Cách làm mực hấp lá lốt nhanh chóng mà lại rất đơn giản

Món mực hấp lá lốt được đánh giá là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe bởi ngoài dưỡng chất từ mực thì lá lốt cũng là vị thuốc quý trong đông y khi có nhiều tác dụng chữa bệnh. Do đó, lời khuyên cho các chị em là nên thỉnh thoảng hãy đưa món mực hấp lá lốt ngon mềm này vào thực đơn gia đình để cung cấp dinh dưỡng, tăng sức đề kháng.

Bạn đang đọc: Cách làm mực hấp lá lốt nhanh chóng mà lại rất đơn giản

Món mực hấp lá lốt

Tác dụng món mực hấp lá lốt

Công dụng của mực hấp lá lốt

Phương pháp hấp được đánh giá là một phương pháp có khả năng giữ lại được nhiều nhất các chất dinh dưỡng, đối với món mực hấp lá lốt cũng vậy. Khi thực hiện hấp mực với lá lốt sẽ giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng cho sức khỏe người ăn. Những chất dinh dưỡng có trong mực phải kể đến như vitamin B12, photpho, sắt…Đây là một loại hải sản có các chất cần thiết hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch, tế bào máu hay xương hoạt động tốt hơn.

Có rất nhiều món ăn  ngon, lạ và hấp dẫn được chế biến từ mực. Phổ biến nhất có lẽ chính là các món mực hấp hay mực nướng. Không nên chế biến mực bằng cách xào, chiên vì khi đó chất béo bão hòa tang lên dẫn đến gây hại cho sức khỏe. Do đó, lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia dành cho các bạn để giữ nguyên các dưỡng chất trong mực thì nên thực hiện phương pháp hấp hoặc luộc mực.

Từ lâu, lá lốt đã là một phương thuốc quý được xuất hiện nhiều trong các bài thuốc đông y. Ngoài ra, hiện nay, người ta còn sử dụng lá lốt như một chất sát trùng. Hơn thế nữa, ngày càng nhiều các công thức nấu ăn có sử dụng nguyên liệu từ lá lốt phải kể đến như: bò nướng lá lốt, chả lá lốt chiên…dùng cho gia đình hằng ngày. Do đó, thật mong chờ sự kết hợp giữa lá lốt và mực trong món mực hấp lá lốt này sẽ đem lại một trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn, thú vị cho cả gia đình vừa dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng mỗi ngày nhé.

Cách làm món mực hấp bia thêm sự lựa chọn tuyệt hảo cho món mực hấp

Cách làm mực hấp lá lốt gừng sả

Nguyên liệu làm mực trứng hấp lá lốt gừng sả

• Nửa kí mực cơm tươi ( hoặc mực lá).

• 50 gram lá lốt tươi đã rửa sạch

• Gừng tươi gọt vỏ thái sợi: 1 củ

• Sả tươi cắt khúc 5cm, đập dập 3-5 nhánh

• Gia vị: 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tiêu đen xay

• Tương ớt hoặc pha chén nước mắm gừng chấm kèm mực.

Nguyên liệu làm mực hấp lá lốt gừng sả

Cách sơ chế mực tươi không bị hôi

Mẹo sơ chế mực không bị hôi

Mực tươi khi bạn mua ngoài chợ về ta dùng dao cắt bỏ hết phần mắt mực, sóng lưng, bỏ hết phần lớp da nhớt bao bên ngoài đi, bỏ túi đựng mực rồi rửa sao cho sạch. Bước tiếp theo bạn nên rửa mực với nước muối pha loãng nhiều lần để khử mùi tanh và xả lại một vài lần với nước sạch rồi vớt ra để vào rá thưa cho ráo hết nước.

Cách hấp mực tươi với lá lốt gừng sả

Tìm hiểu thêm: Cách làm tôm rim me đơn giản nhưng ngon và hấp dẫn

Cách hấp mực tươi với lá lốt gừng sả

Chuẩn bị một cái dĩa sạch, xếp dàn đều lá lốt, tiếp theo là cho số mực đã chuẩn bị lên trên.

Thái gừng thành sợi

Gừng sau khi đem đi thái thành sợi nhỏ và đập dập sả thì cho đều lên phía trên mặt mực, rồi tiến hành cho vào nồi đem đi hấp cách thủy.

Đậy cho kín nắp nồi hấp lại, chúng ta chỉ nên hấp mực trong khoảng 10 phút là mực đã chín rồi. Khi thấy mực chín, bạn tắt bếp, ủ mực trong khoảng 5 phút nữa cho chín đều và mềm mới dọn ra ăn nhé. Tùy loại mực bạn chọn và kích thước của mực mà thời gian nấu chín sẽ lâu hơn. Nếu dùng nguyên con mực ống thì bạn nên hấp lâu hơn trong khoảng 12-15 phút nhé.

Cách làm mực hấp lá lốt

Mực hấp lá lốt với hương vị vô cùng đặc biệt

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực hấp cuốn lá lốt

300-500 gram mực tươi đã sơ chế sạch, cắt khoanh nhỏ

50 gram lá lốt tươi (chọn lá lớn) đã rửa sạch, để ráo nước

1 củ gừng gọt vỏ và thái sợi nhỏ

3-5 trái ớt tươi thái lát mỏng

3 nhánh sả cắt khúc khoảng 3cm, đập dập

Nồi hấp

Nguyên liệu pha nước mắm: 70ml nước mắm, 60 gram đường, 40ml nước chanh, nửa muỗng canh tỏi tươi băm, nửa muỗng canh ớt tươi xắt nhỏ và 80ml nước ấm.

Mực nhồi thịt hấp thêm ngon hương vị thấm đậm gia vị mẹ nấu

Cách hấp mực tươi cuốn lá lốt ngon đậm vị

Chuẩn bị một cái nồi hấp, sau đó bạn xếp mực đều lên một cái dĩa, rồi đặt vào nồi để hấp cách thủy. Để gừng, ớt, sả tươi lên đều trên thân mực rồi đậy nắp lại, hấp trong khoảng 10-12 phút là mực chín mềm.Tắt bếp, ủ mực thêm 2 phút nữa thì mở nắp ra.

Cách cuốn mực với lá lốt

Cuốn mực với tròn lại như khi thực hiện món gỏi cuốn.  Cuối cùng, pha sẵn chén nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị nữa là chấm kèm món ăn ngon hết sảy.

Mẹo chọn mực tươi ngon

>>>>>Xem thêm: Làm bánh quy bằng lò vi sóng là một cách mới chị em nên biết

Mẹo chọn mực tươi

Với món mực hấp lá lốt bạn nên lựa chọn những con mực tươi ngon nhất, dựa theo một số dấu hiệu để bạn chọn được những con mực tươi ngon nhé:

Màu sắc: Mực còn tươi sẽ rất sáng bóng, toàn thân sáng với mày nâu trên da đậm và sẫm, phần râu có màu trắng đục như sữa.

Độ săn chắc: Kiểm tra bằng cách nhấn tay vào thân mực, thân có độ đàn hồi tốt và cực kỳ săn chắc.

Mắt mực: Mực còn tươi sẽ có mắt trong veo, trắng sáng

Râu mực: Mực tươi còn đầy đủ các xúc tu và chúng bám chặt vào phần râu

Cách làm mực hấp lá lốt siêu ngon siêu dễ!

Với các mẹo nho nhỏ giúp chọn loại mực chất lượng tốt, sổ tay bí quyết nấu ăn lại thêm một trang mới với món mực hấp lá lốt thơm ngon dồi dào dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mực hấp với nhiều nguyên liệu khác để tăng hương vị và giảm mùi tanh nhé. Chẳng hạn như hấp với lá ổi, làm mực hấp gừng, hoặc làm chả mực hải phòng dai ngon nổi tiếng nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *