Thời gian gần đây, bánh bao lưu sa – món ăn điểm tâm mang đậm hơi hướng Trung Hoa lại một lần nữa gây sốt, làm dậy sóng cộng đồng mạng. Vậy bánh bao lưu sa là loại bánh có gì khác biệt so với bánh bao thịt, bánh bao sữa, bánh bao khoai lang, hay tiểu long bao … mà lại được nhiều người “săn lùng” đến thế. Và cách làm món ăn này như thế nào, có khó không, hãy cùng Bloganngon.edu.vn khám phá ngay bây giờ nhé!
Bạn đang đọc: Bật mí công thức độc quyền làm bánh bao lưu sa ngon ngất ngây
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 6 chiếc bánh bao lưu sa
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh
- 140 gam bột mì đa dụng
- 10 gam bột ngô
- 30 gam đường cát trắng
- 3 gam men nâu (men làm bánh mì)
- 5 gam bột nở (baking powder)
- 15 ml dầu ăn
- 50 gam cà rốt cắt nhỏ
- 80ml nước (để xay cà rốt)
- 20ml nước (để pha với men)
Nguyên liệu cho phần nhân lưu sa
- 1 lòng đỏ trứng muối
- 30 gam bơ
- 5 gam sữa bột
- 5 gam bột custard
- 20 gam đường cát trắng
- 2 muỗng cà phê sữa tươi (hoặc nước)
Xem thêm cách làm bánh bao kim sa, loại bánh bà con xa của bánh bao lưu sa nhé
Cách làm bánh bao lưu sa ngon ngất ngây
Cách làm vỏ bánh bao lưu sa
Bước 1: Xay cà rốt
– Cà rốt mua về rửa thật sạch đấy và bụi bẩn. Vì đem xay lấy nước cốt nên bạn không nhất thiết phải bỏ vỏ, chỉ cần rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
– Bỏ vào máy xay sinh tố cùng với 80ml nước để xay cho dễ, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt.
Bước 2: Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh
– Rây bột mì, bột ngô, bột nở cho mịn và cho vào âu.
– Thêm đường vào chung rồi trộn đều với nhau. Tùy vào sở thích và độ ngọt mong muốn mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp.
– Hoà tan men nâu với 20ml nước để kích hoạt men. Sau khoảng 10 phút, bạn thấy men nổi như gạch cua tức là men còn hoạt động tốt.
– Bước tiếp theo là đổ phần nước cốt cà rốt và men đã kích hoạt vào âu bột khô, thêm chút xíu dầu ăn để bột bớt dính.
– Bắt đầu trộn đều tất cả lên cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau thành một khối đồng nhất. Khi trộn, nếu thấy bột hơi khô thì bạn thêm từ từ từng muỗng cà phê nước vào, tránh thêm quá nhiều nước một lúc thì bạn sẽ khó kiểm soát được độ hút nước của khối bột, có thể làm khối bột bị nhão.
– Khi được khối bột đồng nhất, hơi dính tay thì bạn cho ra ngoài và để trên một mặt phẳng sạch có rắc sẵn một chút bột khô để làm bột áo.
– Dùng tay kéo và miết bột ra xa rồi gập lại, làm liên tục động tác này cho đến khi được khối bột mịn và dẻo, không bị dính tay.
– Lưu ý là với bánh bao, bột sẽ không cần nhồi lâu và dai như bánh mì, nếu nhồi quá lâu thì bánh khi hấp sẽ không được ngon.
Bước 3: Ủ bột
– Quết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng âu, cho bột vào và lăn cho toàn bộ bề mặt bột đều có dầu để chống dính.
– Bọc âu lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ đến khi bột nở gấp đôi. Vì lượng bột cũng như nhiệt độ nóng hay lạnh mà thời gian ủ bột sẽ không cố định, cách chính xác nhất là bạn thấy bột nở gấp đôi là đã đủ điều kiện.
– Hoặc một cách khác là bạn dùng ngón tay, ấn vào bề mặt của bột, nếu vết ấn vẫn giữ nguyên mà không căng trở lại thì tức là lúc này bột đã có thể đem đi tạo hình.
Cách làm bánh bao nhân đậu xanh vừa ăn không quá ngọt cũng không gây ngán
Cách làm nhân bánh bao lưu sa
– Trong thời gian đợi bột nở, bạn sẽ đi làm phần nhân trứng muối.
– Với lòng đỏ trứng muối, bạn đem rửa sạch lại với nước rồi cho vào bát hấp chín. Bạn cũng có thể làm chín bằng lò vi sóng nhưng sẽ cắt đôi lòng đỏ ra cho dễ chín.
– Lấy lòng đỏ đã chín ra, dùng dĩa hoặc muỗng để tán nhuyễn với chút xíu muối và bơ đã để mềm ở nhiệt độ phòng.
– Tiếp đến là cho phần bột custard, sữa bột, 2 muỗng cà phê sữa tươi và đường vào hỗn hợp bơ trứng muối. Trộn đều bằng phới đến kho được một hỗn hợp thật mịn và sệt, có màu vàng đẹp mắt.
– Cho phần nhân này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ cho cứng lại để dễ nặn hơn.
– Sau đó lấy nhân ra, nặn thành 6 viên tròn bằng nhau rồi lại cất vào tủ lạnh.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá bớp nướng siêu ngon thơm bát ngát
Thực hiện tạo hình và hấp bánh bao lưu sa
Bước 1: Nặn tạo hình bao
– Bột đã nở gấp đôi thì bạn dùng mu bàn tay, ấn cho không khí ở bên trong ra hết.
– Lấy bột ra ngoài, nhồi sơ lại rồi cũng chia làm 6 phần bằng nhau, vê tròn lại và dùng khăn ẩm phủ lên trên tránh bị khô mặt.
– Vo tròn từng viên bột, dùng cán gỗ để cán dẹt viên bột ra, phần rìa sẽ mỏng hơn phần giữa để khi gói và hấp, bánh bao lưu sa sẽ đều đẹp hơn.
– Cho 1 viên nhân vào giữa bột, dùng tay túm chặt các mép lại sao cho phần bột bao kín phần nhân trứng muối.
– Lật bánh lại cho phần mép bột xuống dưới, nhẹ nhàng vê lại cho bánh được tròn và mịn.
– Đặt bánh lên giấy nến đã được cắt sẵn thành các hình vuông.
– Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân, được 6 cái bánh bao lưu sa.
– Ủ bánh lần 2 trong khoảng 20 – 30 phút.
Bước 2: Hấp bánh bao lưu sa
– Đun sôi một nồi nước rồi xếp bánh vào xửng hấp.
– Phủ một chiếc khăn mỏng lên trên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại. Việc này sẽ giúp cho hơi nước ngưng tụ trên nắp nồi thấm xuống khăn, không rơi xuống dưới làm mặt bánh bị rỗ, không được mịn bánh.
– Chỉ nên hấp với lửa trung bình vì nếu hấp ở lửa quá to, phần nhân trứng muối bên trong sẽ chảy ra làm bánh bao lưu sa bị nứt và vỡ, bánh sẽ không còn đẹp mắt và ngon nữa.
– Hấp bánh trong khoảng thời gian từ 5-7 phút cho bánh chín rồi tắt bếp.
– Bạn không nên vội vàng mà lấy bánh ra ngoài luôn sẽ làm, Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể sẽ làm bánh bị xẹp nên bạn hãy để nguyên trong nồi thêm 1-2 phút nữa cho nhiệt độ giảm dần rồi mới lấy bánh ra.
Thành phẩm và thưởng thức
– Cách làm bánh bao lưu sa vớithành phẩm sẽ có màu vàng cam đẹp mắt của nước cốt cà rốt, lớp vỏ mềm xốp và phần nhân trứng muối tan chảy vừa phải, không quá lỏng hay quá đặc.
– Nên thưởng thức bánh ngay sau khi hấp để cảm nhận được hương vị thơm ngon của vỏ bánh khi hết hợp với nhân trứng muối.
Bánh bao sữa dùng chay hay dùng mặn đều được và đặt biệt ăn kèm với các món khác đều bao ngon nhé
Lưu ý khi làm bánh bao lưu sa
>>>>>Xem thêm: Cách làm pizza bằng lò vi sóng đơn giản ngay tại nhà
– Trong quá trình nhồi bột, bạn hãy dùng tay gấp khối bột vào giữa rồi miết và kéo bột ra xa để bột được dai hơn. Sử dụng thêm bột áo để chống dĩnh nhưng cũng không nên dùng quá nhiều, tránh làm bột bị khô.
– Quay bột 90 đội rồi lặp đi lặp lại việc kéo miết và gấp bột đến khi được khối bột mềm mịn, dẻo và có độ co dãn tốt, không bị dính tay.
– Bánh bao lưu sa đạt chuẩn sẽ không bị khô hay quá cứng, phần nhân bên trong vừa đủ để chảy ra, không quá lỏng hay quá đặc.
– Thời gian hấp cũng ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Khi hấp quá lâu sẽ làm bánh bị chai, phần nhân đặc lại và không chảy được.
– Bảo quản bánh chưa hấp bằng cách bọc kín lại và để trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi ăn thì lấy ra rã đông trước khoảng 3-5 phút rồi đem đi hấp như bình thường.
– Còn với phần bánh đã hấp chín, bạn cũng bọc lại bằng túi nilon khi bánh đã nguội hoàn toàn, bảo quản trong ngăn đã hoặc ngăn mát tủ lạnh đều được. Nếu bảo quản trong ngăn đá thì cũng cần rã đông trước rồi cho vào lò vi sóng hoặc hấp bằng nồi đều được. Thời gian bảo quản trong ngăn mát là khoảng 1-2 tuần, còn trong ngăn đã là 4-6 tuần.
Xem theo video hướng dẫn cách làm bánh bao lưu sa dưới đây nhé!
Vậy là món bánh bao lưu sa đã hoàn thành, không hề khó như nhiều bạn vẫn nghĩ phải không nào? Chỉ cần chuẩn bị một cốc sữa nóng ăn cùng với bánh bao lưu sa là bạn đã có một bữa sáng vừa tiện lợi, vừa ngon lại còn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà rồi.
Bloganngon.edu.vn