì dầu, cho cải thìa vào. Sau đó cho ½ bát nước pha bột bắp vào. Xào đến khi thấy các loại rau chín đều thấm vị (chú ý đừng để rau chín kỹ) thì đổ ra đĩa.

Bước 4: Mì tươi cho vào chảo xào nhanh khoảng 2 phút, rồi cho rau hỗn hợp đã xào trước đó và đậu phụ vào xào cùng, đảo đều tay để mì và rau củ hoàn quyện vào nhau. Nêm lại gia vị vừa miệng, rắc 1 ít hạt tiêu lên, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Đổ mì ra dĩa, trình bày một ít rau ngò rí và hành lên trên, có thể thưởng thức cùng nước dùng và thưởng thức khi còn nóng.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mình xào chay thập cẩm thơm ngon đậm đà với công thức cực kỳ đơn giản.

Lưu ý khi làm mì xào chay thập cẩm

>>>>>Xem thêm: Cách làm đùi gà chiên giòn ngon như ngoài quán ăn thích mê

Các lưu ý khi làm mì xào chay thập cẩm

Các bạn có thể thay thế các loại rau củ tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình mình.

Khi trần mì không nên để mì trong nước sôi quá lâu, sẽ làm mì chín mềm, xào lên sẽ không ngon.

Nếu bạn muốn ăn mì xào giòn thì ở bước xào mì nên cho nhiều dầu và để lửa to, xào nhanh tay thấy sợi mì đã vàng giòn thì tắt bếp.

Bạn có thể sử dụng mì trứng, vắt mì trong gói mì bán sẵn đều được.

Mách nhỏ

Nấm ngâm trong nước vo gạo để sạch và khử mùi

Mì xào là món ăn quen thuộc của người phương Đông. Món ăn này thường kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng với món chay thì hương vị quyết định bởi cách thức nêm nếm gia vị của bạn.

Nếu không mua được mì chay, bạn có thể sử dụng các loại mì khác như: mì udon, mì gói, … bạn cũng có thể dùng mì thường nấu hoành thánh, mua ở chợ hoặc là siêu thị.

Nên ưu tiên chọn rau củ tươi sạch, xào chín tới trên chảo nóng để giữ hương vị ngon hơn

Có thể đa dạng các loại nguyên liệu rau củ quả để món ăn hấp dẫn hơn, màu sắc đẹp mắt hơn

Mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm cách làm mì xào chay siêu ngon bên dưới video nhé!

Trên đây là những chia sẻ về hai cách làm món mì xào chay vừa đơn giản mà vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng tuyệt vời dành cho chị em nội trợ. Đây là món ăn mang đến sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, nhanh chóng và an toàn cho sức khỏe. Chúc chị em phụ nữ ghi điểm tuyệt đối với món ăn thơm ngon này nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *